KỶ NIỆM 11 NĂM NÂNG CẤP TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI

13:57 16/06/2022 - lượt xem: 191

16 năm “một đường tiến thẳng” - 11 năm thành công nâng cấp từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai thành Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (16/06/2011 - 16/06/2022).

Từ một ngôi Trường non trẻ, bước đầu tiếp cận với giáo dục tri thức, trải qua bao sóng gió, thăng trầm, thử thách đã được mài giũa để trở thành viên ngọc sáng trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo với nhiều đột phá trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, đào tạo nên nhiều thế hệ tài năng trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Định hướng từ chính những người thầy dẫn đầu, phát triển từng tháng, từng năm với mong muốn mang lại giá trị, trách nhiệm cho nền giáo dục quốc gia. Sau 16 năm phát triển Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã có một vị trí xứng đáng trong số các Trường Đại học ngoài công lập uy tín trong nước và khu vực - một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực giáo dục Việt Nam.

Để có được những trái ngọt của ngày hôm nay, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (DNTU) đã không ngừng nỗ lực, không ngừng đổi mới từng ngày, vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể…

Cùng xem lại những cột mốc quan trọng đáng nhớ của DNTU:

Ngày 26/10/2001, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai có tờ trình số 851/GD-ĐT/QLDA về việc xin cấp đất thành lập Trường Cao đẳng Dân lập Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai

Ngày 23/03/2005, Hội đồng sáng lập Trường Cao đẳng Tư thục Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai (tiền thân của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai) trình bày đề án tiền khả thi tại Bộ GD&ĐT.

Ngày 25/06/2005, TS. Phan Ngọc Sơn (chủ đầu tư và là Chủ tịch Hội đồng Quản trị) trình đề án khả thi và tờ trình thành lập Trường Cao đẳng Tư thục Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai lên Bộ GD&ĐT.

Ngày 03/10/2005, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển ký Quyết định số 5530/QĐ-BGD&ĐT thành lập Trường Cao đẳng Tư thục Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai với 08 ngành được đào tạo.

Năm học 2005 - 2006 đánh dấu sự khai sinh một Ngôi trường mang tên Cao đẳng Tư thục Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai trên mảnh đất Biên Hòa, Đồng Nai giàu tiềm năng.

Ngày 23/10/2006, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân ký quyết định số 5947/QĐ-BGD&ĐT đổi tên Trường Cao đẳng Tư thục Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai thành Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai.

Ngày 10/12/2007, Trường chính thức làm đề án thành lập Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ Đồng Nai.

Ngày 08/01/2011, Hội đồng thẩm định dự án, do Bộ GD&ĐT chủ trì, làm việc tại Trường, kiểm tra, thẩm định việc nâng cấp Trường từ Cao đẳng lên Đại học Công nghệ Đồng Nai.

Ngày 16/6/2011, đúng 10 giờ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phan Ngọc Sơn công bố Quyết định số 929/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai.

Thời gian đầu khi Trường thành lập và tuyển sinh đào tạo khó khăn chồng chất khó khăn. Trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức tuyển sinh, đào tạo, đầu tư về cơ sở vật chất khiến Trường rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính nhưng chính những Nhà sáng lập, những người khai sinh ra ngôi Trường này đã lặn lội, xoay sở, thậm chí cầm cố chứ quyết không bán đi “đứa con” của mình. Khó chỗ nào, tháo gỡ chỗ đó - từng chút một. Thử thách ấy chỉ là sự khởi động, một khởi động cho chặng đường dài trên sự nghiệp GD&ĐT.

Thập niên đầu Trường gắn với đổi mới hệ thống giáo dục, thập niên tiếp theo gắn với đổi mới về tư duy, phương pháp, nội lực và sức mạnh của Nhà trường. Cứ như thế, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai như “chiếc thuyền vươn ra biển lớn” vươn xa tới những chân trời khát vọng. Nhà trường luôn đi tiên phong trong lĩnh vực liên kết, đào tạo cùng Doanh nghiệp, hợp tác Quốc tế, hướng tới xây dựng Trường đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục và chuẩn chất lượng Chương trình đào tạo cũng như thay đổi phương pháp giáo dục lấy người học làm trung tâm.

