Tin tức

“Thứ sáu đỏ” – Ngày hội hiến máu nhân đạo lần 2 năm học 2019-2020 tại Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” – tinh thần nhân văn đó luôn được thể hiện trong các chiến dịch hiến máu tình nguyện được tổ chức hàng năm của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Mỗi năm DNTU đã tích cực tổ chức nhiều đợt hiến máu, Trường đã vận động được hàng nghìn sinh viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên tham gia hiến, góp phần rất lớn vào việc cung cấp máu cấp cứu và điều trị cho người đang cần máu.

Năm nay, Chương trình hiến máu tình nguyện lần thứ 2 năm học 2019 – 2020 được tổ chức tại Sân cầu lông DNTU. Sáng ngày 22/5/2020, không khí DNTU trở nên nhộn nhịp hơn mọi ngày vì những hàng dài sinh viên xếp hàng tham gia ngày hội, tham gia ngày hội không chỉ có đông đảo các bạn sinh viên mà còn có cả cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường hưởng ứng nhiệt tình.

Mục đích tổ chức ngày hội hiến máu là để động viên tinh thần tự nguyện của cán bộ, nhân viên và sinh viên, trong việc tình nguyện hiến máu nhân đạo; rèn luyện ý thức và trách nhiệm của sinh viên đối với tinh thần “Mình vì mọi người – Mọi người vì mình”; tuyên truyền hiệu quả cho phong trào “Hiến máu cứu người” với phương châm “Máu có thể đợi người bệnh nhưng người bệnh không thể đợi máu”,...

Sinh viên DNTU đang trong quá trình hiến máu

Không tránh được sự rụt rè khi lần đầu tham gia hiến máu, bạn Phạm Xuân Xuyên – sinh viên ngành Xét nghiệm y học chia sẻ: “Trước đây, em cảm thấy rất sợ hãi khi nghĩ đến việc kim tiêm chọc vào tay để lấy máu. Tuy nhiên, khi thấy các bạn cùng lớp rất hăng hái, dũng cảm hiến máu, em đã mạnh dạn đăng ký và sẵn sàng hiến máu. Em muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình để cứu giúp những người bệnh đang thực sự cần máu”

Cảm thấy việc hiến máu là trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, thầy Trương Trọng Nhân Giảng viên Khoa Ngoại ngữ, Bí Thư Đoàn Khoa, bộc bạch: “Lần nào có đợt hiến máu tình nguyện tôi cũng tham gia, đây thực sự là hoạt động ý nghĩa và nhân văn. Với kinh nghiệm của tôi thông qua những lần hiến máu, và là 1 Bí thư Đoàn Khoa Ngoại ngữ tôi đã chia sẻ và vận động các em sinh viên trong Khoa cùng tham gia hoạt động này một cách tích cực.”

Ngoài tinh thần tương thân tương ái, thông qua việc hiến máu các bạn còn được kiểm tra và thông báo kết quả xét nghiệm, nhận những phần quà đặc biệt từ Ban tổ chức. Đồng thời, các bạn còn được cấp Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện do Ban chỉ đạo Hiến máu nhân đạo cấp – một điểm cộng về tình nguyện để các bạn hướng tới đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, góp phần hoàn thiện nhân cách sống tích cực cho sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, người hiến máu tình nguyện còn được bồi hoàn lại lượng máu tối đa bằng lượng máu tối đa bằng lượng máu đã hiến khi có sự cố xảy ra.

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Hiến máu không gây ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực đối với cơ thể người hiến máu, như: sản sinh lượng máu mới; loại bỏ sắt thừa; được kiểm tra sức khỏe; đốt cháy calo trong người; giảm nguy cơ mắc bệnh;... . Hiến máu tình nguyện đã góp phần cứu sống và mang lại hạnh phúc cho hàng nghìn gia đình. Và cũng đã có những tấm gương được tôn vinh vì sự chia sẻ giọt máu hồng cho những người đang cần máu để vượt qua bệnh tật hiểm nghèo.

Một số hình ảnh trong ngày hiến máu nhân đạo:

TRẦN HOÀNG LÂM - CTV

DNTU, 22/05/2020 11:30:40