KHÁM PHÁ NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HOÁ HỌC

13/05/2024

Học công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì? Với nhiều bạn học sinh, sinh viên, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học có lẽ vẫn còn là một ngành nghề khá mới mẻ và lạ lẫm. Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là ngành học trọng điểm ở những trường đại học hàng đầu và thị trường nhân lực ở nhóm ngành này luôn thiếu hụt. Vậy học ngành này có dễ xin việc không và phải học những gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

1. Giới thiệu chung Ngành Công nghệ Kỹ thuật hoá học

Công nghệ kỹ thuật hóa học tập trung vào công nghệ, thiết bị và quy trình được sử dụng để chuyển đổi nguyên liệu thô thành các sản phẩm tiêu dùng. Chi tiết hơn, đó chính là quá trình nghiên cứu và ứng dụng hóa học và những kiến thức liên quan vào quá trình sản xuất sản phẩm.

Một vài ví dụ cho công nghệ kỹ thuật hóa học là quá trình lọc – hóa dầu, sản xuất thực phẩm, sản phẩm hữu cơ hoặc các sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, v.v.

Chính vì có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất phục vụ đời sống nên Công nghệ kỹ thuật hóa học luôn là một ngành học trọng điểm ở nhiều trường đại học lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học có thể dễ dàng xin việc làm ở các công ty sản xuất của Việt Nam và nước ngoài. 

2. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật hoá học tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Mã ngành: 7510401

Thời gian đào tạo: ≤ 4 năm

Tổ hợp xét tuyển: A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A07: Toán, Lịch sử, Địa lý

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

B04: Toán, Sinh học, GDCD

Mục tiêu đào tạo: 

Người học có khả năng trở thành chuyên gia quản lý tại các doanh nghiệp/tổ chức nghề nghiệp trong và ngoài nước về lĩnh vực công nghệ kỹ thuật hóa học và các lĩnh vực có liên quan.

Người học đạt được các kỹ năng nghiên cứu cần thiết, có khả năng đề xuất các ý tưởng/chương trình nghiên cứu khoa học, có tư duy hệ thống, đề giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ kỹ thuật hóa học và các lĩnh vực có liên quan trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Người học có ý thức học tập suốt đời, có tác phong và thái độ ứng xử chuyên nghiệp trong môi trường đa quốc gia, có ý thức trách nhiệm với bản thân, cộng đồng xã hội trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. 

Học phần bắt buộc: Hóa học đại cương, Nhập môn ngành CNHH, Hóa phân tích, Thực hành hóa phân tích, Thực hành Hóa đại cương, Sản xuất và tiêu dùng bền vững, Công nghệ hóa sinh ứng dụng, Quá trình và thiết bị cơ học, Hóa lý, Thực hành hóa lý, Hóa hữu cơ, Thực hành hóa hữu cơ, Quá trình và thiết bị truyền nhiệt, Kỹ thuật phản ứng, Hóa học thực phẩm, Công nghệ hóa hương liệu, An toàn máy móc thiết bị, Công nghệ lên men, Thực phẩm chức năng dược, Phương pháp phân lập và tinh chế, Phương pháp phân tích hiện đại, Ứng dụng 5S và Kaizen trong sản xuất, Thực hành quá trình và thiết bị, Kỹ thuật xúc tác, Thực tập tốt nghiệp, Khóa luận tốt nghiệp kỹ sư.

Học phần tự chọn: Kỹ thuật lạnh và ứng dụng, Công nghệ dược, Chế biến dầu và chất béo, Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Hóa dược, Hoạt chất bề mặt, Dược chất thiên nhiên.

3. Cơ hội nghề nghiệp của Ngành Công nghệ Kỹ thuật hoá học

Trong nền công nghiệp đang phát triển sôi động, nguồn đầu tư cho ngành kỹ thuật hóa học ngày càng được chú trọng. Triển vọng nghề nghiệp cho những người học Kỹ thuật Hóa học do đó mở rộng hơn, từ các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu đến các doanh nghiệp với nhiều vị trí công việc đa dạng và mức lương hấp dẫn. Các bạn trẻ được trang bị kiến thức tốt, giỏi ngoại ngữ cũng như các kỹ năng cần thiết để làm chủ lĩnh vực này, tạo ra một thị trường cạnh tranh và thúc đẩy sự tăng trưởng thu nhập.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ hoá học cho bạn có thể kể đến như:

  • Kỹ sư công nghệ, quản lý điều hành sản xuất tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp
  • Kỹ thuật viên trong nhà máy, phòng thí nghiệm
  • Kỹ sư phân tích, đảm bảo chất lượng, phát triển sản phẩm
  • Các vị trí quản lý công nghiệp và quản lý chất lượng
  • Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu
  • Kinh doanh hoá chất, thiết bị, chuyển giao công nghệ
  • Giảng dạy, nghiên cứu, nhân viên phòng thí nghiệm tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

4. Tại sao nên chọn Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hoá học Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Trải nghiệm đại học Xanh - Công nghệ - Hiện đại: Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có cơ sở vật Xanh - Sang - Xịn, không gian xanh mát và áp dụng công nghệ tiên tiến vào đào tạo giảng dạy. Tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên học tập.

Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp - nhiệt huyết: Đội ngũ giảng viên tại DNTU không chỉ là những người thầy giàu kiến thức chuyên môn mà còn là người hướng dẫn nhiệt tình và sẵn sàng kết nối với sinh viên.

Chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo thiết kế linh hoạt, chú trọng thực hành. Không chỉ nhận được cơ hội học tập chất lượng, sinh viên còn có không gian trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu xã hội, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững. 

Hợp tác quốc tế: Nhà trường đặc biệt chú trọng đến hợp tác quốc tế và liên kết với các cơ sở đào tạo tại Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada, v.v, từ đó 100% sinh viên có cơ hội trao đổi, học tập nước ngoài.

95% sinh viên tốt nghiệp tại DNTU có việc làm: DNTU có vị trí địa lý rất đặc biệt, nằm kế cận 30 khu công nghiệp lớn khu vực phía Nam và đang hợp tác với hơn 650 doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI, và các doanh nghiệp uy tín trong nước. 

Đặc biệt, DNTU dành tặng học bổng 5.000.000 cho thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ trước 15/6/2024.

>>> Đăng ký xét tuyển trực tuyến TẠI ĐÂY!  

 

BAN TRUYỀN THÔNG

Thông tin Hướng nghiệp - Tuyển sinh

Add: 206, Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai
Tel: 0251 261 2241
Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733
Email: info@dntu.edu.vn

Kết nối mạng xã hội
facebook tiktok youtube instagram