Cán bộ - Giảng viên Người học Tiện ích Tham quan trường 360

Giới thiệu chung

Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành học về kỹ thuật và khoa học ứng dụng trong quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản các sản phẩm thực phẩm. Ngành này cung cấp cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm, kiểm soát chất lượng, bảo quản, quản lý và đánh giá các sản phẩm thực phẩm.

Mã ngành

7540101

Tổ hợp xét tuyển

A00: Toán, Vật Lý, Hoá học
A07: Toán, Lịch sử, Địa lý
B00: Toán, Hoá học, Sinh học
B04: Toán, Sinh học, Giáo dục Công dân

Thời gian đào tạo

4 năm

Văn bằng

Kỹ sư

Công nghệ Thực phẩm

Đội ngũ Giảng viên và Nghiên cứu

Chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia
Chương trình học được biên soạn và đối sánh với khung chương trình đào tạo các trường thuộc ĐH Quốc Gia và các trường quốc tế. Tạo điều kiện cho sinh viên học tập kiến thức chuyên ngành bên cạnh phát triển toàn diện các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng làm việc.
Chú trọng thực hành
Chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng ứng dụng, thiết kế hơn 30% thời lượng học tại doanh nghiệp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hệ thống phòng thí nghiệm được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Trong quá trình học sinh viên sẽ được học thông qua trải nghiệm thực tế, học đi đôi cùng với nghiên cứu và học qua dự án.
Hợp tác doanh nghiệp
Sinh viên được tham quan, kiến tập, thực tập tại các nhà máy, cơ sở chuyên về sản xuất và chế biến thực phẩm cũng như tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp sản xuất nhằm trang bị kỹ năng chuyên môn.
Nghiên cứu khoa học
Nghiên cứu khoa học, hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo được tổ chức hàng năm.

Phương pháp học tập, giảng dạy & đánh giá

Phương pháp học tập

Hoạt động học tập tương tác và đổi mới sáng tạo được thiết kế để thúc đẩy tư duy phản biện, sáng tạo, hình thành năng lực học tập lâu dài một cách hiệu quả và chủ động.

Phương pháp giảng dạy

Lấy người học làm trung tâm, thuyết trình, thực hành, kiến tập, thực tập trải nghiệm thực tế.

Phương pháp đánh giá

Đánh giá chuyên cần, báo cáo làm việc nhóm, tiểu luận cá nhân, bài tập lớn, các thao tác thực hành thí nghiệm, vấn đáp, khóa luận - luận văn tốt nghiệp.

Cấu trúc Chương trình

Học kỳ 1
Ghi chú: [mã học phần] - [tên học phần] (số tín chỉ)

CB70303 - Kỹ năng nói trước công chúng (1)

TP70005 - Nhập môn ngành Công nghệ thực phẩm (1)

TP71001 - Những vấn đề mới trong công nghệ thực phẩm (2)

CB70301 - Key English 1     (3)

CB70302 - Key English 2   (3)

TA70303 - Key English 3 (3)

CB70304 - English Speaking Community (2)

Học kỳ 2
Ghi chú: [mã học phần] - [tên học phần] (số tín chỉ)

CB70101 - Triết học Mác - Lênin (3)

TA70305 - Intensive English 1 (4)

CB70304 - Kỹ năng quản lý cảm xúc (1)

CB70302 - Tin học 1 (2)

TM70005 - Sinh học đại cương (2)

MT70201 - Sức khỏe nghề nghiệp (2)

HH70003 - Hóa học đại cương (2)

HH70004 - Thực hành hóa học đại cương (1)

CT70102 - Vẽ kỹ thuật (2)

MT70103 - Sản xuất và tiêu dùng bền vững (2)

Học kỳ 3
Ghi chú: [mã học phần] - [tên học phần] (số tín chỉ)

CB70102 - Kinh tế chính trị Mác - Lênin (2 )

CB70106 - Pháp luật đại cương (2 )

TA70306 - Intensive English 2 (4 )

CB70202 - Toán Cao cấp  (3 )

CB70305 - KN giao tiếp & xây dựng mối quan hệ (2)

CB70303 - Tin học 2 (2)

CB71101 - Môi trường và phát triển bền vững (2)

CB71102 - Tâm lý học hành vi  (2)

CB71103 - Tâm lý học Y đức    (2)

TP70001 - Vi sinh thực phẩm (2)

TP70002 - Thực hành vi sinh thực phẩm (2)

CB71401 - GDTC 1 - Bơi (1)

Học kỳ 4
Ghi chú: [mã học phần] - [tên học phần] (số tín chỉ)

CB70103 - Chủ nghĩa xã hội khoa học (2)

TA70307 - Intensive English 3 (4)

CB70307 - KN phòng tránh tai nạn công nghiệp (2)

CB71104 - Kinh tế xanh và phát triển bền vững   (2)

CB71105 - Văn hóa và Âm nhạc dân tộc VN (2)

CB71106 - Lịch sử văn minh thế giới (2)

HH70009 - Hóa phân tích (2)

HH70010 - Thực hành hóa phân tích (2)

TP70003 - Hóa sinh thực phẩm (2)

TP70004 - Thực hành hóa sinh thực phẩm (2)

HH70013 - Quá trình và thiết bị cơ học (2)

TP70006 - Luật và chính sách thực phẩm (2)

CB71402 - GDTC 2 (1)

Học kỳ 5
Ghi chú: [mã học phần] - [tên học phần] (số tín chỉ)

CB70104 - Tư tưởng Hồ Chí Minh (2 )

CB70105 - Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (2 )

TA70308 - Intensive English 4 (4 )

QT71020 - Quản trị vận hành (2 )

