Cán bộ - Giảng viên Người học Tiện ích Tham quan trường 360

Hệ luỵ của yêu vội và sống bản năng - Talkshow "DNTUer – Vì bạn xứng đáng”

Tình yêu không chỉ là một cảm xúc, mà còn là nhu cầu tự nhiên, thiết yếu của mỗi con người. Tình yêu luôn đẹp theo một cách riêng, đủ thời gian, đủ độ chín sẽ giúp chúng ta thấu hiểu và trưởng thành cùng nhau. Thế nhưng, trong nhịp sống hiện đại, không ít bạn trẻ chọn cách yêu vội vàng, để cảm xúc nhất thời và bản năng chi phối với chằng chịt những vết thương khi chưa kịp thấu hiểu người bên cạnh. Vậy phải làm sao để có được một tình yêu đẹp và tránh được những hệ luỵ của yêu vội? Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ mà Talkshow “DNTUer – Vì bạn xứng đáng” với chủ đề “Hệ luỵ của yêu vội và sống bản năng”.

 

Sáng ngày 04/04/2025, chuỗi Talkshow “DNTUer – Vì bạn xứng đáng” được Hội Đồng Trường và Ban Giám Hiệu Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (DNTU) được tổ chức đã diễn ra với chủ đề “Hệ luỵ của yêu vội và sống bản năng”. Đồng hành cùng chương trình là Cô Nguyễn Thúy Lan Chi - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai và Cô Đặng Tú Anh – Phụ trách ban Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Cùng với đó là sự tham gia của các chuyên gia đầu bao gồm: BS. ThS. Nguyễn Nhật Thanh, chuyên ngành Y tế công cộng, ĐH Columbia Hoa Kỳ và Cựu sinh viên, Trưởng phòng nhân sự Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai - Chị Nguyễn Thị Ngân.

 

(Hình: Cô Nguyễn Thúy Lan Chi - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai)

 

(Hình: Cô Đặng Tú Anh - Cựu sinh viên Nguyễn Thị Ngân - BS. ThS. Nguyễn Nhật Thanh)

 

“Không yêu mới là bệnh” - BS. ThS Nguyễn Nhật Thanh  

Diễn giả đầu tiên là BS. ThS. Nguyễn Nhật Thanh, chuyên ngành Y tế công cộng, ĐH Columbia Hoa Kỳ đang tham gia giảng dạy tại Khoa Truyền thông và Thiết kế - Trường Đại Học Công Nghệ Đồng Nai. Với tình cảm đặc biệt dành cho Trường sau khi gắn bó, diễn giả đã có những lời chia sẻ đầy tâm huyết về hệ luỵ của yêu vội dưới góc nhìn sinh học và xã hội.

 

(Hình: BS. ThS. Nguyễn Nhật Thanh, chuyên ngành Y tế công cộng, ĐH Columbia Hoa Kỳ đã từng tham gia giảng dạy tại Khoa Truyền thông và Thiết kế - Trường Đại Học Công Nghệ Đồng Nai)

 

Ở góc độ sinh học, BS. ThS. Nguyễn Nhật Thanh cho rằng: “Yêu sớm là sự lập trình của tự nhiên”, “Không yêu mới là bệnh” vì ở tuổi dậy thì các hormone có sự phát triển nhanh chóng, thúc đẩy mạnh mẽ cảm xúc yêu say đắm. Độ tuổi dậy thì (hay độ tuổi bắt đầu biết yêu) được thống kê ở Việt Nam đang có xu hướng trẻ hoá, 13-15 tuổi đối với nữ, nam là 14-16 tuổi (đây là độ tuổi còn trẻ, khó có thể nhận thức cách hành xử đúng đắn trong tình yêu). Có thể nói, tỷ lệ kết hôn ngày càng muộn trong khi lượng hormone tăng cao ở tuổi dậy thì sẽ càng làm nhu cầu tìm kiếm tình yêu và tình dục trở nên quan trọng cần được giải quyết. Sự thay đổi của xã hội quá nhanh so với sự thay đổi của sinh học. Chính vì lẽ đó, diễn giả cho rằng hệ luỵ của tình yêu không nằm ở việc quan hệ tình dục khi yêu vội mà dựa vào sự cân nhắc giữa “cái được” và “cái cần cẩn thận” khi chấp nhận “yêu” của giới trẻ hiện nay. Yêu là vui, là sự trách nhiệm, là sự trưởng thành hơn về mặt cảm xúc của đôi bên.

