Tuyển sinh 2012: Không xét tuyển nguyện vọng 2, 3

09:49 16/02/2012 - lượt xem: 1461

(Dân trí) - “Năm nay Bộ GD-ĐT giao các trường tự chủ trong việc xét tuyển. Do vậy, không có xét tuyển nguyện vọng 2, 3 nữa. Việc xét tuyển kéo dài đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi chứ không giới hạn về thời gian, không quy định điểm nguyện vọng sau cao hơn trước”

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (ảnh) cho biết như trên khi trao đổi với báo chí bên lề hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ diễn ra tại Hà Nội sáng nay 14/2.
 
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Tuyển sinh năm 2012, về cơ bản vẫn giữ như những năm trước theo hình thức “3 chung” nhưng có một số đổi mới để phù hợp với đặc thù các ngành nghề… Đặc biệt năm nay, Bộ giao các trường tự chủ trong việc xét tuyển. Theo đó, không có đợt xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 nữa. Thời gian xét tuyển kéo dài đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi chứ không giới hạn về thời gian, không quy định điểm nguyện vọng sau cao hơn trước. Đổi mới này nhằm hạn chế tình trạng xảy ra trong những năm trước thí sịnh điểm cao không tìm được chỗ học trong khi nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu”.
  
Tuyển sinh năm nay bổ sung thêm khối thi A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh). Vậy thời gian thi khối A1 như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Bộ yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và có thể bổ sung khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp đối với từng ngành đào tạo.

Khối A1 thi đợt 1, nghĩa là hôm thí sinh khối A thi môn Hóa thì thí sinh chọn khối A1 sẽ thi môn tiếng Anh. Thí sinh cần theo dõi kế hoạch tuyển sinh của các trường, trường nào xét tuyển nguyện vọng A1 để đăng ký thi tuyển.
 
Cuốn "Những điều cần biết" không cần thiết!
 
Thưa Thứ trưởng, vì sao năm nay không phát hành cuốn “Những điều cần biết”?

Hàng năm, Bộ vẫn phát hành cuốn sách này nhưng thấy có một số bất cập vì nhiều em chỉ quan tâm đến trường khu vực mình thi mà cuốn sách lại cung cấp tất cả thông tin của hơn 400 trường trong cả nước, do vậy in cuốn đó không cần thiết. Những thông tin cơ bản về tuyển sinh Bộ sẽ đưa lên trên mạng trang web của Bộ, các em vào đó có thể tra cứu rất nhanh gọn. Ví dụ, các em muốn học ngành Cơ khí chỉ cần bấm vào Cơ khí sẽ hiện ra những trường nào đào tạo ngành này và trang web cũng quy định từng khu vực cụ thể như Hà Nội, TP.HCM... Bên cạnh đó, trang web sẽ hiện ngay các thông tin liên quan tới tuyển sinh ĐH, CĐ mà các em không phải đọc hết cả quyển như trước, rất thuận lợi trong việc xác định nhu cầu của mình.

Một số đại biểu cho rằng học sinh vùng sâu vùng xa không có điều kiện vào Internet như vậy sẽ rất thiệt thòi cho các em, Thứ trưởng có nghĩ đến điều đó?

Bộ cũng đã tính đến vấn đề này. Bộ đã làm việc với công ty Viettel, họ đảm bảo tất cả các trường THPT ở các vùng trên cả nước nếu cần truy cập Internet thì Viettel đều có thể cung cấp phương tiện kéo mạng vào để các em có thể truy cập thông tin tuyển sinh. Nếu như có trường khó khăn trong việc truy cập thì các trường cần điện cho Cục trưởng Cục CNTT - Bộ GD-ĐT, ngay lập tức Viettel sẽ tạo điều kiện để các em truy cập. Như vậy việc truy cập Intenet để tiếp cận thông tin tuyển sinh ở các vùng trên cả nước không gặp bất cứ khó khăn gì, và việc ban hành, xuất bản quyển những điều cần biết không cần thiết.
 
Thí sinh dự thi đại học năm 2011 tại TPHCM. (Ảnh: Hoài Nam)
 
Các trường được xét tuyển nhiều lần!
 
