Tin tức

Cảm nghĩ của sinh viên DNTU học tập và giao lưu văn hóa tại Đài Loan

Trong những năm trở lại đây, hoạt động hợp tác quốc tế tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (DNTU) đã được đẩy mạnh rất nhiều, do đó đã có rất nhiều sinh viên được đi giao lưu văn hóa, học hỏi ở nhiều nước trên thế giới….với rất nhiều học bổng đi nước ngoài, cơ hội đi nước ngoài đang mở rộng cho sinh viên DNTU. Điều đó thật tuyệt vời với sinh viên.

Thành viên đoàn DNTU giao lưu tại Đài Loan gồm có: Vũ Hoàng Phương lớp 14DOT1, Nguyễn Thị Ngọc Mỹ lớp 14DHXD1, Phan Võ Hoài An
Em là  một trong số những sinh viên của trường may mắn có chuyến công tác tại Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 21/1 đến ngày 27/01/2018.
Em và hai bạn cùng khóa học được trường cử đi công tác một tuần, chuyến đi bắt đầu từ ngày 21/01/2018. Chúng em bắt đầu khởi hành từ trường DNTU để đi tới sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục bay. Đúng 12h45, chúng em bắt đầu di chuyển lên máy bay và sau đó máy bay cất cánh, trên chuyến bay chúng em có chung một cảm giác thật tuyệt vời là có thể nhìn thấy tất cả mọi thứ trên cao. 

Những cái nhìn “ngơ ngác” của những người lần đầu bay như chúng em thật là “lạ”. Chuyến bay dài hơn 3 tiếng nhưng không làm cho  sinh viên chúng em cảm thấy mệt. Máy bay hạ cánh vào lúc 17h00 Đài Loan, tại sân bay quốc tế Taiwan Taoyuan và các thành viên của Trường Taiwan Tech đã đón chúng em với tất cả những sự nồng nhiệt. Sau đó chúng em di chuyển bằng tàu điện ngầm để về chỗ nghỉ ngơi và ăn tối. 
Sáng ngày 22/01/2018 đoàn chúng em gặp gỡ 45 sinh viên của các nước khác và giao lưu với Trường Taiwan Tech. Chúng em vừa trò chuyện vừa ăn sáng với nhau. Điều thú vị đầu tiên trong chương trình là chúng em bắt đầu được học tiếng Đài Loan và thưởng thức các món ăn tuyệt với của ẩm thực Đài Loan vào khoảng 12h trưa. Sau giờ ăn trưa chúng tôi bắt đầu đi thăm quan viện bảo tàng ở nơi đó rất nhiều hình ảnh thú vị. Và đến khoảng 6h00 chiều,chúng em được đi chợ đêm và được tự do khám phá những điều tuyệt vời trong ngày đầu tiên tại Đài Loan.

Ngày Thứ 2 bắt đầu, phương tiện phổ biến ở đây chính là xe Bus, và nó chính là phương tiện mà chúng em lựa chọn để đến trường. tiếp tục cuộc hành trình tìm hiểu các bữa ăn đặc biệt tại đây và tiếp xúc vời phong tục tập quán đặc trưng của người dân Đài Loan như: đốt đèn lồng cầu sự may mắn …Chúng em di chuyển tới khu mỏ vàng và làng mèo tại nơi đây để cảm nhận được sự yêu quý giữa con người nơi đây và các loài động vật. 
Trong chương trình cho những ngày tiếp theo, chuyến công tác đã mang lại cho chúng em từ bất ngờ này đến bất ngờ khác như được đi thăm quan Công ty sản xuất mắt kiếng Brighten Optix, tham quan nhà máy xử lý rác thải công nghệ E&E Recycling và tham quan Khu chế tạo bo mạch tại Trường Taiwan Tech. 
Điều chúng em cảm thấy thích thú nhất là chương trình mang lại cho chúng em một bài thuyết trình với chủ đề rất hấp dẫn đó chính là: “So sánh TOILET” của các nước Nhật Bản, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam”. Có thể nói đây là lúc chúng em được mang hình ảnh sinh viên DNTU năng động, tự tin và nhiều hiểu biết thể hiện mình với tất cả các trường đại học khác trên thế giới. Từng thành viên trong nhóm chúng em đứng lên thuyết trình và bảo vệ đề tài của mình. Buổi thuyết trình diễn ra sôi nổi với rất nhiều những ngôn ngữ và ý kiến khác nhau được vang lên…Lúc đó em suy nghĩ rằng: “Sao mình có thể may mắn đến như vậy, ôi cuộc sống sinh viên của em còn nhiều cái khám phá nhỉ”. Buổi thuyết trình kết thúc bằng việc chúng em nhận được chứng chỉ Winter Camp từ Trường TaiWan Tech trao và chụp hình kỷ niệm kết thúc khóa học. 
Ngày cuối cùng trong chương trình cũng là ngày mà chúng em cũng phải tạm biết Đài Loan và tạm biệt rất nhiều những người bạn đến từ các nước trên thế giới. Cảm xúc lúc đó thật sự rất buồn vì chỉ mới quen nhau vài ngày nhưng chúng em lại có tình cảm với nhau nhiều đến như vậy…
7h30 ngày 28-1, máy bay cất cánh về Việt Nam mà nước mắt của em cứ ngấn dài trong đó có một chút buồn, một chút lưu luyến và cũng có một chút gọi là hạnh phúc khi là một trong những đại diện sinh mà Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai chọn lựa cho chuyến đi tuyệt vời này. 
Em xin cảm ơn tất cả các quý thầy cô Nhà trường nói chung và quý thầy cô trong Phòng Hợp tác Quốc tế nói riêng đã hỗ trợ cho chúng em có được 1 chuyến trải nghiệm tuyệt vời tại Đài Loan mà em không thể nào quên được…Và qua đây em cũng xin nhắn với các bạn sinh viên DNTU rằng: “Cuộc đời sinh viên của các bạn chỉ có 4 năm tại nhà trường mà thôi, không chỉ là việc học kiến thức và thực hành mà DNTU còn mang lại cho các bạn những hoạt động trong nhà trường và quốc tế thật sự tuyêt vời qua những chuyến đi như thê này…Hãy biến cuộc đời sinh viên của các bạn thật sự đậm chất sinh viên”.

Nguyễn Thị Ngọc Mỹ lớp 14DHXD1

DNTU, 06/02/2018 14:34:39