Tin tức

Không làm "Tour guide" không phải là dân du lịch

“Không làm Tour guide không phải là dân du lịch”. Từ lâu, tuyên ngôn ấy như luật bất thành văn đối với các bạn sinh viên chọn ngành du lịch làm đam mê. Nói đến sinh viên du lịch, có lẽ tiêu chí “3-Không” của những bạn trẻ này đã quá quen thuộc: Không cuối tuần – Không ngày lễ - Không mùa hè. Mùa hè của người khác chính là mùa hè của các bạn làm nghề du lịch, ngày nghỉ của người khác là ngày mà các bạn phải chăm lo cho khách “đi tour”. Ai cũng nghĩ rằng làm du lich thì sướng lắm, áo quần chỉn chu, đẹp đẽ lại còn được tham quan nhiều danh lam thắng cảnh, suốt ngày chỉ rong ruổi trên những cung đường thơ mộng mà mấy ai – những người không trong nghề- có thể hiểu được vất vả đằng sau đó. Những ngày phải thức khuya dậy sớm , những bữa ăn vội, những chuyến hành trình dài nhưng luôn đòi hỏi các bạn trẻ phải giữ được sức khỏe, tinh thần và nụ cười luôn nở trên môi dù đôi khi mỏi mệt.

Phong Linh (sinh viên khoa Kinh tế - Quản trị, Đại học Công nghệ Đồng Nai), hiện đang là sinh viên năm 2 nhưng đã gần 2 năm đi tour. Ngoài việc cân bằng thời gian học công tác Đoàn khoa, Linh phải sắp xếp thời gian sao cho việc đi tour thật hợp lý tránh ảnh hưởng tới việc học ở trường. Thật không dễ dàng gì cho “dân du lịch” khi thanh xuân của họ chính là những tờ danh sách tên, những cuộc điện thoại xác nhận dịch vụ khách sạn, nhà hàng, dặn dò về thời gian, địa điểm và chăm sóc cho khách hàng bởi vì “Khách hàng là thượng đế”. Trước giờ đi tour, hướng dẫn viên du lịch phải chuẩn bị đầy đủ mũ nón, nước uống và các vật dụng cần thiết cho khách hàng, phải hoạt náo, thuyết minh trên suốt quãng đường đi tour.

Sinh viên năm 2 ngành quản trị du lịch lữ hành làm tour guide

Khó khăn, nhiều thử thách và luôn khiến người làm tour phải biết nhanh nhạy ứng phó kịp thời mới đúng là ngành du lịch. Vất vả là thể nhưng tại sao các bạn trẻ vẫn thích đi theo con đường làm du lịch? Là bởi vì chính niềm đam mê thật sự, bầu nhiệt huyết  sục sôi của tuổi trẻ đã thôi thúc các bạn không ngại dấn thân và thử  thách chính mình. Sau những nỗi buồn, những vất vả cũng là lúc các bạn nhận lại những điều xứng đáng. Đó là cảm giác khoan khoái khi chinh phục thêm một vùng đất mới, được nhận một cái ôm, một lời cảm ơn hay một nụ cười trìu mến của khách. Công sức mà các bạn bỏ ra được đền đáp bằng những mức lương xứng đáng, những mối quan hệ mới và hơn thế nữa là có thêm những người bạn cùng đam mê, những kinh nghiệm thực tế, những kỹ năng quý báu sẽ  trở thành hành trang không thể thiếu sau này cho các bạn có thể tự tin đi trên con đường mà mình lựa chọn.

Ngọc Bích – CTV Truyền thông

DNTU, 20/08/2019 13:56:09