NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG - TRÁI TIM CỦA NGÀNH Y


Đi đôi với nhu cầu về kinh tế là nhu cầu về cải thiện sức khỏe của con người, Điều dưỡng chính là một trong những ngành quan trọng trong khối ngành Sức khỏe, có vai trò lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe con người. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, vài năm trở lại đây thí sinh có xu hướng “dịch chuyển” ưu tiên các ngành học thuộc khối sức khỏe, trong đó có ngành Điều dưỡng. Vậy “Ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?”, cùng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tìm hiểu nhé.

1. Giới thiệu chung về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành trong hệ thống y tế nhằm nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người, xoa dịu nỗi đau qua các chẩn đoán, tư vấn về các vấn đề liên quan đến y học để tạo nên những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng xã hội. Điều dưỡng là người cùng với bác sĩ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho bệnh nhân. Một điều dưỡng chuyên nghiệp không chỉ cần vững chuyên môn mà còn đòi hỏi những phẩm chất tốt. Nếu bạn có ước mơ được khoác trên mình tấm áo blouse trắng, thực hiện sứ mệnh chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân thì Điều dưỡng là một nghề thực sự dành cho bạn.

2. Ngành điều dưỡng tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai là cơ sở giáo dục đầu tiên tại Đồng Nai đào tạo Cử nhân Điều dưỡng.

Mã ngành: 7720301

Thời gian đào tạo 4 năm

Tổ hợp xét tuyển:
A00: Toán, Vật lý, Hóa học
B00: Toán, Hóa học, Sinh học
C08: Văn, Hóa học, Sinh học
D07: Toán, Hóa học, Anh

Học phần bắt buộc: Hoá sinh, Sinh lý học, Điều dưỡng cơ bản, Thực hành giải phẫu học, Sinh lý bệnh - Miễn dịch, Môi trường và PTBV, Tâm lý học hành vi, Tâm lý học Y đức, Thực hành bệnh viện chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh ngoại khoa, Thực hành bệnh viện chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa, Chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm, Chăm sóc sức khỏe, phụ nữ, bà mẹ, gia đình, Chăm sóc sức khoẻ tâm thần, Dược lý, Thực hành dược lý, Dịch tễ học, Chăm sóc sức khoẻ trẻ em, Chăm sóc người bệnh cấp cứu & chăm sóc tích cực, Thực hành bệnh viện chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm, Thực hành bệnh viện Chăm sóc sức khỏe tâm thần, Quản lý điều dưỡng, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, Dinh dưỡng và sức khỏe, Thực hành bệnh viện chăm sóc sức khoẻ trẻ em, Thực hành bệnh viện chăm sóc người bệnh cấp cứu & chăm sóc tích cực...

Học phần tự chọn: Hóa học, Hóa hữu cơ - vô cơ, Sức khỏe nghề nghiệp, Vi sinh - Ký sinh trùng, Vật lý - Lý sinh, Tổ chức y tế và quản lý y tế, Tiếng Anh chuyên ngành điều dưỡng, Sức khoẻ - Nâng cao sức khoẻ & hành vi con người, Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Chăm sóc cho người cần được phục hồi chức năng, Y học cổ truyền, Thực tập cộng đồng, Thực hành bệnh viện Y học cổ truyền, Thực hành bệnh viện chăm sóc cho người cần được phục hồi chức năng...

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Điều dưỡng

 

 

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò khám, điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng. 

Trong bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao. Vì thế, ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực. Theo thống kê, Việt Nam có hơn 140.000 điều dưỡng/hộ sinh, đạt tỉ lệ 11,4 điều dưỡng/10.000 dân, thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình trên thế giới. Để tiến tới mục tiêu 25 điều dưỡng/10.000 dân vào năm 2025, đảm bảo đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc y tế của người dân, Việt Nam cần thêm hơn 320.000 điều dưỡng/hộ sinh. 

4. Tại sao nên chọn học ngành Điều dưỡng tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai?

Điều dưỡng là một ngành đòi hỏi sự cẩn trọng, có hệ thống kiến thức tổng quát về ngành y để xử lý mọi trường hợp phát sinh. Đặc biệt, đối với ngành này, sinh viên phải thường xuyên được thực tập trong môi trường thực tế tại các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để có thể tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết, mang lại cơ hội nghề nghiệp tốt hơn khi ra trường. Do đó, các bạn phải đưa ra cho mình sự lựa chọn đúng đắn khi chọn trường phù hợp để tham gia học tập, phải chọn một môi trường với chương trình đào tạo tiên tiến, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên tiếp cận với thực tế công việc. 

Ngành Điều dưỡng Đại học Công nghệ Đồng Nai đã xây dựng đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực y tế cùng với hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên. 

Hiện nay, Trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai liên kết với trường Đại học Điều dưỡng và bệnh viện của các nước:  Úc – Canada – Nhật Bản nhằm đưa sinh viên sang đào tạo và làm việc về chuyên ngành điều dưỡng với mức lương 5.000 – 7.000 USD/tháng. Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên mời các bác sĩ, chuyên gia y tế giảng dạy giúp các em nâng cao kiến thức và tạo cho các sinh viên một hành trang vững chắc trong tương lai.

 

Đặc biệt, DNTU đang có ưu đãi lên tới 5.000.000 Đồng cho thí sinh đăng ký xét tuyển sớm.

>> Đăng ký xét tuyển trực tuyến TẠI ĐÂY!  

 

BAN TRUYỀN THÔNG

Thông tin Hướng nghiệp - Tuyển sinh

Add: 206, Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai
Tel: 0251 261 2241
Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733
Email: tuyensinh@dntu.edu.vn

Kết nối mạng xã hội
facebook tiktok youtube instagram