 

(Hình: Những tổn thương nặng nề sẽ xảy ra nếu các bạn trẻ ngày nay không cẩn thận cân nhắc khi quyết định bước vào tình yêu)

 

Nhưng nếu không cẩn thận, người trẻ sẽ lãnh hậu quả tàn khốc như thế nào? Những tổn thương cực kì lớn sẽ xảy ra nếu người phụ nữ có thai ngoài ý muốn, đau đớn ở thể xác, dày xé ở tinh thần. Đàn ông thậm chí có thể sang chấn tâm lý dẫn đến chai sạn sau một mối tình đầy tổn thương. Cùng với đó là hàng loạt các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

 

Ở cuối phần diễn thuyết, diễn giả cũng tự đặt một dấu chấm hỏi lớn “Chúng ta có thể làm gì cho giới trẻ?”. Phụ huynh đã chứng kiến nhiều tình huống đau lòng xảy ra tràn ngập trên báo đài, thậm chí len lỏi đến từng ngõ ngách xa xôi nhất là chính ngôi nhà của mình. Họ cũng đã thấy, đã lo lắng và tự chất vấn đầy bất lực. Câu hỏi như một tiếng vọng vang trong tâm thức, vì ta chẳng thể làm gì, mọi nỗ lực mới chỉ dừng lại trong suy nghĩ.

 

Công nghệ thông tin có phải là nguyên nhân chính dẫn đến hệ luỵ của yêu vội?

Đây là một câu hỏi của bạn sinh viên đã dành cho diễn giả tiếp theo - Cựu sinh viên ngành kế toán, trưởng phòng nhân sự Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai - Chị Nguyễn Thị Ngân. Để trả lời câu hỏi này một cách sâu sắc, chị đã mở lòng về hành trình yêu của mình. 

 

Giữa những rối ren của yêu vội, giữa những hoài nghi về tình yêu thời đại số, người ta thường bắt đầu hâm mộ về chuyện tình xưa. Dù thế hệ trẻ đang phải đối mặt với không ít tiêu cực cùng nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, một niềm tin vào tình yêu đẹp chưa bao giờ hoàn toàn biến mất. Vì không quan trọng là ở thời đại nào, đâu đó vẫn le lói một tình yêu cổ tích – âm thầm hiện diện, gom hết chân thành và bền bỉ dành cho đối phương. 

(Hình: Cựu sinh viên ngành kế toán, trưởng phòng nhân sự Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai - Chị Nguyễn Thị Ngân) 

 

Ở tuổi 20 - những năm tháng vẫn miệt mài đạp xe đến lớp học liên thông buổi tối, chị đã quyết định đi xin việc. Trong không gian ấm cúng của buổi workshop, chị hạnh phúc chia sẻ “Lúc cầm hồ sơ tay chị run lắm, tâm trạng thì hồi hộp ngay khi đối diện anh - người phỏng vấn, sau này trở thành bến đỗ cả đời chị”. Ngay từ ánh mắt đầu tiên, hai người đã dành cho nhau cảm tình đặc biệt. Nhưng tình yêu của họ không chỉ là rung động thoáng qua hay sự chi phối của hormone. Đó là sự kết hợp giữa trái tim và lý trí, giữa sự ngưỡng mộ về năng lực và đồng điệu trong tâm hồn. Bởi vì anh, với vai trò là người yêu, người cấp trên và người thầy đã dìu dắt chị trong những công tác nghiệp vụ. Tình yêu này kiên định nâng đỡ chị và anh qua những gió sương của cuộc đời. 

 

Từ những ngày đầu thuở yêu sớm, họ đã chọn khắc tên nhau vào trái tim, không phải để vội vã chiếm hữu, mà để đồng hành, anh khơi dậy khát vọng vươn lên của chị chỉ bằng một câu nói “Phải học nữa!”. Vì lẽ đó, chị luôn là sinh viên nổi bật với thành tích cao của Trường, được các giảng viên yêu mến. Chị vẫn nhớ rõ từng kỷ niệm khi còn là một sinh viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết tại DNTU, không chỉ được người bạn đời mà những người lái đò luôn là nguồn động lực của chị, dẫn bước chị trên từng hành trình. Tinh thần ham học hỏi và động lực của tình yêu đã chứng minh chị xứng đáng với thành công ngày hôm nay, để quay lại Trường và truyền động lực lớn đến DNTUers thế hệ sau. 

