“Hóa học xanh” – Xu hướng thúc đẩy phát triển bền vững của ngành công nghiệp hóa chất

“Hóa học xanh” chính là xu hướng mà ngành công nghiệp hóa chất đang hướng đến trong thời điểm hiện nay và trong tương lai. Đây là một hướng đổi mới quan trọng để phát triển hóa học một cách bền vững.

Nắm bắt được xu hướng đó, vào lúc 9h00 ngày 29/05/2020, Khoa Khoa học Ứng dụng và Sức khỏe (KHUD&SK) đã tổ chức Hội thảo mang tên “Hóa học xanh” với sự tham dự của Ban giám hiệu Nhà trường, Giảng viên Khoa KHUD&SK,  các thành viên tham gia dự án cùng các bạn sinh viên  Khoa KHUD&SK  tại phòng họp 3 Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. mục đích mà Hội thảo đề ra không chỉ là trao đổi, nâng cao kiến thức chuyên môn cho Giảng viên và Sinh viên chuyên ngành Công nghệ hóa học và Công nghệ Kỹ thuật môi trường mà hội thảo cũng trình bày về các phương pháp và quá trình tạo ra những sản phẩm  giảm thiểu việc sản xuất và sử dụng hóa chất độc hại, các kỹ thuật và công nghệ mới trong việc xử lý chất thải thân thiện với môi trường.

TS. Trần Thanh Đại tuyên bố lí do, mục đích của Hội thảo

Mở đầu cho Hội thảo, ThS. Lê Phan Quang Huy trình bày báo cáo về Hệ thống xử lý nước thải Aquaponics. Đây là hệ thống tự trồng rau thủy canh hữu cơ kết hợp nuôi cá theo chu kỳ tuần hoàn khép kín. Thầy cũng giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên về ưu nhược điểm của mô hình này. Thầy cho biết thêm:  “Trong khi ở nước ngoài mô hình này đã phát triển thành các trang trại lớn thì ở Việt Nam chỉ mới ở quy mô hộ gia đình. Hiện nay có nhiều công ty dịch vụ nhận lắp đặt hệ thống Aquaponics tại nhà cho các hộ gia đình có nhu cầu hay yêu thích mô hình này”.

ThS. Lê Phan Quang Huy với bài báo cáo về hệ thống Aquaponics

Hệ thống Aquaponics trên sân thượng (Hình minh họa)

TS. Nguyễn Văn Trọng – Khách mời đến từ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM với bài báo cáo “Tổng hợp vật liệu chọn lọc cho Rhodamine B bằng kỹ thuật in dấu phân tử, ứng dụng phân tích Rhodamine trong thực phẩm”. Tạo được vật liệu MIP có thể tái sử dụng nhiều lần thay thế cho vật liệu hiện nay góp phần nghiên cứu xanh bảo vệ môi trường;  Đóng góp một phương pháp phân tích đối với Rhodamine B cũng chính là ý nghĩa mà bài báo cáo muốn mang đến cho người nghe.

TS. Nguyễn Văn Trọng (Đại học Công nghiệp Tp.HCM) là khách mời đặc biệt tham dự Hội thảo

Ngoài ra, bài báo cáo “CO2 siêu tới hạn, một ứng dụng viên tiềm năng cho hóa học xanh” do ThS. Trương Tấn Trung và “Nước và gel rửa tay sát khuẩn Covid DNTU Care” do Ths. Nguyễn Hải Đăng trình bày cũng khiến Ban giám khảo và sinh viên cảm thấy thích thú khi được cung cấp thêm những kiến thức chuyên môn liên quan đến “Hóa học xanh” và hiểu rõ về cách ứng dụng CO2 trong đời sống hằng ngày hay quy trình tạo ra gel rửa tay với thương hiệu “DNTU Care”.

ThS. Trương Tấn Trung với bài báo cáo “CO2 siêu tới hạn, một ứng dụng viên tiềm năng cho hóa học xanh”

ThS. Nguyễn Hải Đăng trình bày quá trình tạo ra Gel và Nước rửa tay DNTU Care

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 11h45 cùng ngày. Sau khi sự kiện kết thúc, Hôi thảo tin rằng các giải pháp đã được trình bày có thể giúp sinh viên vận dụng  vào thực tiễn theo hướng thân thiện với mội trường một cách hiệu quả nhất.

Một số hình ảnh khác trong Hội thảo “Hóa học xanh”:

PHÒNG TRUYỀN THÔNG - ĐINH THỊ NGỌC BÍCH

Tin tức

Add: 206, Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai
Tel: 0251 261 2241
Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733
Email: tuyensinh@dntu.edu.vn

Kết nối mạng xã hội
facebook tiktok youtube instagram