Hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất 2017 của sinh viên khoa Thực phẩm - Môi trường - Điều dưỡng

09:45 28/03/2017 - lượt xem: 931

Ra đời từ năm 2007 tại Sydney, Giờ trái đất đang trở thành chiến dịch toàn cầu với sự tham gia của hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Mọi người cùng nhau tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 03 hàng năm. Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở hành động tắt đèn, mà đây là chiến dịch trong đó tất cả mọi người trên thế giới cùng nhau đoàn kết và thể hiện họ có thể làm gì trong suốt cả năm để bảo vệ hành tinh. Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên tham gia chiến dịch toàn cầu - Giờ Trái Đất năm với mục đích chung tay giải quyết những vấn đề liên quan đến năng lượng, biến đổi khí hậu và giáo dục người dân ý thức tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017, CLB Môi trường mết Foot Print Team – DNTU của Khoa Thực phẩm, Môi trường và Điều dưỡng đã tổ chức cuộc thi Giờ Trái đất với Chủ đề “Các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt và sản xuất” cho các bạn sinh viên ngành Môi trường, vào ngày 25/03/2017, với Hội đồng giám khảo là các thầy cô của Khoa Thực phẩm, Môi trường và Điều dưỡng.

Tại cuộc thi, các em sinh viên đã đưa ra rất nhiều ý tưởng và giải pháp thiết thực để tiết kiệm năng lượng trong thực tế (sinh hoạt hoặc sản xuất). Các em cũng thể hiện tiếng nói và lời kêu gọi mọi người TẮT ĐÈN, BẬT TƯƠNG LAI, chung tay bảo vệ môi trường thông qua các bức tranh cổ động tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm năng lượng, cùng nhau có những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn như không nên sử dụng các sản phẩm bóng đèn dây tóc, thay vào đó, hãy sử dụng các loại đèn halogen hiệu năng hay đèn huỳnh quang compact; để nhiệt độ ở mức trên 25 độ C, nên tắt máy tính khi không có ý định dùng trong vòng 15 phút trở lên, sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường… Đặc biệt, trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp tại nhà tphcm hội đồng giám khảo đánh giá cao những sản phẩm tái chế từ vỏ chai nhựa. Những vỏ chai nhựa sau khi bị loại bỏ sẽ rất khó phân hủy, tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người, ngoài ra còn tác động xấu đến môi trường, đã được các bạn sinh viên tái chế thành những vật dụng hữu ích như thùng đựng rác, bình hoa, dụng cụ cắm bút và bàn chải đánh răng,… Với ý tưởng này, các em đang ấp ủ dự định trong tương lai là sẽ tận dụng các vỏ chai nhựa trong Trường để làm thành các vật dụng có ích có thể sử dụng được tại DNTU.

Các sản phẩm từ vỏ chai nhựa

Các sản phẩm từ vỏ chai nhựa

Sinh viên lớp 14DQM1 trình bày ý tưởng dự thi

Sinh viên lớp 14DQM1 trình bày ý tưởng dự thi

Vẽ tranh cổ động tiết kiệm năng lượng của lớp 16DMT1

Vẽ tranh cổ động tiết kiệm năng lượng của lớp 16DMT1

Các bạn sinh viên tham gia thảo luận

Các bạn sinh viên tham gia thảo luận

 Trao giải thưởng cho các đội tham dự

Trao giải thưởng cho các đội tham dự

Kết thúc cuộc thi, Hội đồng giám khảo đã trao các giải nhất, nhì, ba cho tập thể lớp

Qua cuộc thi, các bạn sinh viên ý thức hơn về vấn đề bảo vệ môi trường. Mọi người đều hiểu rằng, mỗi hành động nhỏ của chúng ta hôm nay sẽ mang đến ý nghĩa lớn góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên tự nhiên không chỉ cho chúng ta hôm nay, mà còn cho các thế hệ tương lai của đất nước. Bên cạnh đó đây cũng là dịp để các em có thể giao lưu, học hỏi lẫn nhau, tiếp cận thêm các kiến thức chuyên môn cũng như các kĩ năng mềm khác.