Chủ trương kéo dài thời gian xét tuyển, nhiều đại biểu lo ngại thời gian quá dài gây lộn xộn và lượng thí sinh ảo lớn?

Thực tế, các trường tuyển đến 70% nguyện vọng 1, chỉ có 30% là nguyện vọng khác, nên việc kéo dài thời gian xét tuyển không làm lộn xộn đến việc xét tuyển của các trường.

Việc xét tuyển thêm nguyện vọng chủ yếu với trường tốp dưới. Kéo dài thời gian xét tuyển tạo điều kiện cho các trường top dưới có thời gian tuyển thí sinh. Các trường không nên sợ thí sinh ảo vì không chỉ tuyển 1 lần mà được tuyển nhiều lần cho đủ chỉ tiêu. Bên cạnh đó, những trường đào tạo tín chỉ thì có thể bắt đầu việc học bất cứ thời gian nào.

Năm 2011, có nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh quá chỉ tiêu và không đảm bảo chất lượng đào tạo. Vậy năm nay Bộ có giải pháp nào ngăn chặn tình trạng này?

Trong năm 2012, Bộ đã ban hành Thông tư 57, để các trường tự xác định chỉ tiêu dựa trên 2 tiêu chí: số lượng sinh viên/giảng viên cơ hữu và diện tích mặt bằng/sinh viên. Sắp tới Bộ sẽ phối hợp với địa phương để kiểm tra, theo đúng việc phân cấp quản lý kiểm tra tất cả các trường. Nếu trường nào vi phạm sẽ xử phạt rất nặng, không chỉ xử phạt ngay sau khi tuyển sinh mà bất cứ lúc nào trong quá trình kiểm tra, 1 năm, 2 năm sau nếu phát hiện sai phạm đều bị xử lý.
 
Theo lộ trình dự kiến tuyển sinh của Bộ, từ năm 2016 trở đi chỉ tổ chức thi tuyển sinh một đợt, nhiều môn, trong đó có 2 môn công cụ bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và môn thi tự chọn. Lúc đó, chỉ một số trường đại học tốp đầu thực hiện hay triển khai đồng loạt?

Theo lộ trình, từ nay đến 2015 thì không có gì thay đổi nhiều, nhưng từ 2016 trở đi sẽ không có khối thi nữa mà chỉ thi 2 môn cơ bản Toán - Ngữ Văn, để sau đó, các môn Lý, Hóa, Sử, Địa… thành các tổ hợp các môn thi do các trường tự xét. Còn sau 2020, khi đó sẽ có Luật Giáo dục, thì việc thi tuyển sinh chỉ còn với các trường tốp trên lựa chọn tinh hoa còn các trường đại trà thì xét tuyển theo kết quả THPT. Khi đó, việc tuyển sinh rất nhẹ nhàng. Như vậy, có sự phân tầng rất rõ rệt giữa các trường ĐH, CĐ chứ không phải như hiện nay.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Hồng Hạnh

Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học 2012 ký sự trên những nẻo đường (Kỳ II) (24-02-2012) (25-02-2012)

