Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tham gia cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023

Cuộc thi Sáng kiến khoa học là sân chơi cho những người yêu khoa học, công nghệ, hướng tới các nhà khoa học chuyên hoặc không chuyên, với các giải pháp, sản phẩm có giá trị ứng dụng trong cuộc sống. Sản phẩm/giải pháp đoạt giải là những giải pháp/sản phẩm xuất sắc, khả năng ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp tối ưu hóa các nguồn lực hiện có giúp doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao hơn, góp phần hình thành các mô hình phát triển kinh tế mới.

Sản phẩm/giải pháp tham dự cuộc thi có thể thuộc các lĩnh vực: Y sinh, hóa sinh; Giáo dục; Nông nghiệp; Môi trường; Vật liệu mới.

Năm nay, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có ThS. Trương Tấn Trung (Nghiên cứu sinh Hóa lí thuyết và hóa lí tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, với 13 bài báo trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế liên quan đến tính toán lý thuyết và tổng hợp nano, hiện đang là giảng viên Lab tính toán và khoa học nano (Lab_CNS), Viện Nghiên cứu và ứng dụng Khoa học Công nghệ, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai) là 1 trong 2 tác giả của giải pháp “Tổng hợp xanh nano bạc (AgNPs) từ dịch chiết hoa Quisqualis indica Linn cho ứng dụng kháng khuẩn và quang xúc tác: Nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm”

Giải pháp là nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn sâu sắc. Theo đó, chúng tôi chế tạo dung dịch keo nano bạc (AgNPs) bằng phương pháp tổng hợp xanh đơn giản, chi phí thấp và thân thiện môi trường từ dịch chiết hoa Quisqualis indica Linn với tiền chất AgNO3. Nguồn hoa Quisqualis indica Linn được thu thập từ địa phương, nhằm khai thác hoạt tính sinh học độc đáo của loại thực vật phổ biến này. Vật liệu AgNPs được đánh giá đặc tính hóa lý bằng các phương pháp phân tích hiện đại như: UV-Vis, FT-IR, TGA, FESEM, XRD. Để nghiên cứu khả năng và phạm vi ứng dụng của AgNPs, chúng tôi thực hiện quy trình đánh giá khả quang xúc tác bằng phản ứng phân hủy chất màu Rhodamine B dưới ánh sáng khả kiến và khả năng kháng khuẩn bằng kỹ thuật test vi sinh và docking phân tử. Với những kết quả khả quan thu được, chúng tôi định hướng chuyển từ quy mô phòng thí nghiệm tiến đến sản xuất quy mô lớn, phát triển nghiên cứu thành sản phẩm thương mại ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Nhóm tác giả có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực nano và hợp tác khoa học với nhiều trường Đại học và Học viện trong và ngoài nước, gồm: 02 nghiên cứu sinh tiến sĩ là Nguyễn Thị Thanh Hương và ThS. Trương Tấn Trung. Đặc biệt, trong thời gian sắp tới, nhóm tác giả định hướng ứng dụng AgNPs trong các sản phẩm khử khuẩn thương mại, phát triển rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống như xịt khử mùi giày dép, diệt nấm mốc trong tủ quần áo, xịt khử phòng, …

Ở vòng sơ loại, độc giả sẽ bình chọn giải pháp, sản phẩm mà họ yêu thích. Những sáng kiến có lượt bình chọn cao và được Hội đồng giám khảo lựa chọn sẽ vào chung kết theo tỷ lệ (40-60). Thành viên Ban giám khảo là những nhà khoa học danh tiếng của Việt Nam. Ở vòng chung kết, các đội sẽ thuyết trình trực tiếp trước Hội đồng giám khảo, đồng thời được tính điểm từ phần bình chọn của khán giả (tỷ lệ 80-20).

Các bước bình chọn:

Trong hơn 90 sản phẩm và gần 40 ý tưởng, lĩnh vực Công nghệ thu hút cao nhất với gần 50 hồ sơ, theo sau là Y sinh hóa sinh, Nông nghiệp, Môi trường và các lĩnh vực khác. Điều này cho thấy sự quan tâm của các tác giả hướng tới tìm kiếm giải pháp công nghệ mới để ứng dụng vào cuộc sống, đồng thời cho thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng, thuận lợi.

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

Tin tức

Add: 206, Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai
Tel: 0251 261 2241
Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733
Email: tuyensinh@dntu.edu.vn

Kết nối mạng xã hội
facebook tiktok youtube instagram