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai luôn đặt mục tiêu hướng đến giá trị chất lượng, phục vụ cộng đồng, vươn mình ra Thế giới trở thành Trường Đại học nghiên cứu ứng dụng có uy tín dựa trên nền tảng công nghệ tạo nên một môi trường giáo dục “Thầy không biên giới, trò không biên giới, học mọi lúc mọi nơi”. Muốn thực hiện được điều đó, trước hết mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên, người học cần tự ý thức vươn lên, đoàn kết gắn bó chặt chẽ, kết thành một khối vững chắc để phát huy truyền thống của Nhà trường, luôn luôn không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ và công nghệ để cùng ghi dấu những thành tựu mới trên những chặng đường phát triển tiếp theo của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai.

Công tác kiểm định chất lượng giáo dục cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng, công tác bảo đảm chất lượng nội bộ đặc biệt được quan tâm, đồng thời đẩy mạnh thực hiện công tác kiểm định theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Ngày 30/06/2018, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành với tỉ lệ các tiêu chí đạt yêu cầu là 83,6%

Ngày 10/02/2021, Hệ thống Đối sánh Chất lượng Giáo dục đại học UPM (University Performance Metrics) công bố kết quả đối sánh Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai nhận được đánh giá 4 sao trên mức tối đa 5 sao về tổng thể các mặt hoạt động của nhà trường theo định hướng ứng dụng.

Tháng 01/2022, Webometrics công bố Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xếp hạng 90 Ranking web of Universities các trường Đại học tốt nhất tại Việt Nam (trang Webometrics bình chọn) trên tổng số 178 trường đại học tại Việt Nam được xếp hạng. Giữ vững vị trí “in top” 100 các trường đại học Việt Nam do Webometrics xếp hạng (Ranking web of Universities)

Từ ngôi trường này, các thế hệ sinh viên đã mang tri thức, kỹ năng và nhiệt huyết, đóng góp vào sự nghiệp đất nước, mở rộng tình bằng hữu trên bản đồ thế giới. Sinh viên năng động, thầy cô nhiệt tình, cùng việc nắm bắt công nghệ kịp thời chinh là cốt lõi để làm nên thành công.

Trong đó, không thể không nhắc đến Giáo dục trong thời điểm dịch bệnh covid. Khi đại dịch Covid – 19 xảy ra,  Nhà trường đã có sự “tính toán” (không chỉ trong đại dịch) mà trước đó đã có sự chuẩn bị để đảm bảo được tiến trình học tập không bị gián đoạn, vận dụng các kỹ năng đào tạo online một cách “nhuần nhuyễn” áp dụng ngay cho các khóa, bước đầu được đánh giá tốt cho người học, các hệ thống vẫn vận hành từ offline chuyển sang online, đồng bộ hóa từng khâu, nên việc tạo khoảng cách kết nối giữa người học và hệ thống đào tạo cũng như giữa các khoa, phòng, trung tâm vẫn diễn ra một cách bình thường… Điều đó cho thấy chiến lược của lãnh đạo nhà trường đang đi đúng hướng.

Tính đến năm 2022, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã có 8 ngành được kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và tiến đến cuối năm 2022 sẽ có thêm 2 ngành nữa được kiểm định chất lượng...Như vây, sẽ là Trường Đại học có đến 70% các ngành được kiểm định chất lượng giáo dục chương trình đào tạo…

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai giữ vững phương châm “Đưa DNTU ra thế giới và đưa thế giới vào DNTU”. Hiện Nhà trường đang đào tạo các bạn sinh viên quốc tế đến từ Lào, Campichia, mạng lưới đối tác với các trường đại học, tổ chức giáo dục trên toàn cầu (đặc biệt ở 2 khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Âu - Mỹ) tạo điều kiện cho sinh viên được học tập, trao đổi giao lưu văn hóa. Chính điều này đã tạo nên một môi trường đa văn hoá, có tính quốc tế hóa cao…

Từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, mục tiêu phát triển của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai là trở thành đại học đổi mới sáng tạo, phát triển theo định hướng khai phóng, gắn liền với thực tiễn, trở thành đại học đa ngành đa lĩnh vực, là nơi đào tạo những công dân toàn cầu, là trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ uy tín khu vực.

Nhà trường luôn tự hào về các cựu sinh viên và sinh viên của mình, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai sẽ luôn là nơi chào đón và tạo điều kiện phát triển cho tất cả người học. Trong chặng đường sắp tới, rất mong nhận được sự tham gia, đồng hành, động viên của tất cả.

Sẽ còn rất nhiều những cột mốc đáng nhớ khác cho những chặng đường tiếp theo… Xin chúc mừng trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tròn 11 năm nâng cấp Đại học.