Ngô Tuyết Lan (Phòng Truyền thông)

Sinh viên trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai sôi nổi hưởng ứng “Giờ Trái Đất 2014”

H&ograve;a c&ugrave;ng kh&ocirc;ng kh&iacute; hưởng ứng &ldquo;Giờ Tr&aacute;i Đất&rdquo; &ndash; Sự kiện lớn hằng năm của thế giới. Thứ 7, ng&agrave;y 29/03/2014 tại s&acirc;n b&oacute;ng đ&aacute; phường Trảng D&agrave;i th&agrave;nh phố Bi&ecirc;n H&ograve;a, trường Đại học C&ocirc;ng Nghệ Đồng Nai kết hợp với Sở T&agrave;i nguy&ecirc;n M&ocirc;i trường tỉnh Đồng Nai đ&atilde; tổ chức chương tr&igrave;nh &ldquo;<strong>Giờ Tr&aacute;i Đấ</strong><b >t</b>&rdquo; v&agrave; cuộc thi sản phẩm t&aacute;i chế với chủ đề &quot;H&agrave;nh động để tr&aacute;i đất th&ecirc;m xanh&quot;

Xem chi tiết
Sinh viên DNTU Hưởng ứng “Giờ Trái đất” năm 2016

Tối 19/3/2016, Sinh viên Khoa Thực phẩm Môi trường và Điều dưỡng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã tham gia hưởng ứng “Giờ trái đất” tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh doTỉnh đoàn và Công ty TNHH Một Thành Viên Điện lực Đồng Nai phối hợp tổ chức, phát động. Với chủ đề “Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn”, Bí thư Tỉnh đoàn Bùi Thị Bích Thủy kêu gọi đoàn viên, thanh niên hãy “Tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu”, góp phần cùng cả nước thực hiện tốt Chỉ thị số 171 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện không chỉ trong một giờ mà ngay trong những hoạt động thường ngày. trung tâm tuyển mỗi đoàn viên, thanh niên cần thực hiện tiết kiệm điện trong sinh hoạt bằng cách tăng cường sử dụng loại đèn có hiệu suất cao, tiêu thu năng lượng ít; tận dụng ánh sáng tự nhiên; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước Sinh viên Khoa TP-MT-ĐD tham gia hưởng ứng giờ trái đất năm 2016 Đây là họat động nhằm kêu gọi các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng hành động tắt bớt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng 1 giờ đồng hồ (từ 20h30-21h30). Nguyễn Đình Thái  

Xem chi tiết
“Trò không bao giờ gục ngã thì Thầy không bao giờ gục ngã…” Chủ Tịch Hội Đồng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai động viên tinh thần 100 sinh viên DNTU tham gia công tác phòng chống dịch bệnh covid-19

“Điều lúc này cần nhất cho các em là sức khoẻ, sự động viên và sự hỗ trợ từ phía nhà trường và các cấp chính quyền.” TS. Phan Ngọc Sơn – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công nghệ Đồng Nai chia sẻ khi đến động viên tinh thần 100 sinh viên DNTU tham gia công tác phòng chống dịch bệnh covid 19 trên địa bàn TP. Biên Hoà.

Xem chi tiết
Sinh viên Khoa Thực phẩm, Môi trường, Điều dưỡng và hành trình trải nghiệm cùng doanh nghiệp

