Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai khởi động đường dài

Tuổi lên mười của vòng đời người mới bước vào cấp học cơ sở. Tuổi lên mười của trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đánh dấu một chặng đường trưởng thành, có ý nghĩa quan trọng.

PGS - TS. Huỳnh Văn Tới phát biểu trong buổi lễ khởi công xây dựng trường Đại học công nghệ Đồng Nai

Mười năm trước, trường được khai sinh, gắn với sự đổi mới hệ thống giáo dục trên địa bàn tỉnh. Tôi có dịp chứng kiến sự khai sinh của trường nên thấu hiểu, động viên và chia sẻ. Hồi ấy, tư duy và chính sách về xã hội hóa sự nghiệp giáo dục đào tạo chưa rõ nét như bây giờ. Khái niệm về trường học tư thục còn xa lạ, thậm chí đầy hoài nghi. Cho nên, đầu tư cho trường học tư thục, nhất là trường học bậc cao đẳng, đại học phải nói là dũng cảm, nếu không tâm huyết, kiên trì, chuyên nghiệp sẽ không dám và không thể làm.

Mười năm ấy, biết bao nhiêu khó, biết bao nhiêu tình. Thành tựu và đóng góp của trường đã khẳng định rõ qua con số. Ở góc nhìn con người, biết bao lớp người đã mang hình bóng nhà trường trong tim đi vào cuộc sống, rồi sẽ trở thành thợ lành nghề, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp ... góp phần "đột phá" trong xây dựng và phát triển. Văn hiệu - học hiệu của nhà trường đang ẩn tàng, rồi sẽ nở hoa, tuỳ thuộc vào sản phẩm thực chất.

Thử hình dung mười năm tới và nhiều thập niên nữa, chặng đường còn dài, rất nhiều thách thức. Trường ắt phải phát triển và đổi mới. Thập niên trước, gắn với đổi mới hệ thống giáo dục. Bây giờ, gắn với đổi mới về tư duy, phương pháp, nội lực và sức mạnh của nhà trường. Lộ trình, mục tiêu, bước đi và quyết tâm của trường đã rõ. Tôi hiểu, tin cậy và kỳ vọng. Có lần, đã trao đổi, mong nhà trường lưu tâm đến việc rèn dạy kỹ năng sống và hàm lượng văn hoá - pháp luật trong kết quả đào tạo, nhất là hàm lượng văn hoá lịch sử về địa phương để học viên của trường có tay nghề tốt, biết sống và ứng xử cho tử tế.

Tôi cho rằng, chặng đường 10 năm qua của nhà trường cũng chỉ là sự khởi động, một sự khởi động dài hơi trên chặng đường dài. Trên chặng đường dài đang hướng đến, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai không phải độc hành nên sẽ không cô đơn. Cả hệ thống giáo dục đào tạo và nhiều trái tim nồng nhiệt đang, sẽ đi cùng như chúng ta đã và đang đi cùng nhau suốt 10 năm vừa qua.

Chia sẻ