Tin tức

Suy nghĩ khác – Sống khác mùa covid

Tính đến hiện tại, hàng chục triệu ca mắc bệnh trên toàn thế giới, lấy đi sinh mạng hàng trăm nghìn người, liên tục nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, COVID-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu theo cách tồi tệ nhất. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiếp tục cuộc sống.

Tại Việt Nam, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn so với 2 tuần trước đó. Sự thay đổi này thật nhanh chóng và đáng sợ. Nó khiến mọi người hoảng loạn như thể cuộc sống bình thường đã hoàn toàn vượt xa tầm tay. Thật kỳ lạ khi một con virus nhỏ bé lại khiến chúng ta suy ngẫm về nhiều điều – gần như mọi thứ trong cuộc sống của mình.

Hằng ngày, các phương tiện truyền thông đưa tin về những nỗ lực của Nhà nước, Y Bác sĩ, các tuyến đầu chống dịch, tôi cảm thấy Việt Nam - nơi chúng ta gọi là nhà thật kiêng cường biết mấy. "Cái lúc mà tình hình nó tốt lên ý thì điều đầu tiên phải nhắc nhau là phải cảnh giác cao độ. Cái lúc tình hình mà nó có xấu đi thì điều đầu tiên phải nhắc nhau là phải bình tĩnh" (Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam).

Cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam đã truyền cảm hứng cho nhiều tầng lớp trong xã hội. (Nguồn: Tuoitre)

Chúng ta muốn được trấn an rằng, mọi thứ khi chúng ta thức giấc sáng hôm sau vẫn y hệt, như trước khi chúng ta đi ngủ đêm hôm trước. Nếu có gì thay đổi, chúng ta muốn nó phải nằm trong tầm kiểm soát. Thời gian đầu khi dịch bùng phát, nhiều người vẫn chưa quen với việc bị hạn chế đi lại bởi các quán ăn, quán cà phê yêu thích đóng cửa nên không còn chỗ để tụ tập bạn bè. Chúng ta cần nghĩ đến những kịch bản tốt đẹp nhất,  để DNTU chỉ ra cho bạn những điểm tích cực, lạc quan trong khoảng thời gian này nhé:

  • Các thành viên trong gia đình sống gắn kết hơn, biết chăm sóc cho nhau hơn.
  • Chị em hạn chế lượn lờ mua sắm, anh em không tụ tập nhậu nhẹt.
  • Ra đường ai nấy đều đeo khẩu trang, che mặt, auto đẹp.
  • Ông bà ta có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, hãy bắt đầu đánh dấu những video hài hước để có thể xem bất cứ khi nào bạn cảm thấy mọi thứ ảm đạm.

Các chuyên gia cũng gợi mở, cách tốt nhất để hướng tới suy nghĩ tích cực chính là việc tích cực vận động, nhất là khi mọi người bị giới hạn về không gian do việc bị hạn chế đi lại phòng Covid-19. Thay vì chờ đợi xung quanh để cảm thấy tốt hơn, bạn có thể tập thể dục tại nhà, đọc sách, xem tin tức, nấu ăn, chia sẻ với bạn bè,.. hãy làm mọi thứ có thể theo hướng tích cực nhất để tạo ra niềm vui. Và nó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Một bài hát, cuốn sách hoặc bộ phim có thể truyền cảm hứng cho bạn trong khoảng thời gian này. Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân rằng, ít nhất cho đến thời điểm này bạn vẫn an toàn và mạnh khỏe. Đừng vội vơ hết hàng hóa trong siêu thị, đừng ra ngoài nếu cảm thấy trong người có những triệu chứng của dịch bệnh.

COVID-19 chắc chắn sẽ qua đi. Chính vì vậy chúng ta cần phải nghĩ đến nhau, và nghĩ đến cả những người trong hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ tình huống nào hãy luôn xinh tươi, khỏe mạnh và suy nghĩ tích cực. Năng lượng tích cực sẽ giúp bạn và những người xung quanh đánh bại Covid-19. Khi “sức đề kháng” tinh thần, ý thức của mỗi cá nhân, rộng ra, là cả dân tộc “cùng khỏe mạnh”, triệu con tim chung nhịp đập quyết tâm, đồng hành vượt khó khăn, lan tỏa giá trị nhân văn, thì chắc chắn dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi, đất nước sẽ tiếp tục đi lên. Luôn nhớ câu nói của tiền nhân: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng". Hãy luôn bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cộng đồng để cho cuộc sống luôn tốt đẹp và bình an.

PHÒNG TRUYỀN THÔNG

DNTU, 05/08/2020 13:47:08