Tin tức

Hội thảo triển khai chương trình thực tập của sinh viên tại Doanh nghiệp

Sáng ngày 10-1- 2019 tại phòng họp 3 Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã diễn ra Hội nghị “Triển khai chương trình thực tập của sinh viên tại doanh nghiệp” nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trên cả nước, với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Thành Phố Hồ Chí Minh….

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của TS. Phan Ngọc Sơn – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đoàn Mạnh Quỳnh, TS. Trần Đức Thuận - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các phòng ban, các Khoa cùng hơn 46 đại diện các doanh nghiệp tham dự.

Đại diện cho hơn 46 doanh nghiệp tham dự 

Phần mở đầu, doanh nghiệp đưa ra ý kiến và những tồn tại của sinh viên Việt Nam nói chung chưa thể đáp ứng được như những vấn đề mà doanh nghiệp cần có ở một sinh viên ra trường. Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng, đối với sinh viên vừa ra trường, họ đòi hỏi không cao về kinh nghiệm làm việc mà yêu cầu lớn nhất là ứng viên phải có các kỹ năng cơ bản để vào làm việc và hòa nhập với văn hóa ở doanh nghiệp thì điều này sinh viên lại yếu.

Đại diện  Công ty Tokin Electronics (Vietnam) Co. Ltd đưa ra những tồn tại của sinh viên

Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật đông đảo làm việc tại công ty, về phía đại diện công ty Công ty Tokin Electronics (Vietnam) Co. Ltd đánh giá đối với SV kỹ thuật khi ra trường tay nghề rất ổn, kiến thức nền vững và không khó để làm quen với công việc. Thế nhưng, lợi thế này lại bị cản trở bởi "điểm trừ" của SV tốt nghiệp là yếu nhiều kỹ năng cơ bản, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ và làm việc nhóm. Nhiều doanh nghiệp phàn nàn về kỹ năng và thái độ làm việc của SV tốt nghiệp.

“Trình độ ngoại ngữ chung hiện nay là các bạn có thể đọc, viết nhưng không nói và trao đổi được. Công ty có nhiều chương trình, hội thảo ở nước ngoài nhưng rất khó trong việc tìm người đi tham dự vì yếu kém ngoại ngữ.

Ngoài ra, các bạn làm việc cá nhân rất tốt nhưng làm việc nhóm lại không đạt hiệu quả. Thường những bất đồng ý kiến trong công việc không giải quyết được” đại diện phía công ty Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi CP Việt Nam cho hay.

Đại diện phía công ty Cổ Phần Chăn Nuôi CP Việt Nam phát biểu  

TS. Phan Ngọc Sơn khẳng định: “Chúng tôi đang dần thay đổi các phương pháp giảng dạy hiệu quả, chủ yếu đưa vào các chương trình kĩ năng chuyên nghiệp hơn, trao dồi thêm ngoại ngữ. Bên cạnh đó, Nhà trường sẽ thay đổi chính sách thực tập, để sinh viên có nhiều thời gian thực tế tại doanh nghiệp, chỉ khi nào doanh nghiệp xác nhận đạt yêu cầu, Nhà trường mới xét tốt nghiệp".

TS. Phan Ngọc Sơn đưa ra các giải pháp

“Hiện nay nhiều SV chủ động hơn trong kiếm việc làm nhưng chỉ với những bạn có định hướng công việc cho mình từ sớm. Họ chủ động một cách có kiểm soát, khi bắt đầu từ năm 2, năm 3, các bạn đã đi làm thêm theo ngành nghề mình yêu thích để tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng chứ không ngồi học nhẵn suốt 4 năm rồi mới đi xin việc.

Tuy nhiên số SV này không lớn, chỉ khoảng 30% còn lại thì SV vẫn rất thụ động do họ không tìm được định hướng cho mình. Nhiều SV học và ra trường mà vẫn không biết mình sẽ làm gì nên rơi vào bế tắc. Đây là kết quả của vấn đề hướng nghiệp và xác định ngành đam mê sở thích khi đăng ký thi ĐH”

Cuối cùng, TS. Phan Ngọc Sơn kết luận sinh viên phải  tích lũy cho mình những kinh nghiệp quý báu từ đó xác định cho bản thân một vị trí công việc phù hợp trong tương lai. Với nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao tại các khu công nghiệp Biên Hòa, chắc chắn ngoài trình độ chuyên môn, sinh viên sẽ còn phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, tích lũy những kinh nghiệm thực tế để đáp ứng yêu cầu khắt khe từ các doanh nghiệp.

Ban giám hiệu trao tặng quà và chúc tết đến các doanh nghiệp 

Ảnh tin: Trần Hòa

DNTU, 15/01/2019 15:01:28