Bài thơ Khi con tu hú

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

 

Giáo sư – TSKH Bùi Văn Ga Thứ trưởng Bộ GD & ĐT về tham dự lễ kỷ niệm 1 năm trường Đại học Công nghệ Đồng Nai nâng cấp lên Đại học

Ngày 16/6/2012, trường ĐH Công nghệ Đồng Nai đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1 năm ngày trường nâng cấp lên Đại học (16/6/2011 – 16/6/2012). Về dự Lễ kỷ niệm có GS - TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, TS. Đỗ Quốc Anh văn phòng 2 – Bộ GD & ĐT, ông Lê Minh Hoàng Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Đồng Nai cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên của trường.

Xem chi tiết
Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai: Kỹ năng mềm cho sinh viên hội nhập

Sáng ngày 12/5/2018 Phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Phát triển Kỹ năng đã tổ chức Cuộc thi kỷ năng mền lần 1 năm 2018 cho sinh viên thuộc 10 chuyên ngành tại Trung tâm thông tin thư viện - Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Kỹ năng mềm cho sinh viên là một trong những yếu tố rất được Ban giám hiệu Trường đại học Công nghệ Đồng Nai quan tâm. Đây chính là hành trang tốt cho sinh viên của trường tự tin hội nhập quốc tế. Theo đó để đảm bảo chuẩn đầu ra theo chương trình đào tạo cho tất cả sinh viên trong trường. Bên cạnh đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm và nhiệt huyết hiện đang giảng dạy tại trường cũng đã liên kết hợp tác với nhiều đơn vị đào tạo chuyên nghiệp như: Công ty Donafoods, Ford Đồng Nai, Công ty CP Ôtô Trường Hải, Trung tâm Anh ngữ KIWI, Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ... để triển khai đào tạo các hoạt động kỹ năng cho sinh viên. Bên cạnh đó trường còn liên hệ mời các diễn giả giữ vai trò lãnh đạo trong các công ty lớn để cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng mềm có chất lượng cao cho các sinh viên. Đại diện các doanh nghiệp họp hội đồng thống nhất các nội dung chấm thi Nhà trường đã đưa chương trình huấn luyện kỹ năng mềm vào chương trình học bắt buộc của sinh viên, xem đây là một trong những yếu tố thuộc chuẩn đầu ra trong chương trình đào tạo tại trường. những trung tâm gia sư uy tín tại tphcm được biết thông qua những khoá học này, các bạn sinh viên hết sức hào hứng với những kỹ năng cần thiết được trang bị, đồng thời giúp các bạn phân tích, nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của kỹ năng mềm và cách tự trang bị kỹ năng mềm cho bản thân trên suốt những chặng đường tiếp theo.  Các bạn sinh viên năm cuối đã chuẩn bị rất kỹ trước khi đến với kỳ thi phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp Lãnh đạo nhà trường luôn quán triệt quan điểm: Việc đưa kỹ năng mềm vào nhà trường không chỉ là nhiệm vụ của các nhà quản lý, mà ngay bản thân các giảng viên, trong từng giờ dạy, dù là một môn học đại cương, cơ sở ngành hay chuyên ngành cũng cần nỗ lực đổi mới phương pháp, sáng tạo trong việc tổ chức giờ giảng sao cho huy động tối đa khả năng đóng góp của sinh viên cho bài học. Mỗi sinh viên luôn phải ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với thực tiễn nghề nghiệp, thực hiện rèn luyện kỹ năng mềm cho bản thân trong mọi hoạt động, từ lao động, học tập hay trong đời sống xã hội.  Sinh viên phỏng vấn trực tiếp với đại diện các doanh nghiệp Lãnh đạo Nhà trường tin rằng những thế hệ sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai tốt nghiệp ra trường mang theo hành trang tri thức, bên cạnh kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ còn là những kỹ năng mềm hết sức cần thiết, giúp các em năng động, bản lĩnh gia nhập vào lực lượng lao động xã hội một cách tự tin nhất. Những câu chuyện về Thạch Lam Tuyết Lan - Phòng Truyền thông  

Xem chi tiết
Lễ kỷ niệm ngày 20/10

Hòa chung với không khí sôi nổi của cả nước hướng tới kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chiều ngày 19/10 tại giảng đường 1 trường Đại học Công nghệ Đồng Nai Công đoàn trường đã tiến hành tổ chức Lễ kỷ niệm  83 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/1930-20/10/2013.

