Tin tức

Văn hóa sinh viên DNTU tham gia xe buýt công cộng

Xe buýt là mô hình công cộng có từ lâu đời trên thế giới nói chung, và Việt Nam nói riêng.  Xe buýt ngày càng phát triển ở các nước như Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Nhật bản, Hàn Quốc…, vì nó đem lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng, tổ chức và cá nhân: 
- Có tác động làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
- Tiết kiệt được một khoảng chi phí khi đi lại.
- Giảm thiểu tình trạng như kẹt xe, tai nạn, vi phạm giao thông…
- Mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp có thể tham gia được 
- Tránh được các tác động của thời tiết như mưa, nắng, trời rét…

Nhất là tại Việt Nam tình hình đất chật người đông, tỉ lệ tai nạn giao thông cao nhất thế giới, nên những lợi ích của xe buýt mang lại là vô cùng cần thiết. Chính quyền địa phương cùng Nhà trường thực sự quyết tâm khi xây dựng hệ thống xe buýt hiện đại, sạch sẽ và thân thiện phục vụ người dân và sinh viên, đó là lý do sinh viên DNTU nên khai thác lợi thế này để đi lại.

Ngày Khai trương tuyến xe buýt số 1

Tôi cũng là một người thường xuyên tham gia vào loại hình công cộng này, nó đem lại cho tôi nhiều cảm xúc, buồn  khi chờ đợi lâu và tiếng ồn của một số ít người chưa có ý thức.., nhưng bù lại khi bước lên xe, nó cho tôi cảm giác an toàn, không sợ hết xăng khi đang đi, không sợ những cơn mưa bất chợt đến với mình, có thể ngủ một giấc khi tới nơi mình cần đến, những cuộc trò chuyện của cô chú tài xế và nhân viên cũng giúp không khí thêm vui vẻ, quan trọng là cũng giúp tôi tiết kiệm được một chi phí kha khá trong việc đi lại của mình… 

Theo tôi được biết thời gian tới chúng ta sẽ có những ứng dụng để biết được xe buýt chúng ta cần đang ở đâu và bao lâu sẽ  có chuyến xe sẽ đến trạm, khắc phục sự bất tiện khi chờ đợi những chuyến xe. Một tương lai gần tươi đẹp cho tất cả chúng ta.

Đại diện một thế hệ văn minh , thế hệ tương lai của đất nước… Nhận thức được xu hướng phát triển và lợi ích của giao thông công cộng mà xe buýt mang lại, chúng ta cần có trách nhiệm thực hiện và nhân rộng những cư xử văn hóa trên xe buýt như:

  - Không được chen lấn, xô đẩy khi tham gia xe buýt công cộng (Gây sự khó chịu, gây thương tích nhẹ cho người khác và tội phạm có cơ hội lộng hành…)
 - Không đươc xả rác bừa bãi trên xe và cả ra ngoài xe.
-  Nhường ghế cho trẻ nhỏ, người già, người tàn tật, phụ nữ có thai…
-  Gây ồn ào cho mọi người xung quanh…

Xin được chia sẻ cho các bạn chưa biết các tuyến từ Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đi tới các huyện, thành phố, và một số tỉnh lân cận. 

 Đầu tiên lộ trình của tuyến xe buýt số 1 có chiều dài 17 km, đầu tuyến tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (Khu phố 5, phường Trảng Dài) lưu thông qua các tuyến đường Bùi Trọng Nghĩa – Đồng Khởi – Dương Tử Giang – Phan Trung – Phạm Văn Thuận – Đường 30/4 – Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Thành Phương – Đặng Văn Trơn – Cầu An Hảo – Đường số 11 (KCN Biên Hòa 1) – Bến xe Ngã tư Vũng Tàu và ngược lại.  (Chúng ta có thể từ DNTU tới VinCom Biên Hòa bắt xe số 2 hoặc 4 về KCN Amata, Long Thành, Nhơn Trạch)


Số 1 đưa ta đến ngã tư vũng tàu , bắt xe số 611 để đến bãi sau vũng tàu nếu bạn muôn. Cũng từ ngã tư vũng tàu đưa ta đón xe số 10 đưa ta về Long Khánh. Đi  Thành phố Hồ Chí Minh thì đón xe số 150 (Nhớ mang theo thẻ sinh viên viên vì có trợ giá cho HS,SV)

Toà tháp The Landmark 81, Tp. HCM

Đó là một số gợi ý của mình về các tuyến xe buýt trên địa bàn, và còn rất nhiều tuyến xe buýt khác để các bạn lựa chọn đi tới những nơi mình cần đến. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ, an toàn.

Đỗ Quang Tình – CTV Truyền thông

DNTU, 07/09/2018 10:00:11