CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM - NGÀNH HỌC CẦN THIẾT CHO CUỘC SỐNG

10/05/2024

Trong những năm gần đây, lĩnh vực công nghệ thực phẩm không ngừng phát triển với sự ra đời liên tục của những công ty cũng như nhãn hàng thực phẩm mới. Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nguồn nhân lực giai đoạn 2016 -2025. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng nhu cầu nhân lực cho ngành này trong tương lai là rất lớn.

1. Giới thiệu ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành Công nghệ Thực phẩm (tiếng Anh là Food Technology) là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến, kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm, nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất - bảo quản, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm. Công nghệ Thực phẩm là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống và thu hút vốn đầu tư lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Ngành công nghệ thực phẩm không chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến quá trình chế biến thực phẩm mà còn nghiên cứu và phát triển các phương pháp mới, vật liệu, và công nghệ để nâng cao chất lượng và sự hiệu quả của ngành công nghiệp thực phẩm. Đồng thời, ngành này còn liên quan đến việc quản lý an toàn thực phẩm, nghiên cứu dinh dưỡng, và khám phá các giải pháp sáng tạo trong việc tạo ra các sản phẩm thực phẩm mới.

 

 

2. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Mục tiêu đào tạo: Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm có kiến thức chuyên môn vững vàng; biết vận dụng và ứng dụng thành thạo các kỹ năng chuyên môn; có kỹ năng mềm để giải quyết và xử lý các tình huống trong thực tế; có khả năng thích ứng với công việc đa dạng ở các cơ quan khoa học, nhà máy, doanh nghiệp; có thái độ lao động nghiêm túc và có đạo đức nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động và hội nhập quốc tế.

Mã ngành: 7540101

Thời gian đào tạo: ≤ 4 năm

Tổ hợp xét tuyển: 

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A07: Toán, Lịch sử, Địa lý

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

B04: Toán, Sinh học, GDCD 

 


 

Học phần bắt buộc: Nhập môn ngành Công nghệ thực phẩm, Sản xuất sạch hơn và sinh thái công nghiệp, Những vấn đề mới trong công nghệ thực phẩm, Sinh học đại cương, Sức khỏe nghề nghiệp, Hóa học đại cương, Sản xuất và tiêu dùng bền vững.- Vi sinh thực phẩm, Thực hành vi sinh thực phẩm, Hóa phân tích, Thực hành hóa phân tích, Hóa sinh thực phẩm, Quá trình và thiết bị cơ học, Vi sinh thực phẩm, Thực hành vi sinh thực phẩm, Hóa phân tích, Hóa sinh thực phẩm, Quá trình và thiết bị cơ học, Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, Phát triển sản phẩm thực phẩm, Đánh giá chất lượng cảm quan thực phẩm...

Học phần tự chọn: Công nghệ sản xuất và chế biến dầu thực vật, Công nghệ chế biến các sản phẩm trái cây nhiệt đới, Công nghệ xử lý phế phụ liệu thực phẩm, Công nghệ sản xuất bánh kẹo, Công nghệ sau thu hoạch nông sản, Kiểm nghiệm lương thực, thực phẩm...

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ thực phẩm

Hiện nay, việc xây dựng và phát triển thương hiệu nói chung và thương hiệu ngành Nông sản thực phẩm nói riêng đang giành được sự quan tâm lớn của Chính phủ. Trong vòng 20 năm tới, với tốc độ tăng trưởng kinh tế khả thi ở mức 5%/năm, có thể đến 6%, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, cùng việc phát triển các khu vực đô thị hóa và gia tăng thị trường bán lẻ tại Viêt Nam sẽ khiến người dân quan tâm và có nhu cầu ngày càng cao đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến có chất lượng cao. Chính vì điều đó, ngành Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành học của tương lai vững vàng và ngành học đầy tiềm năng. 


Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, các vị trí bạn có thể đảm nhận như: 

  • Kỹ sư công nghệ tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp
  • Kỹ thuật viên trong nhà máy, phòng thí nghiệm
  • Kỹ sự phân tích, đảm bảo chất lượng, phát triển sản phẩm
  • Các vị trí quản lý công nghiệp và quản lý chất lượng
  • Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu
  • Kinh doanh hóa chất, thiết bị, thực phẩm, chuyển giao công nghệ
  • Giảng dạy, nghiên cứu, nhân viên phòng thí nghiệm tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp

4. Tại sao nên chọn ngành Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Trải nghiệm đại học Xanh - Công nghệ - Hiện đại: Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có cơ sở vật Xanh - Sang - Xịn, không gian xanh mát và áp dụng công nghệ tiên tiến vào đào tạo giảng dạy. Tạo môi trường tốt nhất cho sinh viên học tập.

Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp - nhiệt huyết: Đội ngũ giảng viên tại DNTU không chỉ là những người thầy giàu kiến thức chuyên môn mà còn là người hướng dẫn nhiệt tình và sẵn sàng kết nối với sinh viên.

Chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo thiết kế linh hoạt, chú trọng thực hành. Không chỉ nhận được cơ hội học tập chất lượng, sinh viên còn có không gian trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu xã hội, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững. 

Hợp tác quốc tế: Nhà trường đặc biệt chú trọng đến hợp tác quốc tế và liên kết với các cơ sở đào tạo tại Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada, v.v, từ đó 100% sinh viên có cơ hội trao đổi, học tập nước ngoài.

95% sinh viên tốt nghiệp tại DNTU có việc làm: DNTU có vị trí địa lý rất đặc biệt, nằm kế cận 30 khu công nghiệp lớn khu vực phía Nam và đang hợp tác với hơn 650 doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI, và các doanh nghiệp uy tín trong nước. 

Đặc biệt, DNTU dành tặng học bổng 5.000.000 cho thí sinh đăng ký xét tuyển sớm.

>>> Đăng ký xét tuyển trực tuyến TẠI ĐÂY!  

 

BAN TRUYỀN THÔNG

Thông tin Hướng nghiệp - Tuyển sinh

Add: 206, Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai
Tel: 0251 261 2241
Hotline: 0986 39 7733 - 0904 39 7733
Email: info@dntu.edu.vn

Kết nối mạng xã hội
facebook tiktok youtube instagram