Xem chi tiết
Lễ kỷ niệm ngày 20/10

Hòa chung với không khí sôi nổi của cả nước hướng tới kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chiều ngày 20/10 tại phòng họp 3 trường Đại học Công nghệ Đồng Nai Công đoàn trường đã tiến hành tổ chức Lễ kỷ niệm  85 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/1930-20/10/2015 một cách long trọng nhất. gia sư anh văn tại bình dương được biết tham dự buổi lễ có Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể CBCNV, giảng viên nhà trường. Đông đảo thầy cô tham dự Tại buổi lễ đồng chí Trần Cao Thắng Chủ tịch Công đoàn nhà trường đã ôn lại truyền thống của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Đ/c Trần Cao Thắng Chủ tịch Công đoàn phát biểu Thay mặt nhà trường TS. Phan Ngọc Sơn - Hiệu trưởng nhà trường gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể CBCNV, giảng viên nữ trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Chúc chị em luôn mạnh khỏe, trẻ, đẹp, hạnh phúc và thành đạt. TS. Phan Ngọc Sơn – Hiệu trưởng phát biểu Các thầy cô tham gia trò chơi nội dung bài đàn ghi ta của lor-ca

Xem chi tiết
Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai: Trên 300 cán bộ, giảng viên làm nhiệm vụ tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Sáng ngày 23/6/2018, trên 300 cán bộ, giảng viên Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã lên đường đến tỉnh Đồng Tháp để tham gia làm nhiệm vụ tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Nhiệm vụ của cán bộ giảng viên Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là coi thi, giám sát, thanh tra từ ngày 24 đến 27/6 năm 2018. TS.Phan Ngọc Sơn - Hiệu trưởng Nhà trường động viên tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên trước khi lên đường 7 chuyến xe đã vận chuyển, tháp tùng 300 cán bộ giảng viên của trường đi làm “nhiệm vụ quốc gia” từ 7 giờ ngày 23/6. Ngoài phần hỗ trợ ngân sách Nhà nước cho điều kiện ăn, ở và công tác phí cho giảng viên, trường cũng quyết định dành một khoản tiền để bồi dưỡng các cán bộ, giảng viên của trường đi làm nhiệm vụ. Tất cả thành viên DNTU đều quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ Như năm trước, năm nay cán bộ, giảng viên Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai được giao nhiệm vụ phối hợp với tỉnh Đồng Tháp tổ chức thi THPT quốc gia, việc phối hợp tổ chức thi hiện đã vào nền nếp nên không còn bỡ ngỡ như những năm đầu. Tuy nhiên năm nay, Trường được phân công tại các huyện xa hơn, có trường giáp với nước bạn Campuchia. Các thí sinh kiểm tra thông tin cá nhân chiều ngày 21/6 tại điểm thi THPT Tân Hồng, Đồng Tháp Cán bộ coi thi làm việc cùng lãnh đạo hội đồng trước mỗi buổi thi Đến thời điểm này, tất cả đều bảo đảm tiến độ, thậm chí nhanh hơn tiến độ vì trường và Sở GD-ĐT Đồng Tháp đã từng phối hợp tổ chức thi năm trước.  Ngoài tập huấn cho cán bộ coi thi nghiêm túc thì trường cũng lưu ý đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường tạo tâm lý thoải mái nhất cho thí sinh. trung tâm gia sư quận 5 cho rằng một trong những điều quan trọng nhất đó là cán bộ coi thi sẽ phải dặn dò thí sinh thật kỹ lưỡng để các em tránh trường hợp vi phạm quy chế thi. Công tác tập huấn coi thi cũng đã được trường triển khai và hoàn tất trước đó bốn ngày.   Tập thể cán bộ, giảng viên DNTU chụp hình lưu niệm tại điểm thi Tân Hồng, Đồng Tháp Mặc dù phải thay đổi địa bàn coi thi với khá nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, đi lại nhưng các cán bộ của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao nhằm mang lại một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và tiết kiệm nhất cho thí sinh các tỉnh, thành. Cảm nhận về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa Tuyết Lan - Phòng Truyền Thông  

Xem chi tiết
Công ty Micorosoft ký kết hợp tác và tổ chức hội thảo tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Ngày 24/10, Microsoft Việt Nam và trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức buổi hội thảo tại Giảng đường 1 trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Tham gia hội thảo có Ban lãnh đạo trường Đại học Công nghệ Đồng Nai và hơn 500 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai.

Xem chi tiết
DNTU tổ chức thành công “Ngày hội kỹ năng – Mobifone đồng hành cùng sinh viên DNTU 2017”

Ngày 09/10/2017, Phòng QHDN & Đào tạo Kỹ năng phối hợp với công ty Mobifone Đồng Nai đã tổ chức thành công chương trình “Ngày hội kỹ năng – Mobifone đồng hành cùng sinh viên DNTU 2017”. Chương trình được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn tân sinh viên khóa học 2017 và đáp ứng các nhu cầu của sinh viên các lớp kỹ năng về việc tổ chức các hoạt động nhằm thực hành các kỹ năng mà các bạn đang theo học. Để chương trình diễn ra thành công, sinh viên khoa Kỹ năng đã phải đầu tư mất nhiều thơi gian, chuẩn bị từ nhiều tuần trước. Các lớp tự phân công lập kế hoạch tổ chức các phần thi như: Trò chơi lớn, gian hàng ẩm thực, trò chơi dân gian, phối hợp làm việc nhóm…. Ngày hội bắt đầu với các phần thi vượt qua thử thách, những tiết mục văn nghệ sôi động… đã làm cho không khí ngày hội nóng lên ngay từ khi bắt đầu. Sinh viên DNTU hào hứng khi tham gia các trò chơi đồng đội Song song với trò chơi lớn, sinh viên các lớp đã bày trí các gian hàng ẩm thực, với rất nhiều món ăn phong phú và đa dạng mà giá cả thì “rất sinh viên”. gia sư tri thức bình dương được biết hội chợ ẩm thực đã thu rất nhiều sinh viên toàn trường đến thưởng thức và ủng hộ. Cùng với đó là những gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩn từ phía công ty Mobifone Đồng Nai. Công ty Mobifone cũng là một trong những đơn vị đắc lực đáp ứng nguồn nhân lực từ phía nhà trường. Năm nay, công ty Mobifone Đồng Nai cùng hợp tác với DNTU tạo ra sân chơi này cho các bạn sinh viên và trao tặng các phần học bổng rất giá trị cho các bạn sinh viên có thành tích học tập tốt. Qua đó giúp các bạn sinh viên có thêm động lực học tập và phấn đấu hơn trong tương lai. Ngày hội đã mang đến cho sinh viên DNTU những hoạt động vui nhộn, hấp dẫn Ngày Hội được khép lại với những dư âm tuyệt vời từ các bạn sinh viên, tất cả đã góp phần tạo nên ngày hội ấn tượng và tràn ngập màu sắc. Hi vọng qua buổi sinh hoạt ngoài trời này, các bạn sinh viên sẽ đúc kết cho mình những bài học kỹ năng quý báu sẽ giúp các bạn chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính nhất trong tương lai. Nguyễn Tuân Nguyên Khôi – Cộng tác viên

Xem chi tiết
Kỹ năng thích nghi với cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Một trong những lĩnh vực chịu sự chi phối lớn nhất chính là môi trường giáo dục - nơi trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nguồn nhân lực của cuộc cách mạng công nghiệp này. Để có thể đối diện với thách thức mà cuộc CMCN 4.0 sinh viên ngày nay phải chuẩn bị cho mình đầy đủ vốn kiến thức để tự chủ động mở ra cánh cửa bước vào “sân chơi” của tri thức và công nghệ. Hiệu trưởng - TS. Phan Ngọc Sơn chỉ đạo tại cuộc họp triển khai nội dung cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại DNTU 1. Khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn. Trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là "công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật" (IoT), không chỉ giúp con người giao tiếp với con người, mà còn là con người giao tiếp với máy, con người giao tiếp với đồ vật. Do đó, gia sư uy tín thành phố hồ chí minh cho rằng muốn tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp này đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng vào thực tiễn sản xuất để có thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra.  Sinh viên DNTU nghiên cứu chế tạo nhiều đề tài để áp dụng IoT vào thực tế Vì thế, ngay từ trên giảng đường đại học, sinh viên phải chủ động tích lũy tri thức về công nghệ thông tin, chủ động cập nhật kịp thời và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới vào cuộc sống thì chúng ta mới có cơ hội cạnh tranh về việc làm và khả năng thăng tiến công việc trong tương lai. 2. Ngoại ngữ tốt - mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Trau dồi vốn ngoại ngữ là yêu cầu mang tính cần thiết. Khả năng sử dụng ngoại ngữ sẽ tạo cơ hội cho chúng ta tiếp cận với các tin tức, tài liệu nước ngoài, giao tiếp được với bạn bè quốc tế nhằm giao lưu và tiếp thu tri thức nhân loại. Giữa xu thế “đa quốc gia hóa” của các công ty, biết ít nhất một ngoại ngữ sẽ giúp bạn nổi bật, dễ dàng nhận được công việc phù hợp với khả năng, trình độ bản thân, việc tìm kiếm các thông tin tuyển dụng sẽ mở rộng nhiều vị trí hấp dẫn. Giảng viên quốc tế giảng dạy ngôn ngữ tại DNTU Tuy nhiên cần phải nhấn mạnh rằng học ngoại ngữ không đơn thuần chỉ là biết từ vựng và hiệu quả, nghĩa là người học ngoại ngữ đồng thời phải học hỏi văn hóa nước khác để có cách diễn đạt phù hợp. Một giảng viên tiếng Anh đã từng nói: “Không thể dạy được ngoại ngữ nếu người đó không am hiểu về văn hóa nước họ”. Cũng như vậy, việc học ngoại ngữ cũng cần gắn với mục đích đúng đắn nhất định, đó là phục vụ học tập, làm việc, giao tiếp với đối tác và giải trí lành mạnh. 3. Kỹ năng mềm thành thạo - lợi thế hòa nhập với môi trường làm việc. Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người, thường không được học trong nhà trường, nhưng kỹ năng mềm lại quyết định bạn là ai, làm việc như thế nào, và là thước đo hiệu quả trong công việc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của con người còn kỹ năng cứng (hay kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm 25%. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo. Th.S Đào Lê Hòa An - chuyên gia Tâm lý, huấn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên DNTU Kỹ năng mềm là học phần bắt buộc sinh viên DNTU phải đạt được trước khi tốt nghiệp Kỹ năng mềm bao gồm: Giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng trình bày, quản lý thời gian… Đặc biệt, là kỹ năng quản lý thời gian để giúp các bạn sinh viên không sa đà vào mạng xã hội, giải trí mà làm việc thiếu hiệu quả. Trong quá tình học tập bạn cần tự tìm hiểu và phát triển tối đa khả năng của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần chủ động xây dựng mối quan hệ ngay từ thời sinh viên bằng cách tham gia các hoạt động xã hội của câu lạc bộ hay hội nhóm, các chương trình ngoại khóa... là môi trường bạn có thể rèn luyện kĩ năng của bản thân cách hiệu quả nhất, tích lũy cho mình những kiến thức, kinh nghiệm… và quan trọng là những mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai. 4. Kinh nghiệm làm việc thực tế - bí quyết gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Doanh nghiệp thường yêu cầu tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm, chính vì vậy nhiều sinh viên ra trường thường không đáp ứng được. Trái lại, nhiều sinh viên mới ra trường nhưng đã có bản CV đẹp với kinh nghiệm khá “dày”, họ nhanh chóng thích nghi với môi trường doanh nghiệp khi còn ở đại học.  Theo đó, kỳ thực tập là một lợi thế rất lớn giúp sinh viên vượt qua các kỳ tuyển dụng cũng như không bị ngỡ ngàng khi bắt tay vào việc. Về cơ bản, quá trình thực tập cũng gần giống như quá trình đào tạo cho một nhân viên mới trong công ty. Đại diện ban lãnh  đạo các công ty KD, Hangdo Vina.. tại buổi tọa đàm đánh giá, đổi mới chương trình đào tạo Ngoài ra, nếu muốn có thêm kinh nghiệm làm việc, một công việc làm thêm phù hợp với ngành học sẽ giúp bạn học hỏi nhiều điều, bởi trong quá trình làm việc không tránh được những "va chạm" bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để xử lý những tình huống đó. Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng. phân tích bình ngô đại cáo ngắn nhất Nguyên Khôi - CTV Phòng Truyền thông  

Xem chi tiết
Chương trình tập huấn kỹ năng chuẩn bị hồ sơ xin việc

Ngày 4 và ngày 5 vừa qua, được sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường, Phòng Quan hệ Doanh nghiệp đã mời các diễn giả tham gia  Chương trình tập huấn “ Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ xin việc” cho các sinh viên Khoa Quản trị Kinh Doanh, Khoa Ngoại ngữ, Khoa TP - MT-ĐD, Khoa Đ, ĐT- CK & XD tại Phòng họp 03 Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai.

Xem chi tiết