Về  “thánh địa” chắp cánh tương lai Tạm biệt Biên Hoà, đoàn tuyển sinh theo dòng Đồng Nai hùng vĩ đến với những vùng đất mới, với niềm tin sẽ là những người chắp cánh tương lai cho thế hệ trẻ. Đúng 7h30, ThS. Nguyễn Hà Bằng phát lệnh xuất phát, với niềm vui được đi xa, nhưng xen lẫn là cảm giác xa đồng nghiệp, xa giảng đường như ùa về trong mỗi thành viên của đoàn, không ai bảo ai nhưng mọi người đều tự nhủ, cố lên rồi cũng sẽ có quả ngọt cho những người có niềm tin. Đúng 11h30, sau khi hợp đoàn với báo Giáo dục tại Bình Dương, đoàn tuyển sinh đã đặt chân lên mảnh đất anh hùng, “thánh địa Cao Su” tỉnh Bình Phước. Đồng Xoài thị xã tỉnh lị Bình Phước đang thay da đổi thịt từng ngày, nhưng vẫn còn đó vóc dáng của một đô thị tỉnh lẻ. Nét hoang sơ vẫn còn hiện diện trên con đường góc phố, những quán cóc liêu xiêu vẫn còn là những gam màu nổi bật trong bức tranh của tỉnh lị bắt đầu phát triển. Đúng 15h đài truyền hình BPTV bắt đâu phát sóng trực tiếp, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai vinh dự là một trong những trường đại học, cao đẳng được các bạn học sinh quan tâm nhất. Đoàn đại học Công nghệ Đồng Nai đã nhận được hàng chục câu hỏi xoay quanh ba vấn đề chính: kỹ năng mềm dành cho sinh viên, cơ hội việc làm sau khi ra trường và chương trình đào tạo tiên tiến tại trường. Vinh dự hơn đoàn tuyển sinh cũng nhận được sự khen ngợi trực tiếp của TS. Nguyễn Đức Nghĩa phó giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh khi trả lời về vấn đề mối quan hệ giữa việc học của sinh viên trong nhà trường và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Chương trình kết thúc vào lúc 17h, đoàn tuyển sinh tiến thắng về Tây Nguyên nơi bạt ngàn nắng gió và buổi truyền hình tiếp theo diễn ra vào lúc 19h45 ngày 25/02/2012 tại trung tâm hội nghị tỉnh ĐăkNông. Một số hình ảnh của đoàn Trung tâm văn hoá thông tin nơi đoàn tác nghiệp Nét ngây thơ của các bạn học sinh Thầy giáo ThS. Nguyễn Hà Bằng trưởng đoàn Thí sinh nghiên cứu kỹ thông tin về trường Đại học Công nghệ Đồng Nai Toàn cảnh trường quay Ban tư vấn tuyển sinh ThS. Nguyễn Hà Bằng đang tư vấn MC của đoàn

Xem chi tiết
Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học 2012 ký sự trên những nẻo đường (Kỳ III) (25-02-2012) (25-02-2012)

Gia Nghĩa phố núi đi sau về trước Tạm biệt tỉnh Bình Phước, xa những rừng Cao Su bạt ngàn, đoàn tuyển sinh Báo Giáo dục tiến về Đắk Nông, tỉnh miền núi mới được thành lập năm 2004. Gia Nghĩa tỉnh lị của Đắk Nông được mệnh danh là “Đà lạt thứ hai” đang được xây dựng với quy hoạch đông bộ. Nhưng nếu ai đến với Gia Nghĩa hôm nay đều có cảm giác như đang lọt vào chốn “bồng lai tiên cảnh” bởi vì nơi đây giường như xa rời với tiếng ồn ào của động cơ, hay dòng người tấp nập đổ vào các Khu công nghiệp vào những buổi ban mai. Đúng 15h, trung tâm hội nghị Tỉnh Đắk Nông trở nên lắng đọng hơn, sự ồn ào xao động của tuổi teen, không khí làm việc nhanh chóng của các đoàn tuyển sinh như nhường lại cho chương trình phát sóng. Bất ngờ lớn nhất của đoàn ĐHCNĐN là nhận được câu hỏi tuyển sinh ngay từ lúc bắt đầu phát sóng. Câu hỏi tuyển sinh về ước mơ của một em học sinh với học lực trung bình khá nhưng muốn thi vào trường ĐHKTTP.HCM thì có nên thực hiện ước mơ không? Được đánh giá đây là câu hỏi hóc búa đối với ban tư vấn, nhưng với bản lĩnh và niềm tư hào về ĐHCNĐN, ThS. Nguyễn Hà Bằng đã đưa ra câu trả lời bất ngờ với bạn học sinh là nên thực hiện ước mơ của mình, bởi vì thứ tạo ra sự khác biệt giữa người với người chính là ước mơ. Nhưng nếu tin tưởng vào ĐHCNĐN thì nhà trường cam kết sẽ đào tạo ra các tân cử nhân tài chính – ngân hàng vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ và tinh thông kỹ năng hội nhập kinh tế quốc tế, ngoài ra không ngoài dự đoán thì các câu hỏi của các bạn học sinh về trường ĐHCNĐN chủ yếu tập trung vào kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo chính quy của nhà trường và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Thay mặt cho ĐHCNĐN ThS. Nguyễn Hà Bằng đã giải đáp cặn kẽ, chi tiết về các vấn đề mà các em học sinh quan tâm, điều đặc biệt đoàn ĐHCNĐN được đánh giá là trường có câu trả lời sát với các vấn đề mà các em học sinh, các bậc phụ huynh quan tâm và cũng là đoàn có sự phối hợp ăn ý nhất giữa các thành viên trong đoàn và ban biên tập chương trình.  Chương trình kết thúc vào lúc 17h cùng ngày, với thắng lợi lớn ngay từ những ngày đầu ra quân, đoàn tuyển sinh ĐHCNĐN, cam kết với kinh nghiệm tuyển sinh và lòng đam mê với sự nghiệp trồng người chắc chắn không phụ lòng mong đợi của phụ huynh và các em học sinh. Một số hình ảnh về đoàn Gia Nghĩa như một đại công trường Các bạn học sinh đang tiến về trung tâm hội nghị Không khí của toàn bộ trường quay Các bạn sinh viên chăm chú nghiên cứu về trường ĐHCNĐN Đoàn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của MC và các em học sinh ThS. Nguyễn Hà Bằng đang tư vấn tuyển  sinh Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trung tâm hội nghị

