Tin tức

Học và thi trực tuyến an toàn trong mùa dịch Covid-19 tại Đại học Công nghệ Đồng Nai

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có xu hướng giảm nên để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của người học và của cộng đồng, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (DNTU) vẫn tiếp tục duy trì hoạt động đào tạo trực tuyến qua mạng internet toàn bộ các học phần của học kỳ 2 có thời gian bắt đầu từ trước Tết Nguyên đán.

Để thực hiện được hoạt động này, yêu cầu đầu tiên đối với sinh viên là phải trang bị cho mình một chiếc máy tính xách tay hoặc một chiếc điện thoại thông minh (Smartphone) để có thể cài đặt phần mềm tương tác trực tuyến như Cisco Webex hoặc các hệ thống quản lý học tập (LMS hay LCMS) như Moodle, Livestream Studio 6 hoặc Ispring Suite hoặc sinh viên có thể truy cập vào địa chỉ cổng thông tin học tập trực tuyến của DNTU tại https://learning.dntu.edu.vn

Hiện tại giảng viên đang sử dụng phần mềm tương tác trực tuyến Cisco Webex để giảng bài và tương tác với sinh viên. Sinh viên phải sử dụng tên và mật khẩu đăng nhập vào một trong cách kênh trên theo hướng dẫn của giảng viên để giảng viên tiến hành điểm danh cũng như hướng dẫn bài giảng cho sinh viên. Quá trình giảng viên online để giảng bài vẫn phải đảm bảo thời gian đào tạo theo số lượng tiết của từng buổi và toàn thể học phần. Sinh viên được quyền tương tác đặt câu hỏi, tương tác, thảo luận với giảng viên để đảm bảo sinh viên nắm kiến thức của bài giảng.

Giảng viên đang online trên hệ thống phần mềm Cisco Webex

Toàn bộ video clip bài giảng của giảng viên sẽ được hệ thống Cisco Webex lưu lại để đảm bảo sinh viên có thể thể xem lại bài giảng phòng trừ trường hợp hệ thống internet tại nơi sinh viên đang kết nối bị gián đoạn. Việc lưu lại các video clip bài giảng của giảng viên cũng để Khoa chuyên ngành, tổ bộ môn và bộ phận Thanh tra, đảm bảo chất lượng giáo dục của Nhà trường có thể theo dõi hoạt động giảng dạy của giảng viên đảm bảo bám theo đề cương môn học đã được duyệt và giáo trình, tài liệu theo đề cương môn học.

Hình ảnh một phòng học trực tuyến khi sinh viên đang yêu cầu đăng nhập vào

Để giảm thiểu những khó khăn bước đầu cho giảng viên khi triển khai đào tạo qua mạng, Nhà trường đã tổ chức những buổi hội thảo, chia sẻ thông tin về chủ đề đào tạo eLearning, giảng dạy và thi online để giảng viên được hướng dẫn sử dụng các hệ thống phần mềm tương tác trực tuyến, mạng xã hội tương tác như nhóm Facebook, Zalo,… để giảng viên hiểu và vận dụng hiệu quả trong quá trình truyền đạt kiến thức, linh hoạt và năng động trong tương tác với người học, đảm bảo hoạt động giảng dạy hiệu quả, đạt chuẩn đầu ra.

Tọa đàm nhóm 5 Trường Đại học - Five Stars tại DNTU gồm: ĐH Hùng Vương, ĐH Đông Á, ĐH Mỏ - Địa Chất, ĐH Thủ Dầu Một và DNTU với chủ đề chia sẻ hoạt động dạy và học E-learning tại DNTU vào ngày 5/3/2020

Điểm tích cực của việc sử dụng hệ thống đào tạo qua mạng của Nhà trường là quyết tâm cao trong việc đưa công nghệ vào công tác đào tạo của Nhà trường để đáp ứng yêu cầu đào tạo các học phần lý thuyết. Các hệ thống công nghệ được đầu tư như Hạ tầng hệ thống mạng Cisco, Hệ thống trường quay studio và Hệ thống quản lý học tập (LMS) và các công cụ hỗ trợ khác.  Việc đào tạo qua mạng linh hoạt được thời gian, không gian cho việc dạy và học tập, cũng như đáp ứng tiến độ đào tạo, chung của Nhà trường, đặc biệt giải quyết được các học phần cho sinh viên đang thực tập tại doanh nghiệp vẫn có thể tham gia học tập. Thông qua việc đào tạo qua mạng, sinh viên có cơ hội được hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện tử thông dụng để tham gia học tập. 

Hai giảng viên đang tham gia coi thi một học phần ngành Ngôn ngữ Anh

Tính đến thời điểm hiện tại đã 129 học phần thuộc học kỳ 2 năm học 2019-2020 và 107 học phần của học kỳ đã được tổ chức thi vấn đáp online. Nhà trường đang triển khai để 191 học phần thuộc học kỳ 3 năm học 2019-2020 được áp dụng đào tạo theo hình thức này.

Sinh viên đang tham gia thi vấn đáp trực tuyến trên hệ thống Cisco Webex

Hạn chế lớn nhất của việc đào tạo qua mạng này là giá bản quyền sử dụng phần mềm hệ thống Cisco Webex tương đối cao nên nhiều đơn vị đào tạo có thể không thể triển khai hình thức đào tạo này.

Huy Nguyễn

DNTU, 12/03/2020 00:08:50