 

(Hình: Khát vọng vươn lên chỉ vì câu nói của người bạn đời “Phải học nữa!”)

 

Tình yêu của chị còn được gia đình hai bên đồng thuận và chở che, trở thành cầu nối giữa sự trách nhiệm và tình yêu. Yêu sớm không phải lúc nào cũng dẫn đến hệ luỵ và đổ vỡ. Hãy quay về bản thân và luôn tự đặt câu hỏi “Ta nên hành xử đúng như thế nào trong tình yêu?” để thấu hiểu, gìn giữ lòng thuỷ chung. Vì chị cho rằng thời đại công nghệ đã làm mờ đi nhận thức về một tình yêu đích thực, dẫn lối cho những lầm tưởng khi các bạn còn ở độ tuổi mong manh và dễ chịu đầy tổn thương tâm lý. Chị nhắn nhủ đến các bạn sinh viên rằng “Yêu bằng trái tim, sống bằng lý trí”, yêu chưa bao giờ là sự hấp tấp mà chậm rãi trưởng thành.

 

Dù không có bất kỳ trang mạng xã hội nào, tình yêu của anh chị vẫn được ngưỡng mộ vì cùng nhau vượt qua mọi thử thách. Có thể nói, công nghệ thông tin ngày nay chỉ giúp các bạn trẻ dễ dàng tiếp cận nhiều hình ảnh về tình yêu chứ không phải là nguyên nhân chính gây ra hệ luỵ của yêu sớm hay yêu vội.

 

Tình yêu còn là thước đo để nhìn nhận sự trưởng thành và trách nhiệm của người bạn đời.

Là khách mời khác cùng đồng hành với chương trình, Cô Đặng Tú Anh – Phụ trách ban Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai lần đầu tiên bày tỏ những suy nghĩ của mình một cách chân thành. Cô cho rằng “dù ở bất kỳ độ tuổi nào, tình yêu cũng phải đẹp, phải trong sáng”. Cô ngẫm và tin đây như một quan điểm không thể lay chuyển. Tình yêu đôi khi không chỉ là những rung động từ trái tim, mà còn là thước đo để nhìn nhận sự trưởng thành và trách nhiệm của người bạn đồng đời. 

 

(Hình: Cô Đặng Tú Anh – Phụ trách ban Truyền thông Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai)

 

Vật chất dù không phải là cốt lõi nhưng lại là một trong khía cạnh quan trọng để thử thách liệu hai người trong mối quan hệ có thực sự mang trong mình tinh thần trách nhiệm hay không. Tình yêu đích thực chỉ thật sự trong sáng khi tâm trí các bạn trẻ đủ tỉnh táo để nhận ra giá trị của sự trách nhiệm và không ngừng phấn đấu để điền đủ những tham số ẩn - yếu tố xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và lâu dài đến hôn nhân.

(Hình: Các diễn giả cùng nhau thảo luận, đối đáp với sinh viên)

 

Mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau, theo cô thì tình yêu cần được dẫn dắt bằng lý trí – nơi các bạn nữ học cách che chở cho chính mình, các bạn nam trao đi sự tôn trọng đầy yêu thương, và cả hai cùng nâng niu, trân quý tình cảm của nhau.

 

“Tình yêu sẽ làm cho con người ta tốt đẹp hơn" – Cô Nguyễn Thúy Lan Chi, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Tiếp tục buổi Talkshow là những tâm tư đặc biệt chân thành từ Cô Nguyễn Thúy Lan Chi - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Cô định nghĩa tình yêu như một trạng thái cảm xúc, nơi cảm xúc chân thành vượt lên trên mọi toan tính đời thường, không vụ lợi và mong những điều tốt đẹp nhất đến với người mình yêu. “Tình yêu sẽ làm cho con người trở nên tốt đẹp hơn”.