Xem chi tiết
Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học 2012 ký sự trên những nẻo đường (Kỳ V) (27-02-2012) (28-02-2012)

Tư vấn tuyển sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn tỉnh Quảng Ngãi Vào 15h, đoàn chúng tôi có buổi truyền hình trực tiệp tại trường THPT Trần Quốc Tuấn. Nhận được sư quan tâm của lãnh đạo sở giáo dục, báo giáo dục TP.HCM đoàn tuyển sinh có buổi tư vấn mang nhiều cảm xúc, xen lẫn niềm hân hoan là tinh thần làm việc hết sức mình của ban tư vấn và toàn bộ ekip thực hiện chương trình. Về phía trường ĐHCNĐN, đây là tỉnh mà đoàn nhận được sư quan tâm đặc biệt của các em học sinh, nó thể hiện ở chỗ các bạn sinh viên đã nhận và nghiên cứu rất kỹ các tờ rơi mà đoàn cung cấp. Đoàn cũng đã nhận được các câu hỏi xoáy sâu vào điều kiện ăn ở của sinh viên khi đang theo học tại trường. Một điều nữa là học sinh Quảng Ngãi có sự quan tâm đặc biệt về ngành Tài chính – Ngân hàng. ThS. Nguyễn Hà Bằng đã chuyển tải một cách đầy đủ các thông tin về nhà trường và các lĩnh vực mà các bạn học sinh quan tâm. ThS. Nguyễn Hà Bằng cũng đặc biệt giới thiệu và ngành Tài chính – Ngân hàng tại trường, theo đó ngoài cơ sở vật chất và đỗi ngũ giảng viên chuyên sâu, thì nhà trường còn có chi nhánh công ty Kiểm toán Biên Hoà trong trường để sinh viên cơ hội được làm thật ngay trong trường. Buổi truyền hình trực tiếp kêt thúc vào 17h cùng ngày, tạm biệt vùng quê bên sông bên biển, hẹn gặp lại các em vào kỳ thi tuyển sinh sắp tới, hẹn gặp lại Quảng Ngãi vào một ngày không xa. Cũng ngay sau đó đoàn đã lên xe tiến thắng về thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp. Một số hình ảnh về đoàn Toàn cảnh buổi tuyển sinh ThS. Nguyễn Hà Băng và các thành viên ban tư vấn Học sinh nghiên cứu thông tin về trường ThS. Nguyễn Hà Bằng say sưa tư vấn

Xem chi tiết
Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học 2012 ký sự trên những nẻo đường (Kỳ VI) (29-02-2012) (01-03-2012)

