Tin tức

ĐH Công nghệ Đồng Nai đấu tranh loại bỏ tiêu cực trong môi trường sư phạm

Liên quan tới thông tin trên trang điện tử Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc ông Hoàng Văn Điệp - nguyên Phó trưởng Khoa Kế toán - Tài chính Trường đại học Công nghệ Đồng Nai, có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thu lợi bất chính của sinh viên và học viên, để rộng đường dư luận, phóng viên báo Pháp luật gia đình đã liên hệ với ông Lê Ngọc Dùng – Trưởng phòng Thanh tra giáo dục và quản lý học sinh – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai.

Thưa ông, vừa qua có thông tin trên báo về vụ việc có liên quan tới ông Hoàng Văn Điệp - nguyên Phó trưởng Khoa Kế toán -Tài chính, có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thu lợi bất chính của sinh viên và học viên. Vậy trường có phản hồi như thế nào trước thông tin này?

Trước hết tôi xác nhận việc ông Hoàng Văn Điệp lợi dụng quyền hạn để trục lợi cá nhân là có và từ năm học 2014 – 2015. Sự việc này được Ban Giám hiệu của trường phát hiện và làm sáng tỏ chứ không phải là Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát hiện như thông tin báo công an thành phố HCM đã đăng tải ngày. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Ban giám hiệu của trường đã nhanh chóng có biện pháp xử lý trong thời gian ngắn. Hiệu trưởng đã ra quyết định thành lập Ban thanh tra để điều tra làm rõ sự việc. Qua đấu tranh nội bộ, ông Điệp đã thừa nhận những sai phạm của mình. Xét thấy đây là việc làm của một cá nhân, nhưng đã gây ảnh hưởng tới uy tín của nhà trường nên Ban giám hiệu đã kiên quyết xử lý triệt để.

Ông có thể nói rõ hơn về việc trường đã có biện pháp sử lý như thế nào?

Căn cứ theo quy chế tổ chức của Trường và Quy định của Bộ GDĐT, Trường đã ra quyết định xử lý kỷ luật ông Điệp với hình thức cho buộc thôi việc, khai trừ Đảng và phải khắc phục hậu quả. Cụ thể, ông Điệp đã hoàn trả cho sinh viên số tiền gần 15 triệu đồng. Trường cũng hỗ trợ trích từ tiền tăng giờ năm học 2004-2015 của ông Điệp để trả cho sinh viên trên 81 triệu đồng. Bộ phận quản lý học sinh sinh viên trực tiếp tiếp nhận những thông tin phản hồi từ sinh viên để có hướng khắc phục hậu quả phù hợp. Nhờ tích cực tìm biện pháp khắc phục những sai phạm của ông Điệp, tới tháng 7/2016, 100% sinh viên đã được hoàn trả tiền và không có sinh viên nào khiếu nại về vấn đề này nữa. Những cá nhân khác cũng nhận những hình thức kỷ luật riêng và tất cả cán bộ khoa Kế toán – Tài chính cũng chịu mức kỷ luật kiểm điểm và hạ thi đua. Bản thân thầy hiệu trưởng cũng tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách về Đảng và hạ thi đua. Ngay sau đó chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo Đảng ủy khối các cơ quan Tỉnh Đồng Nai toàn bộ sự việc và hồ sơ kèm theo.

Biên bản tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Văn Điệp

Biên bản thi hành kỷ luật đối với ông Điệp

Vậy tại sao theo thông tin của báo, vụ việc này vẫn đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Hoàng Văn Điệp? Ông có cho rằng việc truy cứu trách nhiệm hình sự là quá nặng không?

Về vấn đề này, tôi không thể trả lời được. Anh có thể đặt câu hỏi đó với cơ quan điều tra. Còn với góc độ quản lý của trường tôi có thể khẳng định: Quan điểm của trường là cá nhân nào sai phạm đến đâu sẽ chịu kỷ luật đến đó, không bao che và sẽ xử lý dứt điểm. Chính vì vậy trường đã rất tích cực hợp tác với các cơ quan trong quá trình điều tra. Nhà trường cũng xác định sẽ kiên quyết đấu tranh với những tiêu cực, tệ nạn để làm trong sạch môi trường sư phạm. Việc một vài cá nhân vì trục lợi đã làm xấu đi hình ảnh của trường. Một tập thể tốt sẽ không bao giờ chấp nhận “sống” chung với những cá nhân đó. Việc xử lý của trường trước những sai phạm của ông Điệp cũng đã nhận được sự đồng tình của tập thể giáo viên, sinh viên và phụ huynh.

Còn đánh giá mức độ vi phạm của ông Điệp nặng hay nhẹ thì phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra, rồi căn cứ vào pháp luật mới có thể khằng định được. Nhà trường cũng rất mong cơ quan điều tra sớm có kết luận để có thông tin chính thức, rộng rãi với báo chí và công luận về vụ việc này.

Một lần nữa, tôi khẳng định, trường luôn minh bạch thông tin, sẵn sàng hợp tác với các cơ quan điều tra, cơ quan truyền thông, nhưng hiện tại sự việc chỉ có thể công bố khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền, để công chúng có được thông tin chính xác nhất.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

http://phapluatgiadinh.com.vn/dh-cong-nghe-dong-nai-dau-tranh-loai-bo-tieu-cuc-trong-moi-truong-su-pham-a-10822.html

 

 

Nguồn: http://phapluatgiadinh.com.vn/

DNTU, 17/12/2016 22:47:11