Tuần qua, Phòng Quan hệ Doanh nghiệp phối hợp cùng Giảng viên Khoa Thực phẩm, Môi trường, Điều dưỡng đã tổ chức cho sinh viên chuyến thăm quan, tìm hiểu mô hình hoạt động sản xuất ở các doanh nghiệp. Mở đầu hành trình trải nghiệm cùng doanh nghiệp, sinh viên Khoa TP-MT-ĐD đã có cơ hội tham quan kiến tập tại công ty Vedan Việt Nam. Đại diện công ty Vedan giới thiệu về mô hình hoạt động công ty Mở đầu chương trình, đại diện công ty Vedan đã giới thiệu về các công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại của công ty. với kinh nghiệm sản xuất từ những năm 1954, Vedan là một trong những nhãn hiệu nổi tiếng về gia vị ẩm thực. Sinh viên Khoa TP, MT, ĐD lắng nghe các chia sẻ từ phía doanh nghiệp Với diện tích sản xuất 120ha và hơn 3000 nhân viên, hiện nay công ty đã đưa vào hoạt động các công trình như: Nhà máy tinh bột nước đường, Nhà máy bột ngọt, Nhà máy tinh bột biến tính, Nhà máy Xút-axít, Nhà máy Lysine, Nhà máy phát điện có trích hơi, Nhà máy PGA, Nhà máy phân bón hữu cơ khoáng Vedagro dạng viên… Đại diện công ty Vedan giải đáp các thắc mắc đến từ các bạn sinh viên Sau phần tìm hiểu về quy trình hoạt động, các yêu cầu an toàn bảo hộ lao động, sinh viên đã có cơ hội tìm hiểu về quy trình sản xuất tại các phân xưởng. Sinh viên tìm hiểu thực tế tại các phân xưởng sản xuất Kết thúc ngày đầu tiên tham quan tại Công ty Vedan, sinh viên Khoa TP, MT, ĐD đã có buổi vui chơi sinh hoạt tại Vũng Tàu. Đây vừa là dịp giúp sinh viên có những giây phút thư giãn sau những ngày học tập căng thẳng, vừa là dịp giúp sinh viên thắt chặt hơn nữa tình bạn tình đoàn kết sau những năm tháng học tập cùng nhau. Sinh viên Khoa TP, MT, ĐD tham gia các trò chơi đồng đội thú vị ngoài biển Sinh viên tham gia gala dinner với các trò chơi vui tươi đặc sắc Tiếp tục hành trình trải nghiệm cùng doanh nghiệp, sinh viên Khoa TP, MT, ĐD đã  có cơ hội tham quan công ty Thuận Huệ - Bà Rịa Vũng Tàu. Ban lãnh đạo công ty Thuận Huệ trực tiếp hướng dẫn sinh viên tìm hiểu quy trình hoạt động của nhà máy Tại đây sinh viên đã có cơ hội tìm hiểu về quy trình sản xuất và chế biến cá xuất khẩu, với các mặt hàng chất lượng cao cấp, công ty đã cung cấp nguồn hàng uy tín cho các đơn vị siêu thị hàng đầu tại Việt Nam, và xuất khẩu sang Hàn Quốc. Sinh viên tham quan các xưởng chế biến của công ty Thuận Huệ Sinh viên thích thú khi được tận tay thực hiện một công đoạn của sản xuất Sinh viên tìm hiểu quy trình đóng gói sản phẩm Kết thúc hành trình 02 ngày trải nghiệm cùng doanh nghiệp, chắc chắn rằng hành trình đã trang bị cho các bạn sinh viên rất nhiều kiến thức thực tế. Với mong muốn gắn liền đào tạo với thực tế, những chuyến hành trình trải nghiệm cùng doanh nghiệp đã giúp sinh viên làm quen với văn hóa doanh nghiệp, tìm hiểu và định hướng các  yêu cầu công việc mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Từ đó tiếp thêm động lực, giúp sinh viên nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập.  Sinh viên chụp hình lưu niệm trong chuyến hành trình trải nghiệm cùng doanh nghiệp Bùi Nguyên Tuấn Anh

Xem chi tiết
Chương trình hành trình trải nghiệm tại Doanh nghiệp cho sinh viên Khoa Thực phẩm - Môi trường - Điều dưỡng

Nhằm nâng cao kiến thức thực tế cho sinh viên DNTU, với mục tiêu “Học tập kết hợp với giải trí giúp sinh viên DNTU phát huy toàn bộ khả năng tư duy”,  từ ngày 25 đến 28 tháng 5 năm 2016 Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tổ chức cho sinh viên Khoa Thực phẩm – Môi trường - Điều dưỡng đi tham quan thực tế tại các Công ty ở tỉnh Lâm Đồng. Thông qua chương trình Hành trình trải nghiệm này sinh viên tiếp cận thực tế môi trường làm việc các Doanh nghiệp về Môi trường và Thực phẩm. Kết hợp tham quan tìm hiểu các kiến thức chuyên môn vào công tác nuôi trồng sản xuất thực tế.  Cung cấp cho sinh viên bức tranh tổng thể về thế mạnh của Doanh nghiệp và mô hình tổ chức hoạt động của Doanh nghiệp. Giúp sinh viên hiểu và chuẩn bị thái độ, kĩ năng để tham gia vào thị trường lao động. Sinh viên chụp hình lưu niệm tại KDL ĐamB’ri Ngày đầu tiên đoàn dừng chân Tại Khu du lịch sinh thái ĐamB’ri. Đoàn sẽ trải nghiệm cảnh đẹp hùng vĩ cùng khí hậu trong mát của rừng nguyên sinh nam Tây Nguyên và cùng chơi các trò chơi đồng đội rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cùng nhau. Sinh viên cùng tham gia các trò chơi nhóm Sau khi khám phá tại Khu du lịch ĐamB’ri sinh viên được đi tham quan khu chế biến trà O Long Tâm Châu. Các giống trà O long Tâm Châu đang trồng đều được nhân giống tại vườn ươm của công ty bằng phương pháp nhân giống vô tính nhằm duy trì sự tinh khiết chất lượng của trà. Đồng thời chăm sóc cây trà theo hướng quản lý cây trồng tổng hợp (Integrated Crop Management – ICM) đang được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Sinh viên trải nghiệm thực tế và chụp hình lưu niệm tại đồi trà Điểm nổi bật trong quá trình này là vườn trà được chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng từ phân vi sinh với nguồn cơ chất đặc biệt là sữa tươi, trứng gà…việc sử dụng phân bón hữu cơ sinh học, thuốc bảo vệ thực vật bằng các chế phẩm sinh học như Neem Oil, Citrus Oil hoặc vi sinh Bacillus Thuringiensis – BT, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất nông dược và phân bón vô cơ, nhằm mục đích nâng cao chất lượng cây trồng, đồng thời bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nông trường Tâm Châu cũng đã xây dựng một nhà máy rộng hơn 5.000m2 với các trang thiết bị, công nghệ hiện đại của Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ… sản xuất theo một quy trình khép kín. Sang ngày thứ hai sinh viên được đi tham quan thực tế tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt. Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt là một trong 35 lò phản ứng nghiên cứu thuộc 28 quốc gia trên thế giới được IAEA quản lý thông qua Dự án viện trợ và thoả thuận cung cấp nhiên liệu (IAEA Project and Supply Agreements)... Thiết bị máy móc đo bức xạ tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt Viện và hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở bức xạ khác, góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững của ngành năng lượng nguyên tử; tham gia nghiên cứu đưa điện hạt nhân vào Việt Nam. Với tiềm lực hiện có về cơ sở vật chất và đội ngũ gần 200 CBCNV, Viện có khả năng tham gia đào tạo cán bộ khoa học công nghệ hạt nhân; Viện là một trong các cơ sở đào tạo NCS chuyên ngành vật lý lý thuyết, vật lý hạt nhân nguyên tử, hoá phân tích, hoá phóng xạ và hoá vô cơ Sinh viên thực hành đo bức xạ và chụp hình lưu niệm tại Viện Sáng ngày 26/5/2016 Sinh viên háo hức dậy sớm để tham quan hệ thống nhà kính nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng cho tiêu chuẩn về chất lượng, công năng và giá trị của sản phẩm trong việc sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Tính linh hoạt của nhà kính giúp cho người trồng trọt có thể dùng cho bất cứ môi trường trồng trọt nào, từ vài trăm mét vuông cho đến hàng chục héc-ta. Sinh viên tìm hiểu qui trình trồng hoa tại nhà kính Ngoài ra sinh viên tìm hiểu và tham quan Rừng hoa khô Đà Lạt. Khu du lịch rừng hoa khô Đà Lạt là điểm tham quan đa dạng, không chỉ là nơi nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường Đại Học – Cao Đẳng, mà tại đây còn có các showroom hoa tươi bảo quản nghệ thuật lớn nhất Việt Nam. Với hàng chục loại hoa và lá được sấy khô bảo quản theo công nghệ Nhật Bản giúp lưu giữ hoa từ 3 đến 5 năm. Sinh viên ngành Môi trường Tham quan Công ty Cấp nước Lâm Đồng. Trong chuyến tham quan, sinh viên có cơ hội được biết về lịch sử hình thành và phát triển của Nhà máy. Sự tiếp đón nồng nhiệt và chu đáo của lãnh đạo Nhà máy càng làm cho không khí chuyến tham quan thêm phần thân mật. Sinh viên tìm hiểu Qui trình xử lý nước tại Công ty Kết thúc chuyến tham quan sinh viên tham quan tìm hiểu quy trình xử lý và sản xuất sữa tại Công Ty Cp Sữa Đà Lạt (Dalat Milk). Công Ty Cp Sữa Đà Lạt khởi công xây dựng nhà máy sữa và trang trại chăn nuôi công nghệ cao trên diện tích 548 ha tại xã Tura, Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng. Dalat Milk giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của công ty Từ nơi này, sữa tươi thanh trùng, sữa chua uống, yogurt… mang hương vị thuần khiết như những buổi sớm cao nguyên được vận chuyển khắp miền nam vượt bao cung đường để sát cánh cùng những người sành ăn, luôn muốn thưởng thức những điều mới mẻ, tinh khiết và độc đáo. Dalat Milk mang trên vai mình truyền thống và kỳ vọng của thế hệ đi trước sẽ tiếp tục viết nên giấc mơ về một cao nguyên trắng, góp phần cho sự lớn mạnh về tầm vóc và trí tuệ của người Việt. Qui trình bảo quản và sản xuất tại Công ty Sau chuyến tham quan kiến tập này sinh viên sẽ làm bài báo cáo thu hoạch theo nhóm và nộp về cho giảng viên bộ môn làm báo cáo. Với phương pháp giảng dạy tiếp kết hợp giữa lý thuyết và thực tế sẽ góp phần hình thành động cơ học tập của sinh viên, đồng thời giúp giảng viên có thêm động lực trong công tác giảng dạy. Tin rằng với phương pháp giảng dạy mới này, chất lượng giảng dạy của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai sẽ từng bước được nâng cao không những đáp ứng nhu cầu các công ty trong tỉnh Đồng Nai mà còn các tỉnh lân cận. Vũ Vi Minh Quân

Xem chi tiết
Sinh viên Khoa Thực phẩm, Môi trường và Điều dưỡng tham quan tại Chiến khu D

Ngày 26/3 vừa qua, 50 sinh vi&ecirc;n Khoa Thực ph&acirc;̉m, M&ocirc;i trường và Đi&ecirc;̀u dưỡng đã có chuy&ecirc;́n tham quan tại Chiến khu D thu&ocirc;̣c huy&ecirc;̣n Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Xem chi tiết
Buổi học thực tế của sinh viên khoa Thực phẩm Môi trường Điều dưỡng

Nhằm thực hiện theo đề án đổi mới của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, đồng thời áp dụng phương pháp giảng dạy mới cho sinh viên, ngày 19.03.2017, Phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Đào tạo Kỹ năng phối hợp cùng giảng viên Khoa Thực phẩm, Môi trường, Điều dưỡng đã tổ chức chuyến tham quan cho sinh viên lớp 16DMT1 đi thực tế tại Rừng Trị An-Chiến khu D và hồ Trị An. Điểm dừng chân tập trung đầu tiên của đoàn đó rừng Trị An-Chiến khu D, tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, các bạn sinh viên đã được các anh chị hướng dẫn viên của Khu bảo tồn Thiên nhiên và Văn hóa tỉnh Đồng Nai, giới thiệu về con đường hoa 27 km; được chia sẻ những kiến thức về vai trò của tài nguyên rừng đối với con người và môi trường, về các loại hệ thực vật và động vật đặc trưng tại đây như cây tung, cây xăng ớt, cây dầu…. Các bạn sinh viên được trải nghiệm cảm giác đi bộ băng rừng 10km, hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên, cảm nhận được không khí trong lành của khu bảo tồn thiên nhiên. Xuất phát tại DNTU Trải nghiệm cảm giác đi bộ 10 km xuyên rừng Cùng tìm hiểu các loại thực vật phong phú trong rừng Rời Rừng Trị An-Chiến khu D, các bạn sinh viên DNTU cùng lên tàu để di chuyển qua Đảo Ó trên hồ Trị An. Từng lớp sóng mơn man, những hòn đảo lớn nhỏ hiện ra rồi mất hút sau đuôi tàu. Với diện tích mặt nước là 323 km2, hồ thủy điện Trị An có vai trò chính là cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Trị An và góp phần điều tiết nước cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh Đồng Nai. Lên tàu ra Đảo Ó Đảo Ó là một trong gần 40 hòn đảo lớn nhỏ của hồ Trị An. Đảo được ví như viên ngọc xanh với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp và nét bình yên giữa lòng hồ Trị An. Hiện nay, Đảo Ó đang được Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO đầu tư, tôn tạo các hạng mục cần thiết để phục vụ khách du lịch tốt hơn. Một góc Đảo Ó Chuyến tham quan kết thúc khi chiều muộn. Các bạn sinh viên đã có được một chuyến đi thực tế vô cùng ý nghĩa. Những thông tin và kiến thức có được sẽ làm dày thêm hành trang của họ trong tương lai. Tin rằng, các bạn sẽ có được những ý tưởng, giải pháp để bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường. danh sách nhận thấy chuyến đi cũng giúp sinh viên lớp 16DMT1- sinh viên năm thứ nhất ngành môi trường, có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành học của bản thân, giúp các em nâng cao tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau và làm việc nhóm. Ngô Tuyết Lan (Phòng Truyền thông)

Xem chi tiết
Hội thảo an toàn sức khỏe và môi trường Khoa Thực phẩm, Môi trường, Điều dưỡng

Sáng ngày 10/6/2017, tại hội trường Trung tâm Tích hợp, trường Đại Học Công Nghệ Đồng Nai, khoa Thực phẩm - Môi trường & Điều dưỡng phối hợp với Viện Đào tạo Nhân lực và Hợp tác quốc tế (INTIC) đã tổ chức buổi hội thảo “An toàn, Sức khỏe và Môi trường sống”. Hội thảo nhằm mục đích báo cáo tổng hợp các vấn đề môi trường mà con người đang phải đối mặt, phân tích nguyên nhân và thiệt hại của những sự cố điển hình về an toàn, sức khỏe và môi trường sống, cũng như cách khắc phục, giải quyết; đồng thời định hướng tương lai cho sinh viên đang theo học các ngành: thực phẩm, hóa học, môi trường, sinh học, điều dưỡng và xét nghiệm y khoa. Sáng ngày 10/6/2017, tại hội trường Trung tâm Tích hợp, trường Đại Học Công Nghệ Đồng Nai, khoa Thực phẩm - Môi trường & Điều dưỡng phối hợp với Viện Đào tạo Nhân lực và Hợp tác quốc tế (INTIC) đã tổ chức buổi hội thảo “An toàn, Sức khỏe và Môi trường sống”. Hội thảo nhằm mục đích báo cáo tổng hợp các vấn đề môi trường mà con người đang phải đối mặt, phân tích nguyên nhân và thiệt hại của những sự cố điển hình về an toàn, sức khỏe và môi trường sống, cũng như cách khắc phục, giải quyết; đồng thời định hướng tương lai cho sinh viên đang theo học các ngành: thực phẩm, hóa học, môi trường, sinh học, điều dưỡng và xét nghiệm y khoa. Viện đào tạo và nhân lực và hợp tác quốc tế tại TP.HCM Viện Đào tạo Nhân lực và Hợp tác Quốc tế tại TP.HCM là một trong những Viện hàng đầu về đào tạo và tư vấn các kiến thức về Quản lý Chất lượng, các Hệ thống Tiêu chuẩn Quốc tế: ISO 9001, ISO14001, ISO 22000 & HACCP, OHSAS 18001, … Ngoài ra, Viện còn đào tạo các nghiệp vụ về Môi trường, Nghiệp vụ kinh tế, Kỹ năng quản lý, các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ,… Biểu diễn văn nghệ chào mừng hội thảo của sinh viên khoa TP-MT&ĐD TS. Trần Đức Thuận - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại buổi hội thảo Buổi hội thảo diễn ra với ba tham luận của ba chuyên viên đến từ INTIC, đặc biệt có ý nghĩa đối với tất cả các sinh viên đang theo học các ngành thực phẩm, hóa học, môi trường, sinh học, điều dưỡng và xét nghiệm y khoa tại khoa TP-MT& ĐD của trường ĐH Công nghệ Đồng Nai. Đầu tiên là tham luận về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm do thầy ThS. Đặng Thái Hoàng - Giám đốc Chi nhánh - Công ty TNHH TM DV Minh Nam (nguyên PGĐ Nhà máy - Công ty CP TP Kinh Đô Sài Gòn) trình bày. ThS.Đặng Thái Hoàng nhấn mạnh công cụ hữu hiệu và có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đó là HACCP và ISO 22000 : 2005. HACCP là cụm từ viết tắt “Hazard Analysis Critical Control Point”, có nghĩa là “Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”; hay được hiểu là “Hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu, trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm”. hệ thống này được xem là công cụ phân tích nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm. Và là phương pháp hiệu quả được sử dụng toàn cầu nhằm giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống nhận diện, ngăn ngừa những mối nguy thực phẩm và thỏa mãn những yêu cầu luật định. Hệ thống HACCP có khả năng kiểm soát và giảm thiểu được những rủi ro cho an toàn thực phẩm trong tất cả các công đoạn chế biến, kể từ lúc bắt đầu là nguyên, vật liệu, cho đến những bước cuối cùng như đóng gói, lưu kho, bảo quản và phân phối sản phẩm. HACCP đã thực sự trở thành một hệ thống an toàn thực phẩm hoàn chỉnh cho các phương pháp kiểm tra truyền thống, vì HACCP chú trọng đến kiểm soát quá trình, chứ không chỉ đơn thuần là kiểm tra chất lượng sản phẩm cuối cùng. ISO 22000:2005, là bộ tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ban hành nhằm xây dựng hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm có phạm vi áp dụng mang tính quốc tế, phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu. Điểm khác biệt giữa ISO 22000:2005 và HACCP là ISO 22000:2005 qui định thêm các yêu cầu về Hệ thống quản lý với cấu trúc tương tự ISO 9001, điều này giúp tăng độ tương thích giữa ISO 22000 và ISO 9001 (ISO 22000 không phải là tích hợp của ISO 9001 và HACCP). ThS. Đặng Thái Hoàng - Giám đốc Chi nhánh - Công ty TNHH TM DV Minh Nam Tham luận thứ 2 do KS Tạ Văn Vời - giảng viên Viện INTIC trình bày, trong tham luận, KS Vời đã nêu ra những con số thống kê các vụ  tai nạn lao động, cũng như nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Ông nhấn mạnh: để hạn chế được các tai nạn thì công cụ hữu hiệu là áp dụng OHSAS 18001:2007 (Tiêu chuẩn về Hệ thống Quản lý An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp). Tiêu chuẩn OHSAS 18001:20007 đưa ra những yêu cầu như một khuôn khổ cho một Hệ thống Quản lý An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp cho một tổ chức. Tiêu chuẩn này cũng được sử dụng cho mục đích đánh giá chứng nhận phù hợp và cấp giấy chứng nhận phù hợp cho một Hệ thống Quản lý An toàn Sức khỏe Nghề nghiệp. KS. Tạ Văn Vời trình bày tham luận Tham luận cuối cùng do ThS.Trương Văn Cương - Phó Trưởng Khoa - Phụ Trách Khoa HSE (INTIC), trình bày về hiện trạng môi trường và giải pháp. Thạc sĩ nhấn mạnh 3 nguyên nhân làm thay đổi môi trường sống bao gồm: Gia tăng dân số , Tăng dân số thuộc tầng lớp trung lưu và Đô thị hóa; đồng thời chúng ta đang phải đối mặt với 3 vấn đề phổ biến đó là sự nóng lên của Trái Đất, sự ô nhiễm biển và đại dương cùng với sự hoang mạc hóa.  ThS chia sẻ, để tiếp tục thực hiện thắng lợi những mục tiêu bảo vệ môi trường trên quan điểm phát triển bền vững và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, trong thời gian tới, chúng ta cần tập trung giải quyết triệt để những vấn đề cấp bách hiện nay. Đặc biệt, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về môi trường, chuẩn bị cơ sở pháp lý cho ứng phó với biến đối khí hậu theo hướng thống nhất, công bằng, hiện đại và hội nhập, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.  Hiện nay, đất nước ta đang có những áp lực to lớn về ô nhiễm môi trường, đang có rất nhiều công cụ kiểm soát ô nhiễm trong quá trình phát triển kinh tế, trong đó Hệ Thống Quản lý Môi trường ISO 14001:2015 đang là công cụ rất phổ biến trên thế giới. Khi áp dụng công cụ này, doanh nghiệp có thể phát triển, tăng gia sản xuất, nhưng vẫn có thể bảo vệ môi trường; mang lại những lợi ích về kinh tế, xã hội, đặc biệt là về hình ảnh công ty. Với những lợi ích mà công cụ này mang lại, nếu nó được sử dụng rộng rãi trong tất cả các doanh nghiệp thì vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ được cải thiện đáng kể. Và các bạn sinh viên môi trường sẽ là cầu nối mang hệ thống ISO 14001:2015 đến các doanh nghiệp để hướng tới nền kinh tế bền vững - thân thiện với môi trường. Buổi hội thảo đã đem đến cho giảng viên và sinh viên khoa Thực phẩm - Môi trường & Điều dưỡng nhiều kiến thức bổ ích và xác định được các công cụ hữu hiệu trong quản lý nhằm đem đến sự an toàn và  sức khỏe cũng như một môi trường sống lành mạnh thân thiện. Sinh viên khoa TP-MT&ĐD được viện trưởng  Nguyễn Doãn Tuấn(bìa phải) và viện phó (bìa trái) viện INTIC trao các suất học đào tào các chứng chỉ HACCP, OHSAS 18001 Viện trưởng viện INTIC (bìa phải) tặng hoa cho lãnh đạo trường và lãnh đạo Khoa Lãnh đạo Viện tặng quà cho lãnh đạo Khoa Thầy cô khoa TP-MT&ĐD chụp hình kỉ niệm với Viện INTIC và sinh viên của Khoa Trần Thị Hà – Giảng viên Khoa TP-MT-ĐD

Xem chi tiết
Sinh viên Khoa Thực phẩm, Môi trường và Điều dưỡng tìm hiểu công nghệ sản xuất cà phê của Công ty Nestle Việt Nam

Chiều 14-10-2017, Khoa Thực phẩm, Môi trường và Điều dưỡng, Phòng Quan hệ doanh nghiệp và đào tạo kỹ năng Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai kết hợp với Công ty Nestle Việt Nam đã tổ chức chương trình tìm hiểu “Công nghệ sản xuất cà phê tại Công ty Nestle Việt Nam” tại DNTU Có 300 sinh viên tham gia chương trình này. Chương trình nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên ngành về công nghệ sản xuất cà phê tại Việt Nam cũng như trên thế giới.  Đại diện Công ty Nestle Việt Nam đã trình bày về quy trình công nghệ sản xuất cà phê khép kín: Nguyên liệu sản xuất cà phê rang xay - phương pháp sơ chế ướt - phương pháp sơ chế khô - phân loại và trích, tách tạp chất -làm sạch cà phê nguyên liệu - Rang cà phê - Phối trộn cà phê - Nghiền cà phê... Sau phần trình bày của Công ty Nestle Việt Nam, nhiều câu hỏi được sinh viên đặt ra để hiểu rõ hơn về quy trình công nghệ tiên tiến của Công ty Nestle Việt Nam. đây là một trong những hoạt động thường xuyên được trường Đại học Công nghệ Đồng Nai phối hợp tổ chức với các doanh nghiệp để sinh viên có điều kiện tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Công ty Nestle Việt Nam là một trong những doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết với Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai trong việc cố chương trình giảng dạy phù hợp với doanh nghiệp cũng như là nơi tiếp nhận sinh viên ra trường. Đại diện Công ty Nestle Việt Nam đã trình bày về quy trình công nghệ sản xuất cà phê Sinh viên chăm chú nghe Đại diện Công ty Nestle Việt Nam đã trình bày về quy trình công nghệ sản xuất cà phê Ngô Thị Tuyết Lan - Phòng Truyền thông

Xem chi tiết