 Hành trình “tiếp bước trường thi đã tới Bình Định” Ngày 28 tháng 2 năm 2012, chương trình tiếp bước trường thi do báo giáo dục Thành Phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng công ty giáo dục sáng tạo đã tới tỉnh Bình Định. Chương trình được truyền hình trưc tiếp trên sóng BTV vào lúc 15h tại trung tâm văn hoá lao động tỉnh Bình Định, với sự tham dự của hơn 1500 học sinh và đại diện của các trường đại học , cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp của các tỉnh miền nam. Mở đầu chương trình tư vấn ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tư vấn tuyển sinh, Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, thay mặt bộ giáo dục và đào tạo phổ biến một số vấn đề liên quan về mùa tuyển sinh cao đẳng đại học năm 2012 theo đó: Thời gian tổ chức thi tuyển: Bộ GD&ĐT vẫn giữ ổn định lịch thi như sau: a) Đợt I: Ngày 4 đến 5-7-2012, thi đại học khối A, A1 và V. Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11-7-2012; Đợt II: Ngày 9 đến 10-7-2012, thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu; Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hoá (Khối H, N thi Văn theo đề thi khối C; Khối M thi Văn, Toán theo đề thi khối D; Khối T thi Sinh, Toán theo đề thi khối B; Khối R thi Văn, Sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến hết ngày 16-7-2012; Đợt III: Ngày 15 đến 16-7-2012, thi cao đẳng tất cả các khối thi. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa, thi tiếp các môn năng khiếu đến ngày 21-7-2012. Quy định tuyển thẳng vào đại học năm 2012:Năm 2012 các học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2012 được tuyển thẳng vào đại học và với giải khuyến khích các em được tuyển thẳng vào cao đẳng các ngành đúng hoặc ngành gần theo môn học sinh đoạt giải. Học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng ngành hoặc ngành gần theo môn học sinh đoạt giải, nếu dự thi đại học, cao đẳng đủ số môn quy định theo đề thi chung, kết quả thi đạt từ điểm sàn cao đẳng trở lên, không có môn nào bị điểm 0, Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định ưu tiên xét tuyển. Ngay sau đó, phần tư vấn trực tiếp diễn ra hết sức sôi nổi và gần gũi. Đa phần các em đều quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi ra trường đặc biệt là cơ hội kiếm việc tại quê nhà và các tỉnh lân cận của Bình Định. Không ngoài dự đoán các băn khoăn về điều kiện ăn ở và học tập tại các trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bạn học sinh. Thay mặt ban tư vấn Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghệ Đồng Nai đã giới thiệu về hệ thống ký túc xá và các công trình phụ trợ  hiện đại, sang trọng của nhà trường. ThS. Nguyễn Hà Bằng trưởng phòng hợp tác quốc tế Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cho biết: Bình Định là một vùng trọng điểm kinh tế của vùng Nam Miền Trung, vì vậy nguồn nhân lực chất lượng cao rất cần thiết cho sự phát triển của vùng đấy nơi đây. Qua buổi tư vấn ngày hôm nay, chúng ta nhận thấy sự quan tâm đặc biệt của các bậc cha mẹ và các em học sinh về địa điểm học tập và nghề nghiệp trong tương lai. Nhân đợt tư vấn này, báo Giáo Dục TPHCM, đã trao 12 suất học bổng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, mỗi suất trị giá 500.000. Chương trình Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2012 tại Bình Định kết thúc vào lúc 17h cùng ngày.   Một số hình ảnh của đoàn Hoàng hôn biển Quy Nhơn Học sinh nô nức đến tham dự buổi tư vấn Học sinh chăm chú nghiên cứu thông tin về trường     ThS. Nguyễn Hà Bằng đang giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh.  

Xem chi tiết
Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học 2012 ký sự trên những nẻo đường (Kỳ VIII) (02-03-2012) (02-03-2012)

