Giới thiệu về ngành công nghệ Môi trường

10:38 17/10/2013 - lượt xem: 859

1. GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH HỌC CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG
Ngày nay, môi trường không còn là vấn đề của một địa phương
hay một quốc gia nào nữa mà đã trở thành mối quan tâm chung của toàn nhân loại. Việc phát triển kinh tế xã hội, đô thị hóa và phát triển công nghiệp mạnh mẽ ở nước ta, cùng với nhận thức chưa đầy đủ thiếu trách nhiệm của con người khiến môi trường đang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Điều này dẫn đến nguy cơ mất cân bằng sinh thái, cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên thiên, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và mục tiêu phát triển bền vững của đấ nước.Nghiên cứu, giữ gìn, bảo vệ môi trường đã trở thành mục tiêu của các nhà khoa học, các kỹ sư làm việc trong ngành môi trường... Các nhà môi trường luôn là những người đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, góp hết sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức môi trường hiện nay. 

Ngành môi trường luôn là sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh trong các mùa tuyển sinh gần đây. Thí sinh thi vào ngành này có thể yên tâm với vấn đề việc làm khi ra trường, bởi theo Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), trong vòng 5 năm tới (giai đoạn 2011-2015), ngành TN-MT cần tới 45.000 nhân lực. Theo đó, gia sư thành được cho rằng số nhân lực này sẽ phục vụ cho 7 lĩnh vực: môi trường, đất đai, quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, địa chất khoáng sản, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo.Theo định hướng phân nguồn đào tạo nhân lực của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2015 sẽ nâng quy mô tuyển sinh mới hàng năm của cả mạng lưới lên 600.000 sinh viên. Lĩnh vực môi trường gồm các chuyên ngành: quản lý môi trường, công nghệ kỹ thuật môi trường.

Sứ mệnh của Khoa Môi trường là đào tạo bậc Đại học (bằng Kỹ sư), bậc Cao Đẳng (bằng cử nhân) bên cạnh đó khoa còn đào tạo hệ vừa học vừa làm, hệ liên thông chính quy các chuyên ngành công nghệ kỹ thuật môi trường và quản lý môi trường. Mục tiêu đào tạo là trang bị kiến thức cơ bản, cơ sở về khoa học môi trường, đặc biệt là kiến thức chuyên ngành về quản lý môi trường và kỹ thuật môi trường, đủ cho người học sau khi ra trường có thể làm tốt các công việc nghiên cứu, quản lý, vận hành... trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường, đánh giá tác động môi trường,...Định hướng phát triển, khoa môi trường trường DNTU sẽ là nơi đào tạo kỹ sư môi trường đạt trình độ chuyên môn cao, của tỉnh Đồng Nai nói riêng và khu vực miền Nam nói chung.

Chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật môi trường được thiết kế nhằm chuẩn bị cho sinh viên kiến thức đầy đủ về phương pháp luận và thực hành về môi trường, cụ thể là đạt được sự hiểu biết tốt nhất cũng như những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề môi trường.

2. CÔNG VIỆC CHÍNH CỦA KỸ SƯ MÔI TRƯỜNG

- Nghiên cứu các công nghệ, kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường, bảo vệ chất lượng, môi trường sống của con người.

- Thiết kế các quy trình, máy móc xử lí ô nhiễm.

- Khảo sát, nghiên cứu, đánh giá, quyết định biện pháp, quy trình xử lí ô nhiễm tại khu vực bị ô nhiễm.

- Trực tiếp tham gia vào các công đoạn của quá trình xử lí ô nhiễm, đảm bảo quy trình vận hành tốt nhất, hiệu quả nhất.

- Tham gia nghiên cứu các chỉ tiêu môi trường (chỉ tiêu về nước thải, khí thải v.v…). Những tiêu chuẩn này chính là cơ sở để các nhà môi trường đánh giá xem một nhà máy, xí nghiệp... có gây ô nhiễm môi trường hay không.

- Theo dõi, giám sát các đối tượng thuộc phạm vi quản lý môi trường của mình về mức độ gây hại cho môi trường, để từ đó có những biện pháp xử lý và xử phạt kịp thời.