(Hình:  “Tình yêu sẽ làm cho con người trở nên tốt đẹp hơn” - Cô Nguyễn Thúy Lan Chi)

 

Tuy nhiên, cô cũng đề cập đến một khía cạnh quan trọng khác trong tình yêu, đó là mối quan hệ gắn liền với tình dục. Đây không chỉ là một phần tự nhiên của bản năng hay hocmon, mà còn là một lĩnh vực đòi hỏi các bạn trẻ phải nghiêm túc tìm hiểu. Tình yêu trong những trái tim non trẻ có thể là cảm xúc rung động đầu đời rực rỡ, sẽ bị chịu nhiều tổn thương tâm lý khó để hàn gắn nếu không trang bị những kiến thức vững vàng. Ánh mắt của sự tò mò, sự e ngại nhưng đầy phấn khích khi thực hiện những bước đi vội vã và thiếu hiểu biết có thể dẫn đến những vết thương lòng không ai mong muốn. Cô mong các bạn trẻ hiểu rằng, tình yêu trưởng thành sẽ đến đúng lúc khi các bạn hiểu và yêu thương chính mình. Cô hy vọng tình yêu sẽ là ánh sáng dẫn lối trên con đường dài phía trước.

 

(Hình: Cô Nguyễn Thúy Lan Chi cùng dàn khách mời)

DNTU luôn đồng hành cùng sinh viên trên hành trình phát triển tư duy và hoàn thiện bản thân

Tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, giáo dục không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức chuyên môn, mà còn là hành trình phát triển tư duy và hoàn thiện bản thân cho sinh viên. Với định hướng giáo dục toàn diện, DNTU không ngừng trau dồi công tác kỹ năng sống, các buổi tọa đàm, talkshow chuyên đề về tình yêu, lối sống, giá trị cá nhân. Nhà trường hiểu rằng, đây chính là cây cầu kết nối đến tâm tư của thế hệ trẻ một cách nhanh nhất. Giữa muôn vàn cám dỗ chóng váng, sinh viên rất dễ rơi vào vòng xoáy của những cảm xúc nhất thời, yêu vội mà thiếu sự suy xét thấu đáo. Vì thế, chuỗi Talkshow “DNTUer – Vì bạn xứng đáng” mở ra không gian để sinh viên lắng nghe, chia sẻ, từ đó xây dựng một lối sống tích cực, biết yêu thương đúng cách và có trách nhiệm với tương lai của chính mình.

 

Hoạt động bàn luận sôi nổi giữa các diễn giả và sinh viên DNTU.

Buổi talkshow trở nên sống động và cuốn hút hơn bao giờ hết khi các giảng viên và sinh viên DNTU cùng hòa mình vào thảo luận sôi nổi, làm nổi bật mức độ cấp thiết của vấn đề đang ngày càng được xã hội quan tâm. Mỗi sinh viên mang đến một góc nhìn riêng, phản ánh rõ nét nhân sinh quan đa dạng về những nhu cầu, mong muốn trong tình yêu. Đồng thời, làm rõ những hệ lụy khôn lường của việc yêu vội vàng. 

 

Một số giảng viên đã bày tỏ sự đồng tình với các quan điểm xuyên suốt của chương trình, khẳng định rằng tình yêu, ở bất kỳ độ tuổi nào, vẫn luôn cần giữ được sự trong sáng, không toan tính vụ lợi. Buổi talkshow đã giúp các bạn trẻ có cái nhìn đúng đắn, tích cực hơn về tình yêu. Bởi không chỉ là những cảm xúc nhất thời, tình yêu cũng cần sự học hỏi và không ngừng phát triển bản thân cùng nhau. 

 

Tình yêu đích thực là đúng thời điểm - không khắc nào sớm hơn mà cũng chẳng giây phút nào là muộn màng, ta đã gặp được người cần gặp và tất cả vừa vặn như đã được an bài. Khoảnh khắc này xảy ra đòi hỏi thời gian và nỗ lực trưởng thành. Hãy trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc về tình yêu, để yêu một cách trưởng thành, và biết cách tự bảo vệ bản thân trước những hệ luỵ của yêu vội và sống theo bản năng.

 

Kết thúc chương trình DNTU, nhà Trường cùng toàn thể sinh viên xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý doanh nghiệp đã luôn tin tưởng, đồng hành trong các hoạt động ý nghĩa dành cho sinh viên:

- Anh ngữ Việt Mỹ VMG

- Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai

- Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế Lof 

- Công ty TNHH MTV Đông Tiến

 

Dưới đây là hình ảnh về sự kiện: