Tin tức

DNTU khai giảng bộ môn bơi lội cho sinh viên năm học 2019 - 2020

Bơi lội là môn thể thao được nhiều người yêu thích, có sức hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi đặc biệt là giới trẻ, bơi lội là phương tiện hữu hiệu để giáo dục thể chất, nâng cao sức khỏe và phát triển cơ thể toàn diện. Chính vì thế mà nhiều nước trên thế giới đã đưa môn bơi lội vào một trong những môn thể thao bắt buộc để giảng dạy cho học sinh – sinh viên.

Chính vì vậy, vào sáng ngày 29/08/2019, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tổ chức chương trình khai giảng môn “Bơi lội” song song đó tuyên truyền cho sinh viên về chủ đề “Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho sinh viên”.

Huấn luyện viên bơi lội của hồ bơi Babylon

Đến tham dự lễ khai giảng, về phía trường Đại học Công nghệ Đồng Nai gồm có TS. Phan Ngọc Sơn – Hiệu Trưởng, TS. Đoàn Mạnh Quỳnh – Phó Hiệu Trưởng, TS. Trần Đức Thuận – Phó Hiệu Trưởng, cùng lãnh đạo các Trưởng phòng, Khoa, Trung tâm và quý thầy cô giáo đến tham dự. Đặc biệt là sự có mặt của 40 sinh viên đại diện cho gần 2.000 sinh viên DNTU học bơi trong năm học 2019-2020. Về phía Đại diện Hồ bơi Babylon, ông Đinh Tiến Minh – Phó chủ nhiệm Hồ bơi Babylon, ông Nguyễn Quốc Bình – Huấn luyện viên Hồ Bơi Babylon cùng các Huấn luyện viên khác của Hồ bơi Babylon.

Trong chương trình, TS. Phan Ngọc Sơn phát biểu: “Đây chính là tâm huyết đau đáu của tôi, các trường trên thế giới tất cả đã làm được và DNTU cũng phải làm được. Tôi luôn đặt thể lực lên hàng đầu, có thể lực rồi mới phát triển thứ khác. Trong thời gian tới, tôi sẽ nâng cấp thêm nữa, về cơ sở vật chất, chất lượng hồ bơi và chất lượng nước trong hồ đạt chuẩn ,… để đảm bảo môn học bơi đúng chuẩn và đảm bảo được chất lượng bơi của sinh viên. Mặt khác thầy nói thêm: “Môn bơi là môn học phần bắt buộc, sinh viên khi hoàn thành môn bơi lội phải biết bơi 3 kỹ thuật: bơi ếch, bơi trường sấp và bơi bướm, nếu không hoàn thành tín chỉ của môn học, sinh viên sẽ không được xét tốt nghiệp”. Lý do trường đưa ra quy định này là để đảm bảo sinh viên có kỹ năng sống sót, có thể tự xoay xở trong trường hợp đuối nước. Việt Nam có nhiều sông hồ và năm nào cũng có trường hợp đuối nước rất đáng tiếc. Các trường phổ thông ở nước ngoài bắt buộc học sinh phải có kỹ năng này. Nhưng ở Việt Nam, không phải trường nào cũng có điều kiện để dạy bơi cho học sinh.

Bạn Lê Thị Kim Giang – Lớp 19DQT1 đại diện cho các bạn sinh viên lên phát biểu: “Chúng em muốn học bơi nhưng lại không có thời gian, hôm nay được sự quan tâm của BGH nhà trường, phòng ban đã tạo cơ hội cho chúng em được học môn bơi. Khi học bơi, chúng em sẽ hình thành các kỹ năng cơ bản trong bơi lội, kỹ thuật bơi, cấp cứu người khi đuối nước. Dự án môn bơi lội này đã giúp cho sân chơi giải trí, lành mạnh cho chúng em, giúp chúng em có ý thức tổ chức đoàn kết, kỷ luật. Đại diện cho các bạn sinh viên, em xin hứa, chúng em sẽ chấp hành tốt mọi hướng dẫn của thầy cô giáo và nội dung của lớp học. Phấn đấu đến cuối môn học, 100% sinh viên đều nắm vững các kiểu bơi và kỹ thuật bơi thành thạo”

Tiếp theo chương trình, ThS. Phan Văn Hoàng – Tổ trưởng tổ bộ môn GDTC, lên đọc công văn : Tuyên truyền chủ đề an toàn, phòng chống đuối nước cho sinh viên năm học 2019 – 2020. Nhằm mục đích phấn đấu đến năm 2020 có 100% sinh viên được phổ cập môn bơi lội, bên cạnh đó tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống tai nạng thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước cho sinh viên, qua đó góp phần nâng cao ý thức , trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, nhân viên, gia đình và xã hội trong việc thực hiện hiệu quả các giải pháp phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước, đồng thời tăng cường và đẩy mạnh hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên, giúp sinh viên nâng cao ý thức, sức khỏe và hoàn thiện bản thân.

Sự ý nghĩa và cần thiết của kỹ năng bơi lội giúp cho sinh viên DNTU không những vừa được học về kiến thức chuyên môn mà còn được trang bị cả các kỹ năng thiết yếu khác. Sinh viên DNTU sẽ trưởng thành nhanh chóng, tự tin bước vào đời, bước ra trường đại học và sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức của cuộc sống.

Ông Đinh Tiến Minh  - Phó chủ nhiệm CLB Hồ bơi BaBylon phát biểu trong buổi khai giảng

Một vài hình ảnh của sinh viên DNTU:

Tin: Trần Hoàng Lâm, Ảnh: Lê Cao Cường - CTV Truyền Thông 

DNTU, 29/08/2019 16:43:59