3. CHUẨN ĐẦU RA 
Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo kỹ sư công nghệ kỹ thuật môi trường người học có khả năng:

Về kiến thức chuyên môn: 

 

Nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, xã hội, khoa học công nghệ kỹ thuật môi trường vàứng dụng vào sản xuất và phục vụ đời sống một cách sang tạo

Về kỹ năng, thái độ và đạo đức nghề nghiệp:  

 

- Vận dụng các kiến thức đã học để phân tích và đánh giá hiện trạng môi trường cho các vùng, lãnh thổ, nhà máy..

- Đo đạc, phân tích các thông số môi trường, đề xuất các biện pháp kỹ thuật để xử lý và bảo vệ môi trường

- Có khả năng áp dụng các nguyên lý, công cụ phân tích kinh tế để đánh giá các dự án công nghệ, các biện pháp xử lý và quản lý môi trường.

- Có tính thần lao động say mê, sáng tạo, lòng yêu nghề, ý thức vì cộng đồng và bảo vệ môi trường.

- Có kỷ luật, nghiêm túc trong công việc. Có tác phong khoa học, ham học hỏi công nghệ mới phục vụ tốt công việc.

 

Về cơ hội làm việc: 

Các cơ quan quản lý, nghiên cứu về môi trường

Trước tiên, bạn có thể làm việc trong các cơ quan quản lý về môi trường của Nhà nước. Hiện nước ta có một hệ thống các cơ quan về môi trường từ trung ương đến địa phương: Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, viện nghiên cứu trực thuộc Bộ, các sở tài nguyên môi trường tại các tỉnh, thành phố...

Các cơ quan hành chính các cấp trong cả nước cũng đang hoàn thiện những phòng, ban về tài nguyên và môi trường.

Nếu bạn mong muốn trở thành nhà khoa học, nghiên cứu về môi trường, bạn có thể làm việc tại các trung tâm, các viện nghiên cứu về môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc các trường đại học, cao đẳng v.v...

Các nhà máy, xí nghiệp, công ty

Trước hết, bạn sẽ trở thành nhà nghiên cứu hoặc kỹ sư môi trường trong các công ty về môi trường. Tại đây, bạn nghiên cứu những công nghệ, thiết bị, máy móc v.v... giúp xử lý các vấn đề môi trường hoặc tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt những công trình có liên quan đến môi trường v.v...

Ngoài ra, với kiến thức chuyên môn về môi trường, bạn có thể tới làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp khác, tham gia trực tiếp vào việc chuyển giao công nghệ, vận hành và giám sát các quy trình công nghệ cũng như xử lý các vấn đề môi trường phát sinh...

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các kiến thức về lĩnh vực môi trường để tham gia vào đội ngũ các công ty tư vấn, xây dựng và thẩm định về các vấn đề môi trường và quản lý môi trường như : hệ thống quản lý môi trường ISO 14000, hệ thống quản lý tích hợp HSE, các dự án ĐTM, CDM, sản xuất sạch hơn…

Các tổ chức trong nước và quốc tế về môi trường

Gìn giữ Hành tinh xanh là nhiệm vụ chung của cả nhân loại. Nó đòi hỏi sự hợp tác trên toàn thế giới. Bởi vậy, hiện nay, trên thế giới có nhiều tổ chức môi trường như các hiệp hội, các tổ chức phi chính phủ v.v... hoạt động rất mạnh. Ngoài ra, không ít tổ chức phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa khác cũng tổ chức các dự án, hoạt động về môi trường.

Các tổ chức như vậy là những nơi làm việc khá lý tưởng của nhà môi trường. Tại đây, bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với bạn bè quốc tế. Bạn cũng sẽ được tham gia vào những chương trình, dự án về môi trường trong phạm vi quốc gia, khu vực và quốc tế, được đi tới nhiều nơi, mở rộng tầm hiểu biết và cả kiến thức, kỹ năng chuyên môn của mình. 

 

4. HỆ THỐNG PHÒNG THÍ NGHIỆM 

Hiện nay nhà trường đã xây dựng một trung tâm thực hành công nghệ với đầy đủ các phòng ốc và trang thiết bị tạo điều kiện cho các em sinh viên học tập được tốt nhất. Hệ thống phòng thực hành ngành thực phẩm được chia theo các chuyên ngành với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của giảng viên và sinh viên.

 

Hình ảnh hệ thống phòng thí nghiệm

 5. CƠ SỞ VẬT CHẤT NHÀ TRƯỜNG
Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai được xây dựng trên khu đất với tổng diện tích 82.834 m2. Địa chỉ: đường Bùi Trọng Nghĩa, khu phố 5, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Cơ sở hiện tại đang sử dụng của Trường trên địa bàn phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với diện tích đất: 34.517,8 m2.
Đang sử dụng 81 phòng học lý thuyết với diện tích 7.630m2: 40 phòng thực hành và thí nghiệm có đủ trang thiết bị cho học sinh, sinh viên thực hành, thực tập thí nghiệm các loại ngành nghề như: Điện, Điện tử, Sửa chữa Ôtô, Gò, Hàn, Nguội, Hóa thực phẩm...
Tổng cộng nhà trường có: 560 máy tính trong đó: 420 máy tính phục vụ đào tạo, 60 máy phục vụ trung tâm thông tin-thư viện điện tử và 80 máy tính phục vụ công tác quản lý nhà trường.
Xưởng thực hành cho các chuyên ngành như: Điện, Điện tử, Sửa chữa Ôtô, Gò, Hàn, Nguội với diện tích 1.920 m2 bằng kết cấu thép chịu tải trọng và chịu nhiệt, đảm bảo tính an toàn trong lao động.
Thư viện có tổng diện tích: 3.335m2, trong đó diện tích phòng đọc: 2.260m2; Số chỗ ngồi: 1.200; Số lượng máy tính phục vụ tra cứu: 132; Phần mềm Libol quản lý thư viện. Thư viện điện tử 400m2 có hơn 5.292 đầu sách. Thư viện điện tử được kết nối vời hệ thống internet trong website của trường có gần 80.000 tài liệu được kết nối với thư viện trong và ngoài nước, Thư viện truyền thống có 15.492 đầu sách gồm 83.571 sách tham khảo bao gồm sách tiếng Việt và tiếng Anh các ngành đủ đáp ứng nhu cầu đào tạo từ trung cấp, cao đẳng, đại học đến cao học, nghiên cứu sinh.
Khu văn phòng làm việc và các phòng chức năng với diện tích 2.880 m2 đủ đảm bảo làm việc cho các phòng khoa, phòng học, phòng cho giảng viên nghiên cứu, phòng họp được trang bị đầy đủ các phương tiện làm việc.
Trung tâm thể dục thể thao ngoài trời với diện tích 7.546 m2 phục vụ cho 06 môn thi đấu theo tiêu chuẩn.
Ký túc xá có diện tích 4.318m2 với sức chứa 800 sinh viên, là khu ở khép kín hiện đại.
Các công trình phụ, nhà để xe cho cán bộ giảng viên công nhân viên và học sinh - sinh viên, nhà bảo vệ, nhà kỹ thuật, các trạm điện, nước, kho bãi, căn tin....với diện tích 1.115,2 m2
Toàn trường đã được nối mạng và xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu quản lý cũng như điều hành trường theo hệ thống mạng nội bộ cũng như hệ điều hành quản lý trên Internet với đường truyền bằng cáp quang tốc độ cao nhằm đảm bảo việc truy cập, truyền các dữ liệu đi hoặc về nhanh chóng tiện lợi cho việc giảng dạy và học tập (toàn khuôn viên trường hiện nay có hệ thống truy cập WIFI miễn phí được mở 24/24)
6. THAM QUAN, THỰC TẬP
Khoa thường xuyên tổ chức các đợt tham quan cũng như thực tập để sinh viên có cơ hội trực tiếp đến các xưởng, nhà máy, công ty…để củng cố kiến thức lý thuyết học ở trường, đồng thời trau dồi kinh nghiệm cho bản thân để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.
7. ĐỒ ÁN, KHÓA LUẬN
Hằng năm khoa tổ chức các buổi báo cáo đồ án và khóa luận để chuẩn bị cho sinh viên ra trường.

 

 

cảm nhận bài câu cá mùa thu ngắn nhất

 

Giới thiệu ngành Công nghệ Môi trường tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Sinh viên ngành Công nghệ Môi trường được đào tạo với phương châm “Tạo ra và huấn luyện đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học với kiến thức và kỹ năng thông thạo các giải pháp xử lý và quản lý môi trường”.

Xem chi tiết
Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành DNTU: "Sau này, chúng em nhất định sẽ thật vui vẻ và hạnh phúc với chính lựa chọn nghề nghiệp của mình..."

