Tin tức

Sinh viên DNTU ứng xử văn hóa văn minh

Khi nói đến “Văn hóa sinh viên” mọi người đều cảm thấy rất quen thuộc, rất dễ hiểu nhưng để mô tả một định nghĩa chính xác về nó thì không phải chuyện dễ dàng, thậm chí bạn sẽ cảm thấy có chút mơ hồ khó giải thích. Vậy “Văn hóa sinh viên” và “Văn hóa DNTU” là như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Sinh viên là những người tràn đầy sức sống, có hoài bão, ước mơ, năng động, được đào tạo một cách cơ bản, toàn diện theo tất cả các chuyên ngành; họ nhạy bén với cái mới, nắm trong tay tri thức thời đại... Song song với nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là học tập nghiêm túc chất lượng thì nhiệm vụ rèn luyện cho bản thân những kỹ năng, ý thức, tác phong của một sinh viên cũng quan trọng không kém.

Văn hóa sinh viên là những định hướng, quy định chuẩn mực cả về hành động cũng như tinh thần cho sinh viên một cách đúng đắn ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường đại học. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà mỗi sinh viên trường phải phấn đấu, rèn luyện và giữ gìn trong suốt quá trình học tập tại trường và cả trong cuộc sống, ứng xử sau này.

Văn hóa DNTU được hình thành và vun đắp bởi nhiều yếu tố, đối tượng khác nhau. Bên cạnh vai trò của nhà quản lý, các cán bộ viên chức trong nhà trường, thì sinh viên DNTU cũng đóng góp một phần không nhỏ, quyết định đến sự tốt đẹp của “Văn hóa DNTU”.

Ứng xử văn hóa văn minh trong DNTU là có thái độ đúng mực, lễ phép, tôn trọng với giảng viên, cán bộ, công nhân viên trong trường nói riêng và với những người xung quanh nói chung; đi học đúng giờ, giữ gìn trật tự; có thái độ hòa nhã trong ứng xử, không gây xung đột với những người xung quanh; tích cực tham gia các buổi sinh hoạt, ngoại khóa, các phong trào thi đua của Trường, Khoa, lớp, các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên; bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; bảo vệ cơ sở vật chất, không gian học tập, có ý thức bảo vệ các công trình văn hóa: tượng đài, vườn hoa, cây xanh...của Nhà trường, có tình thần tương thân tương ái,…

Sinh viên DNTU ứng xử văn minh

Ngày nay làn sóng thời trang tác động mạnh mẽ tới các bạn trẻ sinh viên tạo thành các trào lưu khác nhau. Trường học giảng đường “vô tình” cũng trở thành nơi mang đầy hơi hướng thời trang. Các trường đại học hiện nay đều không còn quá gò bó trong vấn đề trang phục. Tuy nhiên, thoải mái phải đi đôi với tiêu chí thanh lịch, gọn gàng phù hợp với môi trường học tập trên giảng đường. Vì vậy mỗi sinh viên cần có ý thức ăn mặc sao cho chỉnh tề, lịch sự, phù hợp, đúng nội quy,…

Bên cạnh đó, trang phục DNTU còn “đặc biệt” khi có một “phụ kiện” nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất đặc biệt, chính là chiếc thẻ sinh viên. Đeo thẻ sinh viên không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa nơi giảng đường, mà còn như một "tấm vé thông hành" mang lại cho sinh viên rất nhiều đặc quyền. Nó là nhân chứng khẳng định niềm tự hào, sự hãnh diện của bạn khi trải qua 12 năm đèn sách miệt mài, có khó khăn, có cố gắng nỗ lực mới được ngồi trên ghế giảng đường Đại học, từ đó trở thành động lực nhắc nhở bạn phải học tập, hành động tích cực hơn mỗi ngày để xứng đáng với những thành quả đã đạt được ở hiện tại và sẽ đạt được trong tương lai. Đồng thời, khi đeo thẻ sinh viên, là bạn đã luôn có một “người bạn đồng hành” bên cạnh mình, "chứng kiến" quá trình ngày một trưởng thành của bạn trong những năm tháng sinh viên.

Là “Sinh viên DNTU”, chúng ta cần ý thức được rằng văn hóa của mỗi người không hẳn phải thể hiện ở gì đó lớn lao mà thể hiện ngay trong cách cư xử từ những việc làm quen thuộc hằng ngày. Chỉ cần mỗi cá nhân tự xây dựng cho mình một phong cách ứng xử văn hóa văn minh, đó chính là lúc các bạn đã góp phần chung tay xây dưng một xã hội, một môi trường sống tốt đẹp hơn và cũng không ai khác ngoài các bạn được hưởng thành quả từ đó. Hãy cùng thực hiện tốt hơn để văn hóa DNTU ngày càng đẹp hơn, hoàn thiện hơn nhé!

DNTU - Đại học của thế hệ năng động.

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

DNTU, 07/05/2021 16:10:26