  Tràn ngập câu hỏi tại THPT Trần Hưng Đạo - Tp. Cam Ranh - Khánh Hoà Chương trình tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ do báo Giáo Dục tổ chức ngày 1/03/2012 được diễn ra tại THPT Trần Hưng Đạo - Tp. Cam Ranh - Khánh Hoà. Tham gia tư vấn cho các bạn học sinh của tỉnh Khánh Hòa lần này có phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo tỉnh Khánh Hoà, các trường ĐH, CĐ trên địa bàn các tỉnh khu vực miền Nam. Ngoài ra, trường CĐVHNT & DL Nha Trang cũng tham dự. Văn nghệ chào mừng Nhận được sự quan tâm của lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn thành phố Cam Ranh. Sân trường Trần Hưng Đạo như tràn ngập các bạn học sinh quy tụ từ khắp các trường THPT trên đại bàn. Đoàn ĐHCNĐN nhận được rất nhiều các câu hỏi của các em học sinh. Ngoài những vấn đề về cơ hội việc làm, thu nhập, điều kiện ăn ở được quan tâm, thì điều đặc biệt ngành xây dựng dân dụng và công nghệ ô tô của trường nhận được sự quan tâm đặc biệt. Theo ThS. Nguyễn Hà Bằng ngành:Nếu là một kĩ sư giỏi, ngay khi có được 1 năm kinh nghiệm, bạn có thể được các công ti vận tải, công ti cơ khí ô tô... chào mời cho các chức danh giám đốc kĩ thuật, quản lí nhân sự, kĩ sư thiết kế - chế tạo chi tiết máy với mức lương từ 500 - 700, thậm chí là cả 1.000 USD/tháng vì lương khởi điểm cho kĩ sư cơ khí ô tô mới tốt nghiệp cũng đã 120 USD/tháng. Tốt nghiệp trung cấp, công nhân kĩ thuật, bạn sẽ dễ dàng kiếm việc tại các gara xe, các xưởng lắp ráp xe máy của các công ti Vinamotor, Samco... với mức lương trên 3.000.000 đồng/tháng. Do vậy, nếu chuyên tâm học tập, bạn sẽ không lo không có công việc đúng chuyên môn. Học sinh chăm chú lắng nghe Đã quá 17g chiều nhưng số lượng câu hỏi vẫn còn rất nhiều, các bạn thí sinh Khánh Hòa không ngớt đặt ra các câu hỏi về những thắc mắc đặc thù của thí sinh ở đây. ĐHCNĐN đã phải đề nghị các thầy,  trong ban tư vấn chia nhau ra những khu vực riêng để các bạn thí sinh đặt câu hỏi trực tiếp. Chia tay Khánh Hòa, Ban tư vấn chuẩn bị lên đường để đến thực hiện chương trình ở Phan Thiết , Bình Thuận. Miệt mài tư vấn  

Xem chi tiết
Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học 2012 ký sự trên những nẻo đường (Kỳ IX) (03-03-2012) (03-03-2012)

Tư vấn tuyển sinh tại tỉnh Bình Thuận  Ngày 2/03/2012, tại trung tâm hội nghị tỉnh Bình Thuận, chương trình "tiếp bước trường thi" do báo giáo dục và công ty giáo dục sáng tạo đã diễn ra với sự tham dự của 1000 em học sinh và đại diện của các trường CĐ, ĐH phía Nam. Đây là chương trình thông lệ hàng năm của báo Giáo dục Tp. HCM. Bình Thuận , chính là tỉnh thứ 8 trong hành trình "tiếp bước trường thi đi qua". Cho dù chương trình chưa bắt đầu, nhưng từ rất sớm đã có rất đông các em học sinh đến tham dự. Ước tính đến thời điểm này đã có hơn 1.000 em. Tham dự chương trình, các em học sinh được phát các tập tờ rơi, tài liệu cung cấp kịp thời những thông tin cần thiết và bổ ích về vấn đề tuyển sinh năm nay. Không ngoài dự đoán ĐHCNĐN là một trong những trường nhận được sự quan tâm đặc biệt của quý phụ huynh và các em học sinh. Các vấn đề về điều kiện sống, cơ hội việc làm và chương trình đào tạo đều là những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. ThS. Nguyễn Hà Bằng nhấn mạnh "Chương trình đào tạo của trường ĐHCNĐN chính là sự tích luỹ trí tuệ của các nhà khoa học và các giám đốc, giám đốc điều hành trong và ngoài nước, chúng tôi không đào tạo những gì chúng tôi có mà đào tạo những gì doanh nghiệp cần. Chúng tôi cam kết luôn luôn đổi mới lấy chất lượng đào tạo là kim chỉ nam cho mọi hành động". Điều đặc biệt là ngành công nghệ thực phẩm lại là ngành mà nhận được sự chất vấn trực tiếp với số lượng lớn từ phía các bạn học sinh. Vấn đề đào tạo cái gì? Đào tạo như thế nào? Làm ở đâu? Cơ hội việc làm như thế nào? Chính là những vấn đề mà được các bạn học sinh đặt ra. ThS. Nguyễn Hà Bằng đã giải đáp "kỹ sư ngành này có thể làm việc ở các công ty sản xuất hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu; vật liệu xây dựng; khai thác chế biến dầu mỏ và khí đốt, xăng dầu, nhớt; sản xuất giấy, dệt nhuộm, hương liệu, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, xử lý chất thải, dược phẩm… hoặc ở các nhà máy sản xuất, chế biến trà, càphê, nông thủy hải sản, đường sữa, nước giải khát... hằng năm 100% sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm đều có việc làm". Đúng 17h30 chương trình tư vấn chính thức được khép lại, với sự làm việc hết mình của đoàn tư vấn, chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp và nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo, phụ huynh và toàn thể các em học sinh.  Một số hình ảnh về đoàn Tấp nập trước giờ tư vấn Học sinh chăm chú lắng nghe và xem thông tin về trường ThS. Nguyễn Hà Bằng ban tư vấn tuyển sinh trường Đại học Công nghệ Đồng Nai      