Trước xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành “Công nghiệp không khói”,  Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là một trong những ngành học được mệnh danh là “thỏi nam châm” đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ. Đoàn kiến tập tham quan tại Chùa Vĩnh Tràng – Một trong những công trình kiến trúc tâm linh tôn giáo nổi bật của miền Tây. Khi theo học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành đòi hỏi sinh viên phải trải nghiệm thực tế để có sự tiếp cận, trau dồi kỹ năng đối với công việc sau này. Giáo dục Việt Nam luôn coi trọng hai yếu tố là “học” và “hành”, học phải đi đôi với hành. Nếu học mà không thực hành khác nào chỉ biết đến lý thuyết suông mà thiếu tính thực tế. Xuất phát từ quan điểm và chủ trương đó cùng với phương châm hoạt động của trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Khoa Kinh tế - Quản trị và Bộ môn Du lịch đã tạo điều kiện cho sinh viên năm nhất, lớp 20DLH1 đi kiến tập Mỹ Tho – Bến Tre vào ngày 16/12/2020 vừa qua. Nhằm giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về ngành học của mình, để các em có sự trải nghiệm thực tế, tiếp cận bước đầu với thực tiễn công việc sau này. Đoàn kiến tập với sự háo hức, nôn nóng của tất cả các thành viên. Các em có mặt đúng giờ và rất hào hứng với chương trình kiến tập của mình. Trưởng đoàn tham quan, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Diệp – Giảng viên bộ môn Du lịch chia sẻ: “Dù hành trình di chuyển cũng tương đối xa, đến điểm tham quan đầu tiên khi đã 9 giờ sáng, trời nắng gắt nhưng các em rất hào hứng tham gia tìm hiểu, chăm chú lắng nghe cũng như chủ động đặt câu hỏi cho giảng viên hướng dẫn và ghi chép lại cẩn thận” Điểm đến tiếp theo của đoàn là cù lao Thới Sơn hay còn gọi là Cồn Lân, tại đây các em sinh viên được tận mắt chứng kiến quy trình nuôi ong lấy mật, các sản phẩm từ ong như: mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa và được thưởng thức trà mật ong hoa nhãn tại vườn. Trà tắc mật ong hoa nhãn tại vườn (Ảnh từ facebook sinh viên) Đoàn kiến tập nghỉ chân dưới mái lá mát mẻ trong vườn nhãn và thưởng thức trà mật ong hoa nhãn (Ảnh từ facebook sinh viên) Tiếp theo đoàn di chuyển men theo đường mòn, qua những rặng cây trái trĩu trịt của mảnh đất miền Tây trù phú để đến với vườn trái cây Nam Bộ, nghe Đờn Ca Tài Tử - một dòng nhạc dân tộc của việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và thưởng thức trái cây nhà vườn căng mọng, mát lành theo mùa. Các nghệ sĩ đang biểu diễn Đờn Ca Tài Tử phục vụ đoàn kiến tập Các bạn sinh viên thưởng thức trái cây và nghe Đờn Ca Tài Tử Đoàn di chuyển bằng xuồng ba lá theo những con rạch nhỏ trên cù lao Các bạn sinh viên vô cùng hào hứng với quy trình làm kẹo dừa tại đây Hành trình tiếp theo, các em lên tàu, tham quan và ăn trưa tại Cồn Phụng. Bữa trưa với những món ăn đặc trưng của vùng sông nước: cá tai tượng chiên xù cuốn bún và rau sống, chấm mắm me. Xôi chiên phồng, chả giò Cồn Phụng, lẩu bông so đũa, điên điển…. Sinh viên rất hào hứng với những món ăn bắt mắt - những sản vật của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Với bữa sáng và bữa trưa là ẩm thực nổi tiếng của vùng đất mà các em được đặt chân đến, kiến thức được lồng ghép khéo léo qua việc món ăn được bài trí khá lạ mắt và công phu. Kích thích sự tò mò tìm hiểu nét văn hóa vùng miền qua cách thưởng thức ẩm thực địa phương. Sau bữa ăn trưa, các em được tự do tham quan khám phá tại khu du lịch “Bến Dừa”, được “tận mục sở thị” cá bú bình, được câu cá sấu hoa cà, được trải nghiệm dịch vụ cá massage… Sau đó, các em được nghe thuyết minh về Đạo Dừa Bến Tre. Bản đồ du lịch Cồn Phụng Sinh viên du lịch check-in tại con nhện khổng lồ, một tọa độ sống ảo khá hot ở Cồn Phụng Các bạn sinh viên du lịch không chỉ năng động, hài hước, mà còn rất gan dạ nhé! Các bạn sinh viên hào hứng check-in “nấc thang lên thiên đường”hay còn gọi là “cầu thang vô cực” Chia tay Cồn Phụng trong sự luyến tiếc, các em sinh viên lên tàu khởi hành ra về. Sau một ngày tham quan, những tưởng các em sẽ mệt mỏi và ai cũng muốn về với chiếc giường thân yêu của mình nhưng khi về tới Biên Hòa, mặc dù cả thành phố đã lên đèn sáng rực, những xóm đạo với hàng ngàn chiếc đèn lung linh của mùa Giáng Sinh đang đến gần. Nhưng  hầu như trong mắt các em ánh lên chút tiếc nuối, chút da diết... còn dư âm lại của chuyến đi. Một trải nghiệm thú vị trong mùa đông đầu tiên của cuộc đời sinh viên. Hơn tất cả những gì các em mường tượng, giờ đây các em đã phần nào hiểu được như thế nào là điều hành tour, như nào là công việc của một hướng dẫn viên – người gánh trên vai trách nhiệm với cả đoàn… Có lẽ, vì là lần đầu tiên đi kiến tập thực tế, nên những gì các em thể hiện tuy chưa thực sự xuất sắc nhưng theo chia sẻ của bạn Nhất Phương sinh viên lớp 20DLH1 thì có lẽ em đã yêu nghề này mất rồi. “Sau này, khi được trở thành điều hành, hay là một hướng dẫn viên, em nhất định sẽ thật vui vẻ và hạnh phúc với chính lựa chọn nghề nghiệp của mình, vì chỉ khi hạnh phúc, chúng ta mới có thể mang niềm vui cho người khác... những vị khách dễ thương của em trong tương lai”. Viết đoạn văn cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang PHÒNG TRUYỀN THÔNG

Xem chi tiết
Giới thiệu ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Ngành công nghệ thực phẩm đào tạo cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học có kiến thức và kỹ năng về bảo quản chế biến thực phẩm; có thái độ lao động nghiêm túc và có đạo đức nghề nghiệp, có sức khỏe

Xem chi tiết
Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xuất sắc đoạt giải cuộc thi cảm nhận về xe buýt

Hai sinh viên Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai là Trần Thị Hải Yến và Huỳnh Minh Nguyên đã xuất sắc đoạt giải cao tại cuộc thi “Viết cảm nhận về xe tuyết số 1 do Công ty TNHH Trí Minh Phát tổ chức. Bạn Hải Yến đoạt được giải nhất với nội dung bài viết cảm nhận hay nhất và độc đáo. Bài cảm nhận của Hải Yến thu hút 141 Like, 38 lượt chia sẻ, 2768 người tiếp cận đọc. Trong khi đó bài cảm nhận của bạn Huỳnh Minh Nguyên đoạt giải ba có 25 like, 6 chia sẻ và 682 người tiếp cận. Bạn Hải Yến & Bạn Minh Nguyên nhận giải từ Ban tổ chức Tuyết xe buýt số 1 chạy từ Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai ra ngã tư Vũng Tàu được khai trường từ đầu năm 2018. trung tâm nhận gia sư dạy kèm tphcm cho rằng đây là tuyến xe buýt thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên Trường Đại học Đồng Nai ưa thích và sử dụng với đầu xe mới, hiện đại, có máy lạnh, wifi và nước uống miễn phí. Bạn Hải Yến & Bạn Minh Nguyên chụp hình lưu niệm tại cuộc thi Hiện nay Công ty TNHH Trí Minh Phát đang tiếp tục phát động cuộc thi tại địa chỉ: www.facebook.com/bustuyenso1/ để thu hút sinh viên biết và sử dụng tuyến xe buýt số 1 đi từ Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đến các địa điểm  của TP.Biên Hòa. Truyện ngắn của Thạch Lam Tuyết Lan - Phòng Truyền thông

