Tin tức

Bộ Giáo dục, Đoàn Thanh niên cảnh báo về ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ (tuoitre.vn)

TTO - Nhiều trường đại học, cao đẳng đã ra thông báo khẩn về “Hội thánh Đức Chúa Trời”, cảnh báo sinh viên tránh bị lôi kéo, dụ dỗ.

Gần đây, tại nhiều tỉnh thành xuất hiện các nhóm người tự xưng là thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời", tuyên truyền, lôi kéo mọi người bỏ nhà cửa, công việc tham gia hội. Nhiều trường đại học, cao đẳng đã đưa ra cảnh báo đối với sinh viên, tránh bị dụ dỗ.

Xâm nhập nhà trường

Ngày 25-4, ông Bùi Văn Linh, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết bộ đã phối hợp với Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an để nắm bắt và quản lý vụ việc. Theo ông Bùi Văn Linh, từ tháng 12-2017, vụ đã tổ chức hội thảo tại Vĩnh Phúc (đối với khu vực Hà Nội) và Cần Thơ (khu vực miền Nam) về tập huấn an ninh, trật tự trường học. 

Thông tin về sự lôi kéo của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" cũng đã được đưa ra để cảnh báo.

Để ngăn ngừa tình trạng học sinh, sinh viên bị lôi kéo, Bộ Giáo dục - Đào tạo yêu cầu các trường phải tăng cường công tác quản lý đối với học sinh, sinh viên, thông tin tới học sinh, sinh viên bằng nhiều kênh khác nhau để chủ động tránh bị dụ dỗ, lôi kéo. Đồng thời, qua các chi đoàn, hội sinh viên để giám sát, phát hiện những trường hợp bị dụ dỗ, kịp thời ngăn chặn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Nguyễn Minh Triết, trưởng Ban thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, phó chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam, cho biết Hội Sinh viên đã nắm bắt được thông tin một số đối tượng truyền đạo xâm nhập nhà trường để tuyên truyền về "Hội Thánh Đức Chúa Trời".

Quan điểm của Hội Sinh viên Việt Nam là sinh viên không nên tham gia các tổ chức tôn giáo chưa được pháp luật cho phép hoạt động.

Qua tiếp cận thông tin, Hội Sinh viên nhận thấy Hội có hướng tiêu cực, ảnh hưởng đến việc học tập rèn luyện và sinh hoạt của sinh viên.

"Hội Sinh viên khuyến cáo các bạn sinh viên không nên nghe, làm theo những thông tin không chính thống. Nếu phát hiện có hoạt động của hội này, sinh viên cần báo ngay cho lãnh đạo nhà trường, các cấp đoàn, hội để kịp thời xử lý", anh Triết thông tin.

Một buổi sinh hoạt của Hội Thánh Đức Chúa Trời - Ảnh: VTC

Kịp thời nắm bắt tình hình

Tại TP.HCM, nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng cũng bị những người tự xưng là "Hội Thánh Đức Chúa Trời" dụ dỗ, lôi kéo.

Anh Phạm Kiều Hưng, ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn, phó chủ tịch thường trực Hội Sinh viên TP.HCM cho biết ngay sau khi xuất hiện thông tin về hiện tượng truyền đạo bất hợp pháp, Thành đoàn TP.HCM và Hội sinh viên thành phố đã chỉ đạo các đoàn trường, Hội sinh viên các trường kịp thời nắm bắt tình hình của sinh viên, nắm bắt thông tin có ai tiếp cận sinh viên để truyền bá đạo này hay không.

Thời gian tới, các cơ sở sẽ rà soát, nắm bắt tình hình trong trường học, ký túc xá và những nơi có đông sinh viên lui tới. Sau đó các trường sẽ báo cáo về cấp thành và cấp ủy của từng đơn vị.

Trong trường hợp gặp những nhóm truyền đạo tiếp cận, sinh viên cần khéo léo, tỉnh táo để không bị lôi kéo tham gia và tìm cách báo lại cho đoàn, hội hoặc phòng công tác chính trị sinh viên của trường.

Nếu ở ký túc xá, sinh viên cần báo cho ban quản lý ký túc xá hoặc ở phòng trọ hoặc nơi khác thì báo cho công an hoặc chính quyền địa phương.

Trích nguồn: https://tuoitre.vn/bo-giao-duc-doan-thanh-nien-canh-bao-ve-hoi-thanh-duc-chua-troi-20180425141138045.htm

 

DNTU, 25/04/2018 15:35:14