Xem chi tiết
“Trò không bao giờ gục ngã thì Thầy không bao giờ gục ngã…” Chủ Tịch Hội Đồng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai động viên tinh thần 100 sinh viên DNTU tham gia công tác phòng chống dịch bệnh covid-19

“Điều lúc này cần nhất cho các em là sức khoẻ, sự động viên và sự hỗ trợ từ phía nhà trường và các cấp chính quyền.” TS. Phan Ngọc Sơn – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công nghệ Đồng Nai chia sẻ khi đến động viên tinh thần 100 sinh viên DNTU tham gia công tác phòng chống dịch bệnh covid 19 trên địa bàn TP. Biên Hoà.

Xem chi tiết
Không làm "Tour guide" không phải là dân du lịch

“Không làm Tour guide không phải là dân du lịch”. Từ lâu, tuyên ngôn ấy như luật bất thành văn đối với các bạn sinh viên chọn ngành du lịch làm đam mê. Nói đến sinh viên du lịch, có lẽ tiêu chí “3-Không” của những bạn trẻ này đã quá quen thuộc: Không cuối tuần – Không ngày lễ - Không mùa hè. Mùa hè của người khác chính là mùa hè của các bạn làm nghề du lịch, ngày nghỉ của người khác là ngày mà các bạn phải chăm lo cho khách “đi tour”. Ai cũng nghĩ rằng làm du lich thì sướng lắm, áo quần chỉn chu, đẹp đẽ lại còn được tham quan nhiều danh lam thắng cảnh, suốt ngày chỉ rong ruổi trên những cung đường thơ mộng mà mấy ai – những người không trong nghề- có thể hiểu được vất vả đằng sau đó. Những ngày phải thức khuya dậy sớm , những bữa ăn vội, những chuyến hành trình dài nhưng luôn đòi hỏi các bạn trẻ phải giữ được sức khỏe, tinh thần và nụ cười luôn nở trên môi dù đôi khi mỏi mệt. Phong Linh (sinh viên khoa Kinh tế - Quản trị, Đại học Công nghệ Đồng Nai), hiện đang là sinh viên năm 2 nhưng đã gần 2 năm đi tour. Ngoài việc cân bằng thời gian học công tác Đoàn khoa, Linh phải sắp xếp thời gian sao cho việc đi tour thật hợp lý tránh ảnh hưởng tới việc học ở trường. Thật không dễ dàng gì cho “dân du lịch” khi thanh xuân của họ chính là những tờ danh sách tên, những cuộc điện thoại xác nhận dịch vụ khách sạn, nhà hàng, dặn dò về thời gian, địa điểm và chăm sóc cho khách hàng bởi vì “Khách hàng là thượng đế”. Trước giờ đi tour, hướng dẫn viên du lịch phải chuẩn bị đầy đủ mũ nón, nước uống và các vật dụng cần thiết cho khách hàng, phải hoạt náo, thuyết minh trên suốt quãng đường đi tour. Sinh viên năm 2 ngành quản trị du lịch lữ hành làm tour guide Khó khăn, nhiều thử thách và luôn khiến người làm tour phải biết nhanh nhạy ứng phó kịp thời mới đúng là ngành du lịch. Vất vả là thể nhưng tại sao các bạn trẻ vẫn thích đi theo con đường làm du lịch? Là bởi vì chính niềm đam mê thật sự, bầu nhiệt huyết  sục sôi của tuổi trẻ đã thôi thúc các bạn không ngại dấn thân và thử  thách chính mình. Sau những nỗi buồn, những vất vả cũng là lúc các bạn nhận lại những điều xứng đáng. Đó là cảm giác khoan khoái khi chinh phục thêm một vùng đất mới, được nhận một cái ôm, một lời cảm ơn hay một nụ cười trìu mến của khách. Công sức mà các bạn bỏ ra được đền đáp bằng những mức lương xứng đáng, những mối quan hệ mới và hơn thế nữa là có thêm những người bạn cùng đam mê, những kinh nghiệm thực tế, những kỹ năng quý báu sẽ  trở thành hành trang không thể thiếu sau này cho các bạn có thể tự tin đi trên con đường mà mình lựa chọn. Ngọc Bích – CTV Truyền thông

