Tin tức

Bám sát nhu cầu của Doanh nghiệp để đào tạo đúng hướng, hiệu quả

Ngày 31/5/2015 tại Hội trường 3 của trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (DNTU) đã diễn ra Hội nghị mở rộng mô hình kết nối doanh nghiệp với các trường ĐH nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực tại tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2015-2016

Đây là hoạt động nổi bật nằm trong kế hoạch tham quan DNTU của trường ĐH Duy Tân (DTU) do phòng quan hệ doanh nghiệp của DNTU tổ chức

Toàn cảnh Hội nghị trước giờ khai mạc

Toàn cảnh Hội nghị trước giờ khai mạc

Tham gia hội nghị có các thành viên trong Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai (Chủ tịch – Tổng thư ký – Ủy viên) Phó Ban Quản lý các khu Công nghiệp của tỉnh Đồng Nai (Ông Nguyễn Huy Hoàng), đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đồng thời có chi nhánh – văn phòng đại diện thuộc nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Trường Đại học Duy Tân tham gia với 10 thành viên là lãnh đạo nhà trường cùng các cán bộ chủ chốt ở các phòng, khoa và các Trung tâm NCKH. Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tham dự đầy đủ với thành phần là Ban Giám hiệu và trưởng phó các đơn vị trong nhà trường.

Mở đầu Hội nghị, trường Đại học Duy Tân đã giới thiệu đến tất cả mọi người mục tiêu quy mô và mô hình đào tạo của trường Đại học Duy Tân – đặc biệt là thành tích nổi bật trong công tác Nghiên cứu Khoa học. Đây là một trường Đại học có thành tích số 1 về hiệu suất NCKH trong hệ thống các trường Đại học của cả nước, nơi quy tụ của rất nhiều tài năng đã tốt nghiệp nhiều trường danh tiếng trên thế giới với nhiều trung tâm khoa học mỗi năm khai thác hàng chục đề tài. Nổi bật trong số đó có các công trình như: Hệ thống thẻ dịch vụ cho tập đoàn Vingroup, hệ thống hướng dẫn lái xe – Hệ thống báo khẩn cấp dành cho người bệnh – Máy gấp và cuộn băng gạc tự động – Robot kiểm tra các mối hàn trong ngành công nghiệp đóng tàu vv..

“Đại học Duy Tân không phải nhận tiền từ Doanh nghiệp để NCKH mà gắn kết với DN để tạo ra giá trị” TS. Lê Nguyên Bảo – Phó hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân khẳng định.

TS.Lê Nguyên Bảo  - Phó Hiệu trưởng giới thiệu về trường Đại học Duy Tân

TS.Lê Nguyên Bảo  - Phó Hiệu trưởng giới thiệu về trường Đại học Duy Tân

Thay mặt cho hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai – Ông Phạm Văn Điềm – Chủ tịch Hội – phát biểu nêu lên một số yêu cầu của các doanh nghiệp về nguồn nhân lực.

Ông Phạm Văn Điềm – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Văn Điềm – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị

Đó là thực trạng các Doanh nghiệp thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao từ thực hành đến quản lý. Thiếu nghiêm trọng những chuyên gia về công nghệ, điện công nghiệp, tự động hóa, cơ khí chính xác... ông Điềm cũng chỉ ra rất nhiều điểm yếu trong đào tạo của các trường Đại học là chưa thực sự chú trọng đến yêu cầu của DN, SV ra trường yếu nhiều khả năng cần thiết, kỹ năng thực hành chậm.Trong DN của ông hiện có 12 Sinh viên của DNTU đang làm việc, các em rất siêng năng và Ông  mong có thêm SV giỏi của Đại học Duy Tân.

Ông Vũ Huy Hoàng – Phó ban Quản lý dự án các khu CN trao đổi ý kiến

Ông Nguyễn Huy Hoàng – Phó ban Quản lý dự án các khu CN trao đổi ý kiến

Ông Nguyễn Huy Hoàng – đại diện ban Quản lý dự án các khu CN Đồng Nai nêu lên thực tế: Ở Đồng Nai mỗi năm có từ 25 đến 30.000 việc làm mới nên luôn có sự biến động lớn về nguồn nhân lực và chất lượng lao động. Ở các nước tiên tiến, vấn đề đào tạo nguồn lực có tầm nhìn đến 50 năm. Vì thế,chúng ta cần mạnh dạn rà soát lại chương trình, cách giảng dạy, mạnh dạn xóa bỏ những gì cũ kỹ. Với khoảng 1200 doanh nghiệp trên địa bàn đang cần liên kết, nhu cầu về con người làm việc trách nhiệm và hiệu quả là vô cùng lớn.Ông mong các nhà trường luôn chú ý đến kỹ năng mềm, thực hành tốt, đặc biệt là “giá trị niềm tin”. Làm sao để tạo ra được những người lao động, nhà quản lý thực sự có trách nhiệm, tâm huyết và trung thực, trung thành với doanh nhiệp.

Để làm rõ hơn từng vấn đề, đại diện của các tập đoàn và doanh nghiệp như Công ty Pou sung “Chúng tôi rất cần kỹ sư tự động hóa – cơ điện – giỏi ngoại ngữ... có niềm tin trung thành với doanh nghiệp”. Đại diện của hệ thống siêu thị Lotte mart “Chúng tôi phải mua phần mền quản lý của nước ngoài, giá như chúng ta làm được. Chúng tôi thực sự rất cần những con người có đạo đức – trung thành – trung thực, yêu nghề, yêu doanh nghiệp”...

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch hiệp hội xuất khẩu buồn vì tiếp nhận sinh viên thực tập mà kỹ năng yếu “hành” còn quá ít. Ông cũng xin lưu ý nhà trường chú trọng đào tạo các em cả Tài và Đức. Đó cũng là lưu ý của ông Trần Việt Cường bởi ông cho rằng kỹ năng làm việc, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng sáng tạo của sinh viên còn rất hạn chế. Ông mong muốn nhà trường cho phép doanh nghiệp tham gia vào việc tham vấn góp ý vào chương trình giảng dạy để tránh lãng phí đáng tiếc. Đại diện các đơn vị như VMEP – Biti's cũng đã nêu lên rất nhiều nhu cầu của doanh nghiệp về nhân lực và tất cả đều có điểm chung là mong mỏi các trường trong đào tạo cần chú trọng xây dựng kỹ năng, giáo dục đạo đức cho người đi làm. Một điều đáng buồn của những người sử dụng lao động là kiểu làm việc đối phó, thiếu trung thực, sáng tạo, thiếu trung thành với doanh nghiệp...

Thầy Lê Công Cơ –Nhà giáo ưu tú – Anh hùng Lao động – Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân

Thầy Lê Công Cơ – Nhà giáo ưu tú – Anh hùng Lao động – Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân

TS.Phan Ngọc Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

TS.Phan Ngọc Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Đáp lại mong mỏi của DN, Thầy Lê Công Cơ – Nhà giáo ưu tú – Anh hùng Lao động – Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân thừa nhận: DN và đào tạo không gắn liền với nhau là sự lãng phí quá lớn đồng thời cũng cho thấy năng lực đào tạo chưa đáp ứng được cái mà doanh nghiệp cần. Thầy cũng chỉ ra vấn đề bản chất của kỹ năng chính là sự vận động của mọi người và cuộc sống trong đó bao gồm kỹ năng về học vấn, kỹ năng sống, kỹ năng chuyên môn. Đại học không phải là doanh nghiệp, không phải vì một mục đích nhưng phải đưa hơi thở của DN vào đào tạo, vào cuộc sống. Trường ĐH Duy Tân là hệ thống đa ngành, đa nghề, đa hệ chắc chắn sẽ góp phần tích cực vào việc đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Tiến sĩ Phan Ngọc Sơn – HT trường Đại học Công nghệ Đồng Nai trong lời phát biểu kết thúc Hội nghị cũng đã nhấn mạnh vấn đề “nắm thắt lưng của DN để đào tạo đúng hướng, bài bản". Bằng những giải pháp đột phá, chắc chắn sắp tới giữa đào tạo và DN. Sẽ tạo nên nhiều cơ hội việc làm mới cho sinh viên của hai trường. Để không còn nhiều khoảng trống giữa đào tạo vào doanh nghiệp như hiện nay.

Thầy Lê Công Cơ trao quà lưu niệm của trường Đại học Duy Tân cho trường Đại học Công nghệ Đồng Nai sau Hội nghị

Thầy Lê Công Cơ trao quà lưu niệm của trường Đại học Duy Tân cho trường Đại học Công nghệ Đồng Nai sau Hội nghị

 

 

Nguyễn Kim Hùng – Ban Nội san khoa học

DNTU, 02/06/2016 16:06:17