MT71129 - Quản lý sự thay đổi (2 )

MT70110 - Năng lượng tái tạo (2 )

MT71130 - Kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững (2 )

MT71224 - An toàn máy móc thiết bị (2)

DD70040  - Thực hành sơ cấp cứu ban đầu (2)

HH70014 - Quá trình và thiết bị truyền nhiệt (2)

TP70008 - Vệ sinh và an toàn thực phẩm (3)

TP70009 - Phụ gia thực phẩm (3)

CB71407 - GDTC 3 (1)

Học kỳ 6
Ghi chú: [mã học phần] - [tên học phần] (số tín chỉ)

HH70015 - Quá trình và thiết bị truyền chất (2)

DD70014 - Dinh dưỡng và sức khỏe (2)

TP70010 - Phân tích thực phẩm (2)

TP70011 - Thực hành phân tích thực phẩm (2)

TP70012 - Xử lý số liệu và quy hoạch thực nghiệm (2)

TP70016 - Các chất làm ngọt và công nghệ đường mía (2)

TP70017 - Kỹ thuật lạnh thực phẩm (2)

TP71006 - Công nghệ sản xuất và chế biến dầu thực vật (2)

TP71007 - Công nghệ chế biến các sản phẩm trái cây nhiệt đới (2)

TP71009 - Công nghệ đồ hộp thực phẩm (2)

TP71010 - Công nghệ xử lý phế phụ liệu thực phẩm (2)

TP71011 - Công nghệ chế biến chè, cà phê, ca cao (2)

TP71012 - Thực phẩm sức khỏe và sắc đẹp (2)

TP71017 - Ứng dụng 5S và Kaizen trong sản xuất (2)

TP71020 - Bao bì và ghi nhãn thực phẩm (2)

TP70018 - Thực tập chuyên ngành (2)

Học kỳ 7
Ghi chú: [mã học phần] - [tên học phần] (số tín chỉ)

CB70206 - Phương pháp nghiên cứu khoa học (2)

TP70007 - Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (2)

TP70013 - Phát triển sản phẩm thực phẩm (3)

TP70014 - Đánh giá chất lượng cảm quan thực phẩm (3)

TP70015 - Công nghệ chế biến súc sản, thủy sản (3)

TP71003 - Công nghệ sản xuất bánh kẹo (2)

TP71004 - Công nghệ sau thu hoạch nông sản (3)

TP71005 - Công nghệ sản xuất cồn, rượu, bia và nước giải khát (3)

TP71008 - Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa (2)

TP71013 - Công nghệ sinh học thực phẩm (2)

TP71014 - Kiểm nghiệm lương thực, thực phẩm (3)

TP71015 - Quản lý chất lượng (2)

TP71016 - Quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm (2)

TP71018 - Phòng vệ thực phẩm và gian lận thực phẩm (2)

TP71019 - Quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt  (2)

Học kỳ 8
Ghi chú: [mã học phần] - [tên học phần] (số tín chỉ)

TP70019 - Thực tập tốt nghiệp (8 )

TP70020 - 1. Khoá luận tốt nghiệp kỹ sư (10)

TP71021 - Chuyên đề 1 (3)

TP71022 - Chuyên đề 2 (3)

TP71023 - Đồ án chuyên ngành CN thực phẩm (4)

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí trong doanh nghiệp như sau: 

  • Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thực phẩm: Tham gia vào quá trình nghiên cứu, thiết kế, và phát triển các sản phẩm thực phẩm mới và cải tiến sản phẩm hiện có dựa trên công nghệ mới. Tìm hiểu và áp dụng công nghệ để phát triển sản phẩm thực phẩm sạch, hữu cơ và bền vững.
  • Chuyên gia kiểm soát chất lượng: Quản lý và giám sát quy trình sản xuất thực phẩm, đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy chuẩn an toàn thực phẩm.
  • Kỹ sư quy trình sản xuất: Tham gia vào việc thiết kế, tối ưu hóa và quản lý quy trình sản xuất thực phẩm để tăng hiệu suất và giảm lãng phí.
  • Kỹ sư phòng lab: tham gia phân tích các chỉ tiêu vi sinh, hóa sinh, hóa lý
  • Chuyên gia quảng bá sản phẩm và marketing: Tham gia vào các hoạt động marketing, xây dựng chiến lược quảng bá sản phẩm thực phẩm và xây dựng thương hiệu.
  • Kỹ sư quy trình và tự động hóa: Phát triển và quản lý các hệ thống tự động hóa trong quy trình sản xuất thực phẩm để tối ưu hóa hiệu suất và giảm lỗi.
  • Chuyên gia nghiên cứu thị trường và tiêu dùng: Nghiên cứu thị trường để hiểu nhu cầu tiêu dùng và xu hướng thị trường, từ đó đề xuất và phát triển các sản phẩm phù hợp.
  • Quản lý dự án và điều phối sản xuất: Quản lý dự án và điều phối công việc trong quy trình sản xuất thực phẩm, đảm bảo tiến độ và chất lượng sản phẩm.
  • Tư vấn và đào tạo: Cung cấp tư vấn và đào tạo về công nghệ thực phẩm cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân quan tâm.
  • Doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm: Khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm.

Học, học nữa học mãi

Suốt hai thập kỷ, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai hình thành và phát triển trên niềm tin mãnh liệt “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Sứ mệnh của chúng tôi là: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng dựa trên nền tảng công nghệ và trải nghiệm; nghiên cứu ứng dụng khoa học và chuyển giao tri thức đáp ứng nhu cầu xã hội, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững. Chúng tôi tự hào đào tạo ra những công dân số - sẵn sàng chinh phục tương lai.