KHÁM PHÁ NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN, ĐIỆN TỬ

15/05/2024

Có thể thấy đời sống càng hiện đại càng không thể thiếu sự hiện diện của các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này có mặt khắp mọi nơi và phục vụ cho mọi lợi ích của con người, từ sinh hoạt cho đến sản xuất. Cũng chính vì vậy, ngành Kỹ thuật điện, điện tử luôn là một ngành học quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật.

1. Giới thiệu chung ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là ngành học nghiên cứu và ứng dụng các vấn đề liên quan đến điện và điện tử bao gồm cả tự động hoá.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử có liên quan tới rất nhiều lĩnh vực như: Sản xuất, truyền tải, phân phối, biến đổi và sử dụng điện năng, triển khai áp dụng kỹ thuật công nghệ vào lĩnh vực kỹ thuật điện cho các máy móc thiết bị, các dây chuyền sản xuất trong nhà máy xí nghiệp nhằm mục đích tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm và giải phóng sức lao động trực tiếp cho con người.  

Sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử sẽ được hướng dẫn cách sử dụng các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán các vấn đề thực tế trong công trình công nghiệp và dân dụng. Vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, điện tự động tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng. 

2. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Mục tiêu đào tạo: Chương trình đào tạo trang bị cho người học sự phát triển toàn diện, có hiểu biết về các nguyên lý, kỹ thuật, thiết bị, hệ thống kỹ thuật điện, điện tử. Nắm vững và xây dựng nền tảng các kiến thức kỹ thuật cốt lõi về lĩnh vực hệ thống, thiết bị điện, điện tử. Có khả năng áp dụng các kỹ năng chuyên sâu về kỹ thuật điện, điện tử trong các môi trường công việc liên quan.

Mã ngành: 7510301

Thời gian đào tạo: 4 năm

Tổ hợp xét tuyển: 

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, Anh

A04: Toán, Vật lý, Địa lý 

A10: Toán, Vật lý, GDCD

Học phần bắt buộc: Vật liệu điện-điện tử, Giải tích mạch điện, Linh kiện điện tử, Máy điện, Khí cụ điện, Cấu trúc máy tính ngành điện tử, Lý thuyết tín hiệu, Quang điện tử, Kỹ thuật xung, Autocad, Cung cấp điện, Mạch điện tử, Kỹ thuật cảm biến và đo lường, Lý thuyết điều khiển tự động, Kỹ thuật số, Kỹ thuật lập trình C, Điều khiển máy điện, Điện khí nén, Điện tử công suất, Vi điều khiển, Thực hành điều khiển máy điện, Hệ thống điện, Kỹ thuật chiếu sáng, Nhà máy điện và trạm biến áp, Thiết kế mạch điện tử, Điều khiển thông minh, Hệ thống viễn thông, Xử lý số tín hiệu (DSP), PLC, Tự động hóa quá trình công nghệ, Bảo vệ hệ thống điện, Mạng truyền thông công nghiệp, Năng lượng tái tạo, Thiết kế cung cấp điện, Điện khí nén nâng cao, Truyền động điện, Công nghệ FPGA, Đo lường công nghiệp, Đo lường và điều khiển bằng máy tính, Hệ thống nhúng, Mạng và truyền dữ liệu, Vi điều khiển nâng cao, Thiết bị và hệ thống điều khiển tự động...

Học phần tự chọn: Quang điện tử, Cung cấp điện, Mạch điện tử, Điều khiển máy điện, Hệ thống điện, Kỹ thuật chiếu sáng, Nhà máy điện và trạm biến áp, Thiết kế mạch điện tử, Điều khiển thông minh, Xử lý số tín hiệu (DSP), Bảo vệ hệ thống điện, Mạng truyền thông công nghiệp, Năng lượng tái tạo, Thiết kế cung cấp điện, Điện khí nén nâng cao, Truyền động điện, Công nghệ FPGA, Đo lường công nghiệp, Đo lường và điều khiển bằng máy tính, Hệ thống nhúng, Mạng và truyền dữ liệu, Vi điều khiển nâng cao, Thiết bị và hệ thống điều khiển tự động, IOT...

3. Cơ hội nghề nghiệp

Trong nhiều năm qua, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là rất lớn và phong phú. Hơn thế nữa, Việt Nam đã và đang hội nhập với các nền kinh tế trên thế giới. Các công ty, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào nước ta như: Intel, Samsung, LG,.... Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện tử lớn trong các nước ASEAN.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận các vị trí như: Chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tai các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…; nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao; làm việc cho Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc; hoặc có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và có thể tham gia giảng dạy tai các trường đại học, cao đẳng,...

Về mức thu nhập của ngành Kỹ thuật điện phụ thuộc vào công việc và doanh nghiệp mà bạn đang theo đuổi. Với những bạn có năng lực làm việc xuất sắc thường có cơ hội nhận được mức thu nhập cao và chế độ đãi ngộ xứng đáng. Nhìn chung mức lương trung bình cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện dao động từ 7-10 triệu/tháng và từ 12-15 triệu/tháng với những bạn có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm.

4. Tại sao nên chọn ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Trải nghiệm đại học Xanh - Công nghệ - Hiện đại: Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có cơ sở vật Xanh - Sang - Xịn, không gian xanh mát và áp dụng công nghệ tiên tiến vào đào tạo giảng dạy. Tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên học tập.

Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp - nhiệt huyết: Đội ngũ giảng viên tại DNTU không chỉ là những người thầy giàu kiến thức chuyên môn mà còn là người hướng dẫn nhiệt tình và sẵn sàng kết nối với sinh viên.

Chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo thiết kế linh hoạt, chú trọng thực hành. Không chỉ nhận được cơ hội học tập chất lượng, sinh viên còn có không gian trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu xã hội, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững. 

Hợp tác quốc tế: Nhà trường đặc biệt chú trọng đến hợp tác quốc tế, liên kết với nhiều cơ sở đào tạo tại Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada... từ đó 100% sinh viên có cơ hội trao đổi, học tập nước ngoài.

95% sinh viên tốt nghiệp tại DNTU có việc làm: DNTU có vị trí địa lý rất đặc biệt, nằm kế cận 30 khu công nghiệp lớn khu vực phía Nam và đang hợp tác với hơn 650 doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI, và các doanh nghiệp uy tín trong nước. 

Đặc biệt, DNTU dành tặng học bổng 5.000.000 cho thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ trước 15/6/2024.

>>> Đăng ký xét tuyển trực tuyến TẠI ĐÂY!  

 

BAN TRUYỀN THÔNG

Thông tin Hướng nghiệp - Tuyển sinh

Add: 206, Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai
Tel: 0251 261 2241
Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733
Email: info@dntu.edu.vn

Kết nối mạng xã hội
facebook tiktok youtube instagram