Xem chi tiết
Không ngại covid, sinh viên DNTU vẫn “chiến” hết mình với cuộc thi Kế toán viên tài năng 2021 – vòng chung kết

Dịch bệnh Covid 19 diễn biến ngày một phức tạp dẫn đến việc sinh viên không thể đến trường học. Tuy nhiên các bạn trẻ nhà DNTU luôn sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ cho những buổi học và thi trực tuyến. Vào sáng ngày 28/05/2021 tại phòng họp 3 Trung tâm – Thông tin Thư viện Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, đã diễn ra chung kết cuộc thi “Kế toán viên Tài năng ” năm 2021. Với sức hút mạnh mẽ, cuộc thi đã được sự hưởng ứng của hầu hết các bạn sinh viên ngành kế toán với 14 đội chơi. Trải qua vòng loại, đã chọn ra 4 đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Chung kết, mỗi đội phải trải qua 3 phần thi: Phần thi Khởi động, Vượt lên và Về đích, Các đội phải làm câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tình huống từ các ban giám khảo Thành phần BGK gồm có: ThS. Đào Thị Hạnh, ThS. Phạm Thị Lĩnh, ThS. Trần Thị Huyên, ThS. Bùi Thị Yên Nhìn chung các thí sinh đã trả lời trôi chảy, đúng trọng tâm thể hiện vững kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng xử lý tình huống uyển chuyển, khéo léo. Kết thúc vòng  thi chung kết ban giám khảo đã chọn ra: Giải nhất: đội Ngẩn ngơ Giải nhì: đội Louis Giải ba: đội Bloom Enchantic Giải khuyến khích: đội HAM Cuộc thi "Kế toán viên tài năng năm 2021" không chỉ được sự ủng hộ và hỗ trợ từ phía Nhà trường mà còn được tại trợ của Ngân hàng ACB - PGD Bình Trị Đông, xin chân thành sự quan tâm và giúp đỡ của DNTU và Ngân hàng ACB - PGD Bình Trị Đông đã giúp cuộc thi được diễn ra thành công, tốt đẹp. Trong bối cảnh hiện nay, ngành kế toán đang đòi hỏi ngày một cao không chỉ ở số lượng về nhân lực và quan trọng hơn là về chất lượng. Đây là một nghề nghiệp nhiều thách thức nhưng hấp dẫn. Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tổ chức sân chơi này với mong muốn rằng các bạn có thể nắm vững được kiến thức, thể hiện được năng lực học tập, trau dồi thêm kỹ năng và  khẳng định được chính mình với con đường nghề nghiệp đã lựa chọn. Một số hình ảnh trong cuộc thi PHÒNG TRUYỀN THÔNG

Xem chi tiết