Trung tâm Thông tin Thư viện - niềm tự hào

Hình ảnh bàn ghế cũ kỹ và những khoảng tối trong không gian chật hẹp, sinh viên tìm kiếm vài đầu sách nghèo nàn không còn nữa. Cũng không phải cùng nhau sử dụng chung cái bàn nhỏ nên mọi cử động của người này đều ảnh hưởng đến người đối diện. Thay vào đó là phòng đọc, kho mở, khu vực đọc báo, phòng Internet, phòng học nhóm riêng biệt… Một cảm giác sang trọng, hiện đại khi bước chân vào thư viện. Tất cả đều khang trang, thoải mái, mang dáng vẻ của một thư viện hiện đại mà trước đây chỉ được thấy trong... phim nước ngoài. Những đoàn khách đến tham quan đều phải trầm trồ khen ngợi không chỉ là nét đẹp hiện đại mà cơ sở vật chất và lượng sách cũng như các dịch vụ đều rất đa dạng. Thư viện là niềm tự hào không của riêng tôi mà còn là niềm tự hào của cả mái nhà DNTU. Để có được một thư viện khang trang như ngày nay, trước hết phải nói đến cái tâm của Hội đồng quản trị và Hiệu trưởng nhà trường, đánh giá cao vai trò của Thư viện trong một trường đại học là nơi sinh viên phát huy khả năng tự học, tự nghiên cứu, là nơi cung cấp những nguồn tài liệu quý giá và nghiên cứu khoa học để sáng tạo ra tri thức mới. Ngay từ những ngày đầu thành lập, thư viện đã xây dựng theo xu hướng thư viện hiện đại - thư viện mở- tuy nhiên đầu sách còn rất ít, trang bị còn thiếu thốn.

Thư viện năm 2009

Được sự quan tâm và đầu tư của Nhà trường toàn bộ cán bộ, nhân viên thư viện quyết tâm xây dựng thư viện đạt chuẩn. Thư viện từng bước hoàn thiện cho đến như ngày hôm nay là đã trải qua rất nhiều thay đổi. Cứ mỗi một năm lại lại có những điều chỉnh mới  sao cho thật phù hợp, thay đổi sách mới, thêm những nhân viên được đào tạo bài bản đúng chuyên ngành và cập nhật những xu hướng mới. Từ chỉ mấy chục m2 ban đầu, nay khuôn viên thư viện tổng cộng 3.335 m2, phân ra nhiều khu riêng biệt. Dự định trong một vài năm tới sẽ mở rộng ra nhiều kho sách, nhiều phòng đọc, phòng nghiên cứu và những phòng máy tra cứu hiện đại...

Lễ khánh thành Trung tâm Thư viện năm 2011

Điều mà chúng tôi trăn trở - cũng như nhiều thư viện khác- là: tuy có nhiều điều kiện thuận lợi song số lượng bạn đọc đến với thư viện vẫn còn hạn chế. Ngoài việc đầu tư một một khối lượng lớn tài liệu thì bên cạnh đó để thu hút được bạn đọc đến với thư viện nghiên cứu học tập và có thói quen đọc sách là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, luôn đổi mới và luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến, hiện đại. Điều đó đòi hỏi DNTU phải đầu tư không ngừng đồng thời mỗi người phải nỗ lực tìm tòi, thay đổi cách làm việc. Điều mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến bạn đọc là : trong thời đại kỷ nguyên số với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các bạn đứng trước vô vàn sự lựa chọn trong việc khai thác các tài nguyên tri thức. Ngoài cách thức truyền thống các bạn dễ dàng tiếp cận với sách, báo, thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau như máy tính, sách điện tử, điện thoại thông minh…với vô vàn hình ảnh âm thanh bắt mắt thu hút. Tuy nhiên vì thông tin nhiều chúng ta không kiểm soát được nội dung, các bạn dễ rơi vào thế bị động, kỹ năng viết sẽ khó phát huy. Nếu đọc sách theo hình thức hiện đại mà không có cách đọc phù hợp, không biết chọn lọc sẽ không đạt được hiệu quả. Từ thực trạng đó, vấn đề cổ động tuyên truyền, quảng  bá và nâng cao thói quen đọc sách hơn nữa - mà trước hết là đọc sách trong thư viện - ngay trong môi trường đang học tập cũng là một bài toán lớn đặt ra cho những người làm công tác thư viện cũng như trong ngành giáo dục hiện nay. Nhận thức được trách nhiệm to lớn đó, toàn thể cán bộ nhân viên Thư viện DNTU sẽ không ngừng trau dồi chuyên môn, sáng tạo, cập nhật những phương pháp mới để xứng tầm với những gì nhà trường kỳ vọng.

Thư viện năm 2011

Chia sẻ