Xem chi tiết
Giới thiệu ngành Điều dưỡng trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Ngành Điều dưỡng – trường ĐH Công Nghệ Đồng Nai đào tạo cán bộ y tế ở trình độ cao đẳng có phẩm chất chính trị, đạo đức, có kỹ năng giao tiếp tốt và sức khoẻ tốt; có kiến thức khoa học cơ bản vững

Xem chi tiết
Giới thiệu ngành Điều dưỡng tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Ngành Điều dưỡng - trường ĐH Công Nghệ Đồng Nai là ngành mới đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Y tế thẩm định và cho phép mở ngành Điều dưỡng, trình độ cao đẳng, khóa đầu tiên học trong năm học 2011 - 2012. 

Xem chi tiết
Giới thiệu chung ngành điều dưỡng

Ngành Điều đưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, chăm sóc, tối ưu về sức khỏe; dự phòng bệnh; xoa dịu nỗi đau qua sư chẩn đoán và điều trị. Ngày nay, ngành điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, người làm nghề điều dưỡng gọi là điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên có các quyền và trách nhiệm nghề nghiệp được qui định trong luật hành nghề, đây cũng là một công cụ để giám sát trách nhiệm của người điều dưỡng trước cộng đồng, xã hội. Để được làm việc trong nghề điều dưỡng thì người điều dưỡng phải có các giấy tờ hợp lệ được pháp luật thừa nhận (bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề…). Điều dưỡng đã xây dựng cho mình một hệ thống học thuyết khoa học phong phú áp dụng vào chăm sóc người bệnh, nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Thực hành nghề điều dưỡng là các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc đến với “khách hàng” (hoặc người bệnh). Trong đó, người điều dưỡng xây dựng kế hoạch chăm sóc đối với từng người bệnh cụ thể bằng cách sử dụng quy trình điều dưỡng. Nó bao gồm nhiều bước dựa trên một quy trình khoa học ứng dụng các lý thuyết điều dưỡng, các kết quả của nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực điều dưỡng và y học. Các chuyên ngành điều dưỡng Hiện nay điều dưỡng được phát triển thành các lĩnh vực chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc cho người bệnh theo từng lĩnh vực chuyên sâu. Các trường đào tạo cũng đã xây dựng những chương trình đào tạo riêng biệt để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho từng lĩnh vực đó. Hiện tại chương trình đào tạo điều dưỡng đa khoa là phổ biến nhất. trung tâm gia sư thăng long được biết sau khi người điều dưỡng tốt nghiệp chương trình này có thể tham gia các khóa học đào tạo chuyên môn cho từng lĩnh vực để trở thành các điều dưỡng chuyên ngành như: điều dưỡng Răng hàm mặt, điều dưỡng gây mê hồi sức, điều dưỡng mắt … Về học vị, điều dưỡng có Tiến sỹ điều dưỡng, Thạc sỹ điều dưỡng, Điều dưỡng đại học, Điều dưỡng cao đẳng, Điều dưỡng trung cấp, Điều dưỡng sơ cấp. Nơi làm việc của người điều dưỡng Người điều dưỡng sau khi được công nhận có chức năng hành nghề có thể làm việc độc lập hoặc phối hợp với các thành phần khác trong hệ thống y tế để làm việc tại: Các bệnh viện, Viện nghiên cứu, Trường điều dưỡng, Trung tâm điều dưỡng, Trạm y tế, Các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân... Hiện tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có đào tạo ngành Điều dưỡng (hệ Cao đẳng chính quy và Cao đẳng liên thông). LIÊN HỆ TƯ VẤN: TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI Trung tâm tuyển sinh & Giới thiệu việc làm Đường Nguyễn Khuyến, KP5, P.Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. ĐT: 061.3998 285 – 061.2612 241 - Hotline: 0986 39 7733 (Thầy Huy) Website: http://www.dntu.edu.vn - Mail: tuyensinh@dntu.edu.vn Facebook: facebook.com/dntuedu; facebook.com/huydntu Sự nghiệp của Nam Cao   TS Trần Thanh Đại

Xem chi tiết
Giới thiệu ngành học Kế toán

Phạm Thị Lĩnh - Khoa Kế Toán

Xem chi tiết
Giới thiệu ngành học Tài chính

Phạm Thị Lĩnh - Khoa Kế toán